Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาระบบแบบสอบถามโดยใช้มิดเล็ท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design and development of a questionnaire system using MIDlet
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1226
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ นำเสนอวิธีการออกแบบและพัฒนาระบบแบบสอบถามผ่านทางอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเทคโนโลยีจาวามิดเล็ท ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบบนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่สนับสนุนภาษาจาวา โดยทำการพัฒนาระบบงานแบบระบบรับ-ให้บริการ ซึ่งแบ่งการพัฒนาออกเป็นสองส่วนได้แก่ การพัฒนาระบบรับบนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเทคโนโลยีจาวาเจทูเอ็มอี และการพัฒนาระบบให้บริการด้วยเทคโนโลยีจาวาเซิรฟ์เล็ท และทำการติดต่อระหว่างกันผ่านเครือข่ายระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่จีพีอาร์เอส ระบบแบบสอบถามสนับสนุนการสร้างแบบสอบถามโดยไม่จำกัดจำนวนคำถาม และจำนวนตัวเลือกที่เป็นคำตอบ โดยประเภทของตัวเลือกมีดังนี้คือตัวเลือกเดี่ยว ตัวเลือกกลุ่ม ตัวเลือกแบบกรอก ข้อความ และตัวเลือกเดี่ยวแบบสามารถกรอกข้อความได้ และในการสร้างแบบสอบถามสามารถที่จะกำหนดลำดับของคำถามที่สัมพันธ์กับคำตอบข้อก่อนหน้าได้ การทำงานของระบบแบบสอบถามผู้ดูแล แบบสอบถามสามารถสร้างแบบสอบถามผ่านทางระบบให้บริการบนเว็บเพจ โดยผู้ตอบแบบสอบถามจะทำการตอบผ่านทางระบบรับบนอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ และจะส่งข้อมูลการตอบแบบสอบถามไป ยังระบบให้บริการเพื่อทำการบันทึกลงฐานข้อมูล และประมวลผลเพื่อแสดงรายงาน ในการทำการทดสอบการทำงานของระบบแบบสอบถาม ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบการตอบแบบสอบถามผ่านทางโปรแกรมจำลองการทำงานของอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งทำงานอยู่บนเครื่อง คอมพิวเตอร์ โดยทำการติดต่อกับระบบให้บริการที่ติดตั้งอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน การตอบแบบสอบถามผ่านทางอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ สามารถช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการตอบ แบบสอบถาม รวมทั้งลดคำใช้จ่ายของการตอบแบบสอบถามด้วยกระดาษ และยังสามารถทราบผลการตอบแบบสอบถามได้ทันที รูปแบบของแบบสอบถามที่เหมาะสมควรจะเป็นแบบสอบถามประเภท แสดงความคิดเห็น เช่นแบบสอบถามการเรียนการสอน แบบสอบถามการใช้งาน เป็นต้น และรูปแบบของแบบสอบถามควรประกอบไปด้วยคำถามที่ไม่ต้องการให้ทำการกรอกข้อความจำนวนมาก และไม่มี ความต้องการในการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่กรอก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis presents the design and development of a questionnaire system on mobile phone using Java MIDlet technology - MIDlet is an application designed to run on wireless Java enabled devices. Client - Server system development is used to develop two parts of the questionnaire system. Client side develops on mobile phone using Java J2ME technology. Server side develops using Java Servlet technology. Communication between client and server is done through GPRS mobile phone network. This questionnaire system provides users to create a questionnaire with unlimited numbers of questions and choices and they an able to define a sequence of questions that relates with the previous choice. Various types of choices - radio button, multiple choices with check box, text box, and option are supported. Users are able to create the questionnaire via the internet web page serviced by the server. The answers are collected by the client side processing on the mobile phone and sent back to the server for data storing and report processing. The integration test of questionnaire system has been done via the mobile emulation running on personal computer connecting to the sever locally. It can be concluded that answering a questionnaire via mobile phone provided an easier and more comfortable way for users. This reduces questionnaire paper cost. In addition, researchers are able to get the response promptly and accurately. Appropriate questionnaire on mobile phone should be a simple questionnaire, for example, education suvey, product usage questionnaire, and etc. The questionnaire should consist of questions that do not need detail writing answers and answer information checking.
Creative Commons License