Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การหาปริมาณเรเดียม-226 ในน้ำโดยใช้แมงกานีสไดออกไซด์ ที่เคลือบบนเส้นใยอะครีลิกเป็นตัวดูดซับ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Determination of radium-226 content in water using manganese dioxide-coated acrylic fiber as an adsorbent
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพิชชา จันทรโยธา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1209
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเทคนิคในการหาปริมาณเรเดียม-226 ในน้ำโดยใช้แมงกานีสไดออกไซด์ที่เคลือบบนเส้นใยอะคริลิกเป็นตัวดูดซับ โดยทำการศึกษาหาถึงเงื่อนไขที่เหมาะสมในการเคลือบเส้นใยอะครีลิก ประกอบด้วย สีของเส้นใยอะครีลิก อุณหภูมิและความเข้มข้นของสารละลายโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต และเวลาที่ใช้ในการเคลือบ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาตัวแปรต่างๆ ที่อาจมีผลต่อการดูดซับเรเดียมของเส้นใยอะครีลิกที่เคลือบด้วยแมงกานีสไดออกไซด์ การวิเคราะห์หาปริมาณเรเดียม-226 ทำโดยการวิเคราะห์สเปกตรัมรังสีแกมมาของบิสมัท-214 ที่พลังงาน 609.3 กิโลอิเล็กตรอนโวลต์ การศึกษาการเคลือบโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตบนเส้นใยอะครีลิก พบว่า เงื่อนไขที่เหมาะสม คือ ความเข้มข้นของสารละลายโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต เท่ากับ 0.5 โมลต่อลิตร อุณหภูมิของสารละลายให้มีค่าอยู่ในช่วง 70 -80 องศาเซลเซียส เวลาในการเคลือบเส้นใยประมาณ 20-30 นาที และสีของเส้นใยอะครีลิกควรมีสีดำ สำหรับปริมาณของเส้นใยอะครีลิกที่เคลือบด้วยแมงกานีสไดออกไซด์ 60 กรัม (น้ำหนักเปียก) สามารถดูดซับเรเดียม-226 ในน้ำธรรมชาติที่มีปริมาตร 20-100 ลิตร ได้ดี และสำหรับการศึกษาอัตราการไหลและค่าความเป็นกรดด่างของตัวอย่างน้ำพบว่า อัตราการไหลที่เหมาะสมมีค่าอยู่ในช่วง 1-2 ลิตรต่อนาที และค่าความเป็นกรดด่างของตัวอย่างน้ำควรมีค่าประมาณ 6-7 ผลของการศึกษาขนาดของเส้นใยอะครีลิก พบว่า เส้นใยอะครีลิกขนาดต่างๆ มีประสิทธิภาพในการดูดซับเรเดียมบนแมงกานีสไดออกไซด์ใกล้เคียงกัน ค่าต่ำสุดในการวัดสำหรับเทคนิคนี้มีค่าเท่ากับ 0.001 เบคเคอเรลต่อลิตร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was aimed to develop a technique for determination of radium-226 content in water using manganese dioxide-coated acrylic fiber as adsorber. The suitable conditions for coating acrylic fiber with KMnO[subscript 4] including color, temperature, KMnO[subscript 4] concentration and coating time were studied. In addition, the various parameters that might effect the adsorption of [superscript 226]Ra on Mn-coated fiber during collecting water sample were also investigated. Gamma spectrum of 609.3 keV of [superscript 214]Bi was used to analyze the [superscript 226]Ra concentration. The study of KMnO[subscript 4] coated on acrylic fiber found that the best used conditions are as follows: 0.5 M/L, 70-80 degree celcius, 20-30 min coating time and the color of Mn-coated fiber should be black.The amount 60 gram of Mn-coated fiber was capable for absorbing [superscript 226]Ra in 20-100 L of natural water sample.The appropriate range of pH and flow rate of collected water should be 6-7 and 1-2 L/min respectively. The efficiency of [superscript 226]Ra adsorpted on different sizes of Mn-coated local fibers gave the same results. This technique has minimum detectable activity, (MDA) 0.001 Bq/L.
Creative Commons License