Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำหนดกลยุทธ์และดัชนีชี้วัดผลสำเร็จของกลยุทธ์ระดับองค์กรสำหรับการผลิตและจัดจำหน่ายเม็ดพลาสติกโพลิเอททีลีนและโพลิโพรไพลีน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Formulation of corporate strategy and corporate scorecard for polyethylene and polypropylene resins
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญวา ธรรมพิทุกษ์กุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1478
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดกลยุทธ์ระดับองค์กร และดัชนีชี้วัดผลสำเร็จของกลยุทธ์ระดับองค์กรที่เหมาะสม สำหรับบริษัทที่ผลิตและจัดจำหน่ายเม็ดพลาสติกโพลิเอททีลีนและโพลิโพรไพลีน องค์กรที่เป็นกรณีศึกษา มีโรงงานผลิตตั้งอยู่ที่ จังหวัดระยอง และบริษัทที่ดำเนินการจัดจำหน่ายตั้งอยู่ที่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร ขั้นตอนการวิจัยประกอบด้วย 1. ศึกษาและรวบรวมข้อมูลจากองค์กรที่ศึกษา พนักงาน ลูกค้า และแหล่งข้อมูลภายนอก 2. ทบทวนความเหมาะสมของกลยุทธ์ปัจจุบัน ภายหลังจากการวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมภายนอกองค์กร และวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมภายในองค์กร ตามหลักการของการวางแผนกลยุทธ์ (Strategic Planning) 3. ใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจหากลยุทธ์ในการแข่งขันที่เหมาะสม โดยกรรมการผู้จัดการ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด และผู้จัดการฝ่ายผลิต ขององค์กรที่ศึกษาเป็นผู้ตัดสินใจ 4. ใช้ทฤษฎี Balanced Scorecard ในการกำหนดดัชนีชี้วัดผลสำเร็จของกลยุทธ์ระดับองค์กร ที่ครอบคลุมตัวชี้วัดผลสำเร็จในทุกมุมมอง ที่สำคัญและจำเป็นในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยใช้วิธีการระดมสมองของผู้บริหารระดับสูงขององค์กรที่ศึกษา เพื่อหาข้อสรุปที่เหมาะสม ผลที่ได้จากการวิจัยสรุปได้ว่า 1. จากการวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมภายนอกและวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมภายใน กลยุทธ์ระดับองค์กรที่เหมาะสม คือ กลยุทธ์ในการเติบโต (Growth Strategy) ซึ่งได้แก่ การสร้างพันธมิตรทางการค้ากับผู้ผลิตต้นทุนต่ำในแถบตะวันออกกลาง และสร้างพันธมิตรทางการค้ากับผู้นำด้านเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและการเติบโตอย่างยั่งยืน 2. จากการประยุกต์ใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ กลยุทธ์การแข่งขันที่เหมาะสม คือ Focused Differentiation Strategy และ 3. จากการประยุกต์ใช้หลักการ Balanced Scorecard ดัชนีชี้วัดผลสำเร็จของกลยุทธ์ระดับองค์กร (Corporate Scorecard) ที่เหมาะสมครอบคลุม 4 มุมมอง คือ มุมมองด้านการเงิน มุมมองด้านลูกค้า มุมมองด้านกระบวนการภายในและมุมมองด้านการเรียนรู้และเติบโต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this thesis is to formulate appropriate corporate strategy and corporate scorecard for a company that manufactures and sales Polyethylene and Polypropylene resins. The plant of the company is located in Rayong Province and its marketing and sales unit is located in Bangkok. The research methodology consists of : (1) studying and collecting the information from the company, employees, customers and outside sources, (2) review the present business strategy after analyzing the external environment and the internal environment by using strategic planning concept, (3) applying the Analytic Hierarchy Process which is a decision making tool to determine the best competitive strategy by Managing Director, Marketing division manager and Production division manager, and (4) applying the Balanced Scorecard concept to determine the important key performance indices at the level of business strategy for global and regional competitiveness. The conclusions of the study indicate that : (1) from the analysis of the external and internal environments, the appropriate corporate strategy is growth strategy through alliance with low cost producers in the Middle East and with a leader of technology to improve competitiveness and sustainable growth, (2) from applying Analytic Hierarchy Process, the competitive strategy is focused differentiation strategy, and (3) from applying the balanced scorecard concept, the appropriate corporate scorecard covers the four perspectives : financial perspective, customer perspective, internal process perspective, and learning and growth perspective.
Creative Commons License