Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดเวลาไร้ประสิทธิภาพโดยประยุกต์ใช้เทคนิคทางวิศวกรรมอุตสาหการ : กรณีศึกษาสายการผลิตย่อยเคมีโรงงานผลิตซิพแทนทาลัมคาปาซิเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Application of industrial engineering techniques for inefficient time reduction : A case study of chemical plant of chip tantalum
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
ประเสริฐ อัครประถมพงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1461
Abstract
ศึกษาแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพในการผลิต โดยอาศัยเทคนิคทางวิศวกรรมอุตสาหการ โดยในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้มุ่งลดเวลาไร้ประสิทธิภาพ และจัดทำข้อมูลมาตรฐานเวลาการทำงานของสายการผลิตย่อยเคมี โรงงานผลิตชิพแทนทาลัมคาปาซิเตอร์ เทคนิคทางวิศวกรรมอุตสาหการที่ใช้ ได้แก่ การแก้ไขปัญหาโดยใช้คิวซี เครื่องมือคุณภาพ 7 อย่าง เครื่องมือคุณภาพใหม่ 7 อย่าง เทคนิคการวิเคราะห์ Why-Why Analysis เทคนิคการปรับปรุงงาน ECRS เทคนิคการศึกษาการทำงานและการศึกษาเวลา และเทคนิคการจัดสมดุลการผลิต การลดเวลาไร้ประสิทธิภาพ เริ่มจากการสำรวจสภาพปัจจุบันและปัญหาในสายการผลิต แล้วนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุโดยใช้แผนผังก้างปลา จากนั้นนำสาเหตุที่ได้มาวิเคราะห์ ความสัมพันธ์โดยแผนผังความสัมพันธ์ เพื่อหาลำดับการแก้ไขก่อนและหลัง หลังวิเคราะห์ปัญหาสามารถสรุปสาเหตุของปัญหาได้ 5 ข้อ จึงนำสาเหตุทั้ง 5 ข้อมาวิเคราะห์โดยอาศัยเทคนิค Why-Why Analysis วิเคราะห์จุดประสงค์และกิจกรรม ศึกษาวิธีการทำงานและเวลาการทำงาน เพื่อกำหนดวิธีการปรับปรุงงาน โดย ECRS และการจัดสมดุลการผลิต แล้วจึงกำหนดแนวทางแก้ไข และแผนปฏิบัติการในการแก้ไข หลังแก้ไขปัญหา พบว่าเวลาไร้ประสิทธิภาพลดลงจาก 22.9% เหลือ 14.8% ทำให้สามารถลดความสูญเปล่าของค่าแรงงานลงได้ 148,192 บาท ต่อ เดือน และได้มาตรฐานเวลาการทำงานแต่ละขั้นตอนย่อย เพื่อนำไปควบคุมการทำงานของพนักงาน และเป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนผลิตอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To reduce inefficient time in factory and prepare the standard data for operation time. เท this thesis studies Chemical plant of Chip Tantalum Capacitor factory .The application the Industrial Engineering technique such as QC story, 7 QC tools, 7 new QC tools, Why-Why Analysis | ECRS, Method and Time study and Line Balancing technique were use for problem solving. For inefficient time reduction, first is to understand situation of the factory then analyze the cause of inefficient time problem by using Fish-Bone diagram. Then bring the causes to fine the relation, the relation will present the sequencing of cause and priority of its. Its have 5 causes of inefficient time problem. The five causes of inefficient time problem were analyzed by Why-Why Analysis technique, Method and Time study. And its were solved by ECRS and Line Balancing technique. After implement, the inefficient time was reduced form 22.9% to 14.8%. It could reduction operation loss 148,192 bath per month. For the standard time result, it can use for operation controlling and planning.
Share
COinS