Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์สภาพการใช้งานเครื่องจักรในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of the machine utilization for an automotive parts industry
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
วันชัย ริจิรวนิช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1454
Abstract
ศึกษาสภาพทั่วไปของการใช้เครื่องจักรในโรงงานตัวอย่างซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และวิเคราะห์สภาพการใช้เครื่องจักรเพื่อให้เกิดแนวทางการเพิ่มการใช้งานเครื่องจักร โดยศึกษาเครื่องจักรที่อยู่ในโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ตัวอย่าง วิธีการดำเนินการศึกษา เริ่มด้วยการศึกษาสภาพทั่วไปของการใช้เครื่องจักรในโรงงานตัวอย่างและ วิเคราะห์สภาพการใช้เครื่องจักร เพื่อแบ่งกลุ่มเครื่องจักรตามสภาพการใช้งาน ซึ่งจากการวิเคราะห์สภาพการใช้เครื่องจักรสามารถแบ่งกลุ่มเครื่องจักรตามสภาพการใช้งานไค้เป็น 6 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1: เครื่องจักรที่มีชั่วโมงการหยุดทำงานเนื่องจากเครื่องจักรเสียสูง กลุ่มที่ 2: เครื่องจักรที่มีการใช้เทคนิคพิเศษและใช้คนทำงานหรือเครื่องจักรอื่นทดแทนไม่ได้ กลุ่มที่ 3: เครื่องจักรที่มีความเสี่ยงในการก่อให้เกิดอันตราย กลุ่มที่ 4: กลุ่ม เครื่องจักรที่มีการใช้งานต่ำ กลุ่มที่ 5: กลุ่มเครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพต่ำ และกลุ่มที่ 6: กลุ่มเครื่องจักรที่ทิ้งไว้เฉยๆไม่ได้ใช้งาน หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาตามสภาพการใช้เครื่องจักรในแต่ละกลุ่ม ซึ่งได้แก่ 1) การปรับปรุงแผนการบำรุงรักษาเครื่องจักร 2) การจัดทำคู่,มือการใช้เครื่องจักร 3) พัฒนาแผนในการให้ความรู้ถึงวิธีการและขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง 4) จัดทำแผนการอบรมให้ความรู้ถึงข้อควรระวังในการใช้เครื่องจักร 5) การจัดทำแบบฟอร์มการบันทึกการเปลี่ยนอุปกรณ์และอะไหล่เมื่อครบกำหนดอายุการใช้งาน 6) การเสนอหลักสูตรการฝึกอบรมความรู้แก่พนักงาน 7) การจัดทำใบพรรณนาลักษณะงาน 8) การตรวจสอบเครื่องจักรที่ถูกทิ้งไว้เฉยๆ และเสนอนโยบายการนำเอาเครื่องจักรที่ถูกทิ้งไว้เฉยๆ กลับมาใช้งานใหม่ ผลจากการวิเคราะห์สภาพการใช้เครื่องจักร และผลจากดำเนินการปรับปรุงตามแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่วางไว้ ซึ่งสามารถลดเวลาที่เครื่องจักรเสียลงได้ สามารถเพิ่มการใช้เครื่องจักร และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องจักรได้ อีกทั้งยังสามารถนำเครื่องจักรที่ถูกทิ้งไว้เฉยๆ และไม่ได้ใช้งานกลับมาใช้งานใหม่ซึ่งสามารถเพิ่มผลผลิตให้แก่โรงงานได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study machines utilization in automobile parts factory and to analyze machines utilization in order to improve the efficiency and machine utilization. From the analysis, the machines are classified in 6 categories including (1) high breakdown machines (2) high technical requirement machines (3) low efficiency machines (4) low utilization machines (5) low efficiency machines and (6) Idle machines. The solution approaches to improve machines utilization include (1) Improving preventive maintenance plan (2) Set up the machine operation manuals (3) Develop the method and the step of work (4) Preparing the operators training plan (5) Creating the instruments and spare parts change forms (6) Generating the tiaining programs (7) Reviewing job description (8) Renovating idle machines From a study is improve machines utilization and efficiency is conducted resulted in the reduce of breakdown time, the increase of machine utilization and the increase of machine efficiency. Moreover, the idle machines could be returned to use and the productivity could be increased.
Share
COinS