Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาปัจจัยในกระบวนการการประกอบชุดประกอบสำเร็จหัวเขียนอ่านข้อมูลฮาร์ดิสก์ที่มีผลกระทบต่อการโก่งตัวของตัวหัวเขียนอ่านข้อมูลโดยใช้การออกแบบการทดลอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The study of factors effecting the crown inducement of write/read head assembly of hard drive by using the design of experiment
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
ปารเมศ ชุติมา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1440
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยในกระบวนการผลิตชุดประกอบสำเร็จหัวเขียนอ่านข้อมูลที่มีผลกระทบต่อค่าการโก่งตัวของตัวหัวเขียนอ่านข้อมูล รวมทั้งพิจารณาหาระดับปัจจัยที่เหมาะสมที่เป็นไปได้จริงในทางปฏิบัติ เพื่อการลดค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าการเปลี่ยนแปลงค่าการโก่งตัว ให้อยู่ในระดับ 0.033 ส่วนในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว งานวิจัยเริ่มต้นจากการอาศัยความรู้และความชำนาญของผู้เชี่ยวชาญ และเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการระบุถึงปัจจัยทั้งหมดที่น่าจะมีผลกระทบต่อค่าการโก่งตัวโดยใช้แผนภาพแสดงเหตุและผล ทำให้สามารถเลือกปัจจัยที่มีศักยภาพจำนวน 6 ปัจจัย คือตำแหน่งของกาวโครงสร้าง ตำแหน่งของกาวตัวนำไฟฟ้า ขนาดของกาวโครงสร้าง ขนาดของกาวตัวนำไฟฟ้า ระยะห่างจากปลายท่อนำแสง UV ถึงตัวงาน และ ระยะเวลาในการให้แสง UV เนื่องด้วยข้อจำกัดในเรื่องค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการดำเนินการทดลอง แผนการทดลองแบบแฟรกชันนอลแบบครึ่งหนึ่งของวิธีแฟคทอเรียล โดยที่ทุกปัจจัยมีระดับปัจจัย 2 ระดับ จึงถูกเลือกเพื่อใช้ในการดำเนินการทดลอง ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดลองถูกนำมาวิเคราะห์ด้วยวิธีการทางสถิติ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่ามีปัจจัยหลักจำนวน 4 ตัว ที่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่งการโก่งตัว จากการพิจารณาระดับปัจจัยที่เหมาะสม พบว่าตำแหน่งของกาวโครงสร้างควรจะอยู่ที่ระยะห่างเท่ากับ 32 mil ในแนวแกน x และตำแหน่งของกาวตัวนำไฟฟ้าควรจะอยู่ที่ระยะ 36 mil จากรูอ้างอิง ในแนวแกน Y ส่วนปัจจัยอื่นให้ใช้ค่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และผลจากการทดลองเพื่อการยืนยันผล ซึ่งได้ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.0481 ส่วนในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.0309 ส่วนในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว และสามารถสรุปได้ว่าสามารถลดค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าการเปลี่ยนแปลงค่าการโก่งตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 0.033 ส่วนในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this thesis are to study the factors in the write/read head assembly process effecting the Crown inducement of the write/read head and to propose the more optimum process conditions in order to reduce the standard deviation of the Crown inducement to be at 0.033 micro-inch. The research begins with the development of cause and effect diagram to identify all possible factors effecting the Crown inducement. From the diagram, the 6 potential factors were selected including locations of structural adhesive, location of conductive adhesive, size of structural adhesive, size of conductive adhesive, distance between UV light guide and write/read head, and UV exposure time. Due to the limitations of raw material and time availability, the 2-Levels One-Half Fractional of 2k Factorial design is selected for this experiment. The result shows that the 4 factors among 6 of them are significantly effecting the Crown inducement. The proposed process conditions are; the structural adhesive locations should be 32 mil. apart in x-direction, the conductive adhesive location should be at 36 mil. from the reference hole in y-direction and the others should be setup. From the result of the confirmation experiment gives the average and standard deviation of the Crown inducement at 0.0481 and 0.0309 micro-inch respectively and reveals that the proposed process conditions can significantly reduce the standard deviation of the Crown inducement to be at 0.033 micro-inch.
Share
COinS