Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำจัดสีย้อมด้วยถ่านกัมมันต์จากกะลามะพร้าว ไม้ยูคาลิปตัส และแอนทราไซต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Dye removal using activated carbon from coconut shell, eucalyptus wood and anthracite
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
อรทัย ชวาลภาฤทธิ์
Second Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1382
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาสภาวะที่เหมาะสม ประสิทธิภาพการกำจัดและอายุการใช้งานของถ่านกัมมันต์จากกะลามะพร้าว ไม้ยูคาลิปตัส และแอนทราไซต์ ในการกำจัดสีย้อมรีแอกทีฟแดงและน้ำเงินน้ำเสียที่ใช้เป็นน้ำเสียสังเคราะห์นำมาทดลองกำจัดด้วยถ่านกัมมันต์ทั้งในแบบแบตซ์โดยใช้การเขย่า และแบบต่อเนื่องโดยใช้การไหลผ่านคอลัมน์สูง 1 เมตร ที่มีชั้นถ่านกัมมันต์ 0.3 เมตร และมีเวลาสัมผัสถังเปล่า 5, 10 และ 15 นาทีตามลำดับ จากผลการทดลองแบบแบตซ์ปรากฏว่า เวลาอิ่มตัวของการดูดติดผิวแตกต่างกันไปขึ้นกับโครงสร้างและชนิดของสีย้อม ส่วนประสิทธิภาพการกำจัดสีในน้ำเสียขึ้นถันชนิดและปริมาณถ่านถัมมันต์ที่ใช้ผลของฟรุนดลิชไอโซเทอมแสดงให้เห็นว่า ถ่านถัมมันต์จากไม้ยูคาลิปตัสให้ค่าความจุการดูดติดผิวมากที่สุด รองลงมาคือ กะลามะพร้าว 2 กะลามะพร้าว 1 และแอนทราไชต์ จากผลการทดลองกำจัดแบบต่อเนื่องโดยการไหลผ่านคอลัมน์สามารถสรุปว่า สามารถกำจัดสีย้อมในน้ำเสียก่อนเบรคทรูจ์โห้เหลือตํ่ากว่า 500 เอดีเอ็มไอได้ทุกการทดลอง และเวลาสัมผัสถังเปล่า 15 นาที (อัตราภาระบรรทุกทางน้ำ 1.2 ม.3/ม.2ชม.) จะให้ปริมาตรน้ำที่กรองได้และประสิทธิภาพการกำจัด ทั้ง 2 โทนสีมากที่สุด รองลงมาคือเวลาสัมผัสถังเปล่า 10 นาที (อัตราภาระบรรทุกทางน้ำ 1.8 ม.3/ม.2ชม.) และ 5 นาที (อัตราภาระบรรทุกทางน้ำ 3.6 ม.3/ม.2ชม.) ตามลำดับ โดยภาระที่เหมาะสมของสีรีแอกทีฟแดงที่เวลาสัมผัสถังเปล่า 15 นาที เท่ากับ 1344 ปริมาตรเบด ได้ประสิทธิภาพการกำจัดเฉลี่ยเท่ากับ 72.11 เปอร์เซ็นต์ และภาระที่เหมาะสมของสีรึแอกทีฟนี้าเงินที่เวลาสัมผัสถังเปล่า 15 นาที เท่ากับ 1928 ปริมาตรเบด ได้ประสิทธิภาพการกำจัดเฉลี่ยเท่ากับ 86.00 เปอร์เซ็นต์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study is the comparison of the results of the dye removal by activated carbon with three different raw materials i.e., coconut shell, eucalyptus wood and anthracite. Dye wastewater used is the synthetic dye wastewater. Dye wastewater is brought to pass through GAC both in batch test by employing shaker and in the continuous test by employing column one-meter-high with 0.3 meter GAC height and empty bed contact time (EBCT) of 5,10 and 15 minutes. The result of the batch test shows that the saturation time periods of the adsorption differ according to color type of dye. As a result of Freundlich isotherm shows that GAC color adsorption capacity of eucalyptus wood gives the best result เท color adsorption capacity. It is suitable to use GAC with eucalyptus wood for reactive dye. The result of the continuous test by column shows that GAC from eucalyptus wood gives the effluent lower than 500 ADMI unit of color every experiments. The 15 minutes EBCT (hydraulic loading rate = 1.2 m3/m2 hr) gives the best result in color removal. The loading and average efficiency of color removal are 1344 bed volume and 72.11 % for red tone reactive dye. The blue tone reactive dye gives 1928 bed volume and 86.00 % of the loading and the average efficiency.
Share
COinS