Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เทคนิคที่คงทนต่อความผิดพลาดทางเฟสที่เกิดแบบสุ่มสำหรับปรับปรุงอัลกอริทึมมิวสิกแบ่งลำคลื่นโดยใช้เงื่อนไขบังคับของการทำอนุพันธ์แบบไม่ขึ้นกับค่าเฟส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Random phase error robustness technique for modification beam space music using phase-independent derivative constraint
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย จิตะพันธ์กุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1348
Abstract
งานวิจัยของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้สำเร็จลงได้เนื่องจากผู้วิจัยได้รับคำปรึกษาและข้อเสนอแนะ อย่างดีอย่างยิ่ง รองศาสตร์จารย์ กร.สมชาย จิตะพันธ์กุล อาจารย์ที่ปรึกษา ตั้งแต่การร่วมวางแนวทางในการดำเนินงาน การจัดหาสัมนาเฉพาะกลุ่มเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ รวมไปถึงการตรวจสอบและแก้ไขบกพร่องของงาน เป็นผลให้ผู้วิจัยสามารถบรรลุวัตถุประสงค์และเกิดความเข้าใจในงานวิจัยได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นผู้วิจัยขอกราบขอบพระคุณ บุพการี ผู้เป็นปฐมบทแห่งทุกสิ่งในชีวิต คุณหญิงณพรัตน์ และ คุณทวีวงศ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ให้โอกาสด้านการศึกษา โครงการความร่วมมือระหว่าง ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า และภาคเอกชน เพื่อการวิจัยและพัฒนา (The Cooprtative Project for Research and Development between Electrical Engineering and Private Sector) ที่สนับสนุนทุนทรัยพ์ตลอดระยะเวลาของการทำงานวิจัย สุดท้ายนี้ขอขอบคุณห้องปฏิบัติการวิจัยกรรมวิธีสัญญาณดิจิทัล ซึ้งเป็นสถานที่ทำวิจัย รวมถึง เพื่อน ๆ ที่น้องนิสิตที่มีห้องปฏิบัติการทุกท่านที่มีส่วนช่วยเหลือในการให้ข้อคิดเห็นรวมถึงคำแนะนำต่าง ๆ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis proposed a modification of Beam space MUSIC algorithm for improved robustness especially in the presence of random phase error. This modification can be achieved by using a Phase-Independent Derivative Constraint. Computer simulations show that the modified version of Beam space MUSIC algorithm provides significant improvement in terms of the estimated spectral waveform and mean square error of the estimated direction Of Arrival as compared to the conventional version of Beam space MUSIC algorithm.
Creative Commons License