Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบกระจายที่มีต่อการป้องกัน และความเชื่อถือได้ของระบบจำหน่ายไฟฟ้ากำลัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Impacts of distributed generation on distribution power system protection and reliability
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
บัณฑิต เอื้ออาภรณ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1320
Abstract
ศึกษาและวิเคราะห์ความเชื่อถือได้ของระบบจำหน่ายไฟฟ้าแบบเรเดียล โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ป้องกัน ที่เกิดขึ้นจากการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบกระจาย (Distributed Generation : DG) ชนิดความผิดพร่องที่พิจารณาได้แก่ ความผิดพร่องแบบ 3 เฟสซึ่งเป็นความผิดพร่องที่ส่งผลกระทบต่อระบบรุนแรงที่สุดและความผิดพร่องแบบ 1 เฟสซึ่งเป็นความผิดพร่องที่พบมากที่สุด ความผิดพร่องที่เกิดขึ้น ณ จุดต่างๆ ในระบบจะถูกนำไปคำนวณหาค่ากระแสที่ไหลและเวลาการทำงานของอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ที่มีอยู่ในระบบทดสอบ เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบโดยมุ่งเน้นพิจารณาผลกระทบใน 2 กรณีหลัก ดังนี้ กรณีแรกเป็นการตั้งค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ของอุปกรณ์ป้องกันในขณะที่ยังไม่มีการเชื่อมต่อ DG และกรณีที่สอง เป็นการปรับค่าพารามิเตอร์ของอุปกรณ์ป้องกัน ให้รองรับระบบที่มีการเชื่อมต่อ DG โดยการวิจัยนี้ได้ทดสอบกับระบบทดสอบ RBTBUS2 และระบบทดสอบที่ดัดแปลงจากระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ผลการศึกษาทำให้ทราบถึงความเชื่อถือได้ของระบบจำหน่ายไฟฟ้า ซึ่งแสดงอยู่ในรูปของ ค่าดัชนีความเชื่อถือได้ (System Average Interruption Frequency Index : SAIFI และ System Average Interruption Duration Index : SAIDI) จากการทดสอบและการปรับตั้งค่าการทำงานของอุปกรณ์ป้องกันที่ระดับต่างๆ ทำให้สามารถนำค่าดัชนีต่างๆ ที่ได้ไปใช้ในประกอบการตัดสินใจ ในการปรับตั้งค่าการทำงานของอุปกรณ์ป้องกันที่ต่ออยู่ในระบบทั้งของทางการไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการหาจุดที่เหมาะสม ในการปรับตั้งค่าการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ หรือการหาแนวทางป้องกันให้กับระบบที่มีการติดตั้ง DG
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To present the impacts of distributed generation on radial electrical distribution systems with coorperation of protective devices. The reliability indices are calculated by a deterministic method, for which two types of faults ,i.e. three phase fault and single line to ground fault, are taken into account. A short circuit current and operating time of protective devices are calculated for each type of fault. The analysis is then conducted based on two main cases. The first case is to adjust parameters of the protective devices with no Distributed Generation (DG), whereas the second case is analyzed with connected DGs. The proposed method has been tested with RBTSBUS 2 and a modified Provincial Electricity Authority (PEA) test system. The obtained indices and results could be utilized to support utility planning for proper coordination of their protection systems, and to recommend for adjusting the coordination of the existing protective devices in the utility
Creative Commons License