Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดของเสียในการผลิตชุดวงจรควบคุมการปรับโฟกัสอัตโนมัติสำหรับประกอบในกล้องถ่ายรูปอัตโนมัติแบบใช้ฟิล์ม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Defect reduction in auto focus unit manufacturing for film camera assembly
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
จิตรา รู้กิจการพานิช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1505
Abstract
เนื่องจากสภาวะปัญหาที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ชุดวงจรควบคุมการปรับโฟกัสอัตโนมัติสำหรับประกอบในกล้องถ่ายรูปอัตโนมิติแบบใช้ฟิล์ม (Auto Focus unit) รุ่น AKF-1311 คือการที่มีมูลค่าความสูญเสียในด้านวัตถุดิบทางตรง (Scrap cost) เกิดขึ้นสูงมาก จึงสนใจที่จะทำการศึกษาเพื่อลดความสูญเสียในส่วนนี้ลง โดยการลดของเสียที่เกิดขึ้นในสายการผลิต โดยได้ทำการรวบรวมข้อมูลเพื่อทำการศึกษาและวิเคราะห์หาสาเหตุหลักต่างๆ ที่เกิดขึ้นที่เป็นเหตุให้เกิดความสูญเสียในสายการผลิต ลักษณะของสาเหตุต่างๆที่เกิดขึ้นสรุปได้ดังนี้ 1). ความร้อนที่มากเกินไป ในขั้นตอนการบัดกรีทำให้ Auto Focus unit เกิดความเสียหายภายใน 2). ความบกพร่องของวิธีการในกระบวนการผลิต เมื่อทราบถึงสาเหตุต่างๆของปัญหา จึงทำการปรับปรุงแก้ไขจุดต่างๆในกระบวนการผลิตที่พบว่าเป็นสาเหตุก่อให้เกิดความสูญเสีย จากผลของการปรับปรุงการผลิตเพื่อลดของเสียที่เกิดโดยการเปลี่ยนชนิดของตะกั่วบัดกรี ลดอุณหภูมิในการบัดกรี ใช้เครื่องจักรอัตโนมัติแทนการทำงานด้วยคน ใช้อุปกรณ์เสริมในการประกอบ IRD เพิ่มขั้นตอนการตัดส่วนของขา PD ที่ยื่นออกมา เพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบแผ่นวงจรไอซีหลักก่อนนำมาประกอบในสายการผลิต กำหนดวิธีการทำงานในการบัดกรี R31 และ R32 อบ C1 ก่อนนำไปผ่านขั้นตอนการอบตะกั่ว สามารถลดสัดส่วนของเสียที่เกิดขึ้นในการผลิตจาก 7.3% เป็น 2.24% หรือลดลงเท่ากับ 69.31% ของกระบวนการผลิตเดิม จากการวิจัยครั้งนี้ พบว่า ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการลดของเสียที่เกิดขึ้นในการผลิต Auto Focus unit คือ การศึกษารายละเอียดของกระบวนการผลิตที่ออกแบบมาจากบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น ศึกษาถึงสภาพความแตกต่างในด้านต่างๆ ของทางประเทศญี่ปุ่นกับทางประเทศไทย และการปรับเปลี่ยนหรือออกแบบวิธีการที่ใช้ในการผลิตเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการผลิตในประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับสายการผลิต โดยมีสาเหตุมาจากการเลือกใช้วิธีการในการทำงานที่ไม่เหมาะสม และการมองข้ามรายละเอียดเล็กน้อยที่สำคัญอันจะก่อให้เกิดปัญหาขึ้นในสายการผลิตได้ นอกจากนี้ การควบคุมปริมาณความร้อนจากการบัดกรีที่ Auto Focus unit จะได้รับจากการปฏิบัติงาน ให้มีความเหมาะสมและไม่ให้ก่อเกิดความเสียหายกับทุกชิ้นส่วนใน Auto Focus unit ซึ่งสิ่งที่จะกำหนดปริมาณความร้อนที่ใช้ในการบัดกรีคือ อุณหภูมิของหัวแร้งที่ใช้ในการบัดกรีและระยะเวลาที่ทำการบัดกรี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Due to the problem of high scrap cost, occurred to auto focus unit for film camera assembly manufacturing industry (AKF-1311 model), this research is to reduce this loss by reduce defective in assembly line. Data collecting for study and main causes analysis was hold, the feature of main causes can be concluded as follow 1). Over heat from soldering causes internal damage to auto focus unit 2). Improper method of manufacturing process. From all causes of this problem, we can learn and use them to specify problems in manufacturing process and to improve them. The manufacturing is improved by changing the solder type, reducing the soldering temperature, replacing some man operation by the automatic machine, using IRD assembly jig, cutting the PD spur, checking the IC PCB Ass'y before sending to main auto focus unit assembly line, setting the R31 and R32 soldering method and baking the C1 before sending to re-flow process. The result of manufacturing improvement, the defective ratio can be reduced from 7.3% to2.24% or reduce 69.31% from original manufacturing condition. From this research, it is found that main factors that effect to defective reduction in auto focus unit assembly line is studying about detail of manufacturing process designed from head quarter in Japan, studying about differences of factors between Japan and Thailand, and manufacturing process re-design of adjustment to be suitable with manufacturing condition of Thailand to avoid the problem which can occur in assembly line causing from improper working method and ignore some important details. Moreover, controlling of soldering heat, transfer to auto focus unit, to be suitable and non-destructive to other parts of auto focus unit is also important. Heat can be controlled by temperature of soldering and soldering time.
Creative Commons License