Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบสารสนเทศแบบบูรณาการบนเครือข่ายอินทราเน็ต ที่ต้องตามลักษณะสมบัติเชิงคุณภาพการบริการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An integrated web-based information system on Intranet based on service quality characteristics
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ชูเวช ชาญสง่าเวช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1491
Abstract
ศึกษากระบวนการสนับสนุนด้านเทคนิคสำหรับบริการตู้สาขาอัตโนมัติ ระบบต่อเข้าตรงในโครงข่ายโทรศัพท์พื้นฐาน และได้นำเสนอระบบสารสนเทศแบบบูรณาการบนเครือข่ายอินทราเน็ต เพื่อช่วยสนับสนุนกาารให้บริการของพนักงานขาย และบริการในการให้ข้อมูลด้านเทคนิคแก่ลูกค้าโดยตรง ซึ่งกระบวนการสนับสนุนด้านเทคนิคในปัจจุบัน ต้องอาศัยวิศวกรเป็นหลักในการให้ข้อมูลและให้คำปรึกษาด้านเทคนิค จากการสำรวจโดยใช้แบบสอบถาม เพื่อสำรวจความต้องการของพนังงานขายและบริการ ที่มีต่องานให้การสนับสนุนด้านเทคนิค จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาประมวลผลใน QFD Phase 1 โดยนำผลที่ได้ไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนา ระบบการสนับสนุนด้านเทคนิคผ่านเว็บ โดยการใช้โปรแกรมสำเร็จรูป Microsoft Frontpage ในการพัฒนาระบบการสนับสนุนด้านเทคนิคผ่านเว็บ ให้มีความสอดคล้องกับลักษณะสมบัติเชิงคุณภาพการบริการทั้ง 4 ด้าน คือ รูปแบบ (Physical) หน้าที่ (Functional) อายุของคุณภาพ (Lifetime) และการบริการ (Service) หลังจากได้นำระบบการสนับสนุนด้านเทคนิคผ่านเว็บ ขึ้นบนเครือข่ายอินทราเน็ต เพื่อให้พนักงานขายและบริการได้ใช้งานจริง แล้วประเมินผลโดยใช้แบบสอบถาม เพื่อรวบรวมความคิดเห็นจากพนักงานขายและบริการ ผลการประเมินที่ได้ พนักงานขายและบริการมีความพึงพอใจ ต่อระบบการสนับสนุนด้านเทคนิคผ่านเว็บ และระบบสนับสนุนด้านเทคนิคสามารถตอบสนองความต้องการ โดยสามารถช่วยสนับสนุนการให้บริการของพนักงานขายและบริการ ในการให้ข้อมูลแก่ลูกค้าโดยตรงได้รวดเร็วดีมาก และจากการประเมินโดยการเปรียบเทียบจำนวนเรื่อง ที่พนักงานขายและบริการต้องการให้วิศวกรออกไปพบลูกค้า เทียบกับจำนวนเรื่องเฉลี่ยต่อเดือนในอดีต พบว่า จำนวนเรื่องเฉลี่ยต่อเดือนลดลงจาก 83 เรื่องเป็น 56 เรื่อง (ลดลง 33%) ดังนั้นสามารถสรุปได้ว่าระบบการสนับสนุนด้านเทคนิคผ่านเว็บ สามารถช่วยสนับสนุนการให้บริการของพนักงานขายและบริการ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้พบว่า สามารถนำแนวคิดจากการวิจัยไปประยุกต์ใช้ ในการสร้างระบบสารสนเทศแบบบูรณาการ สำหรับบริการอื่นๆ ของบริษัทต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To studies the process of the technical support for the service of Direct Inward Dialing to the Public Switched Telephone Network and develops an Integrated Web=Based Information System on Intranet to support the Account Executive's service and technical information, directly required from the customer, which is maninly needed to support by the qualified engineer. Questionnaire method is implemented to survey the need of the Account Executive and to gather the technical support needed. The QFD Phase I is appplied in the data processing. The conclusion will be the guideline in developing the Web-Based Technical Supporting System through Microsoft FrontPage to confrom to the four major service quality characteristics, which are Physical, Functional, Lifetime, and Service. The outcome of the posted questionnaire to the Account Executive who operated the Web-Based Technical Supporting System on Intranet applied in real situation conforms to the four major service quality characteristics resulting in fast and efficient service as well as with the user satisfaction. It is found that the engineer's field services needed reduce to 56 from 83 times (less 33%) on a monthly average. In conclusion, the Web-Based Technical Supporting System on Intranet helps and imporves the Account Executive's services. Besides, it is found that the research approach may be applied to other integrated Web-Based Information System for other services of the company.
Creative Commons License