Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้ากำลังโดยคำนึงถึงแรงดันตกชั่วขณะ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Reliability analysis of electrical distribution system with voltage sag consideration
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
บัณฑิต เอื้ออาภรณ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1411
Abstract
ศึกษาและวิเคราะห์ความเชื่อถือได้ของระบบจำหน่ายไฟฟ้าแบบเรเดียล โดยคำนึงถึงแรงดันตกชั่วขณะและการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ป้องกัน ด้วยวิธีการจำลองเหตุการณ์แบบมอนติคาร์โล วิธีการที่นำเสนอเป็นการพิจารณาถึงเหตุการณ์ที่เกิดความผิดพร่องขึ้นในระบบ โดยชนิดความผิดพร่องที่พิจารณาได้แก่ ความผิดพร่องแบบ 3 เฟสซึ่งเป็นความผิดพร่องที่ส่งผลกระทบต่อระบบรุนแรงที่สุด และความผิดพร่องแบบ 1 เฟสซึ่งเป็นความผิดพร่องที่พบมากที่สุด เหตุการณ์ที่ได้จากการจำลองเหล่านี้ จะถูกนำไปวิเคราะห์หาค่าแรงดัน ณ จุดโหลดต่างๆ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับเกณฑ์การเกิดข้อขัดข้องของจุดโหลด รวมไปถึงการวิเคราะห์หาระยะเวลาในการทำงานของอุปกรณ์ป้องกันแต่ละตัว เพื่อนำไปใช้เป็นเกณฑ์ตัดสินใจในการพิจารณาว่าจะตัดวงจรหรือ ไม่ ในการศึกษานี้ปรับตั้งค่าการทำงานของอุปกรณ์ป้องกันเพื่อพิจารณาผลที่เกิดขึ้น สำหรับอุปกรณ์ป้องกันที่พิจารณาในวิทยานิพนธ์นี้ประกอบด้วย รีเลย์แรงดันต่ำเกิน เซอร์กิตเบรคเกอร์ และรีโครสเซอร์ โดยการวิจัยนี้ได้ทดสอบกับระบบทดสอบ RBTS บัส 2 (Roy Billinton test system : bus 2) และระบบทดสอบที่ดัดแปลงจากระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ผลการศึกษาทำให้ทราบถึงความเชื่อถือได้ของระบบจำหน่ายไฟฟ้า ซึ่งแสดงอยู่ในรูปของค่าดัชนีความเชื่อถือได้ ทั้งในส่วนที่คำนึงและไม่คำนึงถึงแรงดันตก จากการทดสอบและการปรับตั้งค่าการทำงานของอุปกรณ์ป้องกันที่ระดับต่างๆ ทำให้สามารถนำค่าดัชนีต่างๆ ที่ได้ไปใช้ในประกอบการตัดสินใจในการปรับตั้งค่าการทำงาน ของอุปกรณ์ป้องกันที่ต่ออยู่ในระบบทั้งของทางการไฟฟ้าและผู้ใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการหาจุดที่เหมาะสม ในการปรับตั้งค่าการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ในระบบอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Presents reliability analysis of radial electrical distribution systems with under voltage consideration and cooperation of protective devices. The reliability indices were calculated by Monte Carlo simulation, which takes into account 2 types of short circuit, i.e. three phase fault and single line to ground fault. For each fault type, bus voltages are calculated and compared to a prespecified interruption criteria and operating time of protective devices to decide load point interruption. In this thesis operating conditions of protective devices, i.e. circuit breakers, under voltage relays and reclosers are varied and analyzed. The proposed method has been tested with RBTS bus 2 and a Provincial Electricity Authority (PEA) modified test system. Two types of reliability indices, with and without under voltage considerations, are calculated. With the proposed method, the obtained indices and results could be used to support utility planning and to make recommendation for particular customers for proper coordination between their and utility's protection system, and to make recommendation for optimal coordination of utility's protective devices.
Creative Commons License