Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ซิมูเลเตอร์ของการควบคุมเตาเผาและเครื่องปฏิกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Furnace and reactor control simulator
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
มนตรี วงศ์ศรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1295
Abstract
พัฒนาโปรแกรมฝึกอบรมทางด้านพลวัตและการควบคุมสำหรับเตาเผา และเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบต่อเนื่อง โดยภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมคือ ภาษาจาวา เตาเผาและเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบต่อเนื่องนี้ เป็นระบบที่ทำการจำลองขึ้น และมีลักษณะไม่เป็นเชิงเส้น โดยใช้ตัวควบคุมป้อนกลับแบบพีไอดีในการควบคุมกระบวนการ ผู้ใช้สามารถปรับเปอร์เซ็นต์สัญญาณควบคุมและตัวรบกวนกระบวนการ ซึ่งมี 4 รูปแบบคือฟังก์ชันสเตพ ฟังก์ชันซายน์ ฟังก์ชันแรม และฟังก์ชันสแควร์เวฟ ผู้ใช้สามารถเลือกศึกษาเตาเผา และเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบต่อเนื่อง หรือศึกษาเตาเผาและเครื่องปฏิกรณ์ต่อกันได้ ผลตอบสนองกระบวนการแสดงในรูปแบบกราฟและค่าตัวเลข จากผลการทดสอบโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นนี้ สรุปว่า เตาเผาและเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบต่อเนื่อง ที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถนำไปใช้ ในการฝึกอบรมทางด้านพลวัตและการควบคุมกระบวนการได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is the development of a program for process dynamic and control training for furnace and continuous stirred tank reactor (CSTR). Computer language for development is Java. Furnace and CSTR are nonlinear processes, which controlled by PID controller. Users can adjust percent of controller output and disturbance in both processes. Controller output and disturbance are step, sine wave, ramp and square wave. Users can select furnace and CSTR which can be connected. The process response which indicates its dynamics in graphics and value. The results show the program can be used for training process dynamic and control for furnace and CSTR.
Creative Commons License