Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาส่วนขยายของบริการเทรดเดอร์และคอร์บาให้สนับสนุนการเช่า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A design and development of an extension to trader service and CORBA to support leasing
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1230
Abstract
ปัญหาที่มักเกิดขึ้นในระบบกระจาย เช่น ซอฟต์แวร์เสียหายและหยุดทำงาน อุปกรณ์ หรือ เครือข่ายล้มเหลวทำให้ระบบไม่เสถียร และขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโปรแกรมประยุกต์ต่างๆ ที่ใช้งานบริการที่ล้มเหลวนั้นอยู่ทำให้ไม่สามารถทำงานต่อได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดปัญหาจากการครอบครองทรัพยากรโดยผู้รับบริการที่หยุดทำงาน หรือไม่ได้ใช้งานทรัพยากร แต่ไม่ได้คืนทรัพยากรกลับคืนสู่ส่วนกลางทำให้ผู้รับบริการอื่น ไม่สามารถเข้าใช้ทรัพยากรหรือบริการได้ วิทยานิพนธ์นี้จึงได้เสนอการออกแบบ และพัฒนาต้นแบบการเช่าให้กับ บริการเทรดเดอร์ และคอร์บา เพื่อเพิ่มความสามารถของบริการเทรดเดอร์และคอร์บาให้รองรับการเช่าของบริการโดยได้นำแนวคิดมาจากการเช่าบริการในสถาปัตยกรรมจีนี ซึ่งบริการจะมีอายุการใช้งาน และผู้รับบริการจะต้องทำการเช่าบริการก่อนการเรียกใช้งาน วิธีนี้ทำให้สามารถจัดการข้อมูลทรัพยากรหรือบริการที่ไม่ได้ใช้งาน หรือใช้งานไม่ได้ และเรียกคืนทรัพยากรจากผู้รับบริการที่หมดสิทธิครอบครองทรัพยากรแล้ว ทำให้ผู้รับบริการอื่นสามารถใช้ทรัพยากรได้ เพื่อเพิ่มความเสถียร และความน่าเชื่อถือให้กับระบบคอร์บา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Several problems in distributed systems such as software and hardware crash or network failures make the systems unstable and unreliable. This may cause interruption in the operation of client application programs. Holding of resources by failed or inactive clients prevents other clients from using the resources unless the resources are released. This thesis presents a design and development of a leasing prototype for traders and CORBA to enable them to support the concept of service leasing present in the Jini architecture. With leasing, services have duration of use and clients require leases before making use of services. This technique allows the systems to manage information of expired services and reclaim services from clients with expired leases so that other clients can use the services and CORBA becomes more stable and reliable.
Share
COinS