Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบกฎการแปลงยูเอ็มแอลซีเควนซ์ไดอะแกรมเป็นชุดคำสั่งภาษาจาวา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design of rules for transforming UML sequence diagrams into Java code
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศิริ หมื่นไชยศรี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1227
Abstract
ออกแบบกฎการแปลงยูเอ็มแอลซีเควนซ์ไดอะแกรมเป็นชุดคำสั่งภาษาจาวา เพื่อสามารถนำกฎไปประยุกต์ใช้ในการสร้างเครื่องมือสำหรับการแปลงยูเอ็มแอลซีเควนซ์ไดอะแกรมเป็นชุดคำสั่งภาษาจาวาต่อไป การออกแบบกฎจะเริ่มจากการออกแบบยูเอ็ม แอลเมต้าโมเดลเพื่อใช้ในการแปลงซีเควนซ์ไดอะแกรม แล้วจึงออกแบบกฎการแปลงยูเอ็มแอลซีเควนซ์ไดอะแกรมเป็นชุดคำสั่งภาษาจาวา 8 กฎ คือเมต้ารูลสำหรับการแปลงคลาสไดอะแกรมของเมทธอดที่ซีเควนซ์ไดอะแกรมอธิบาย เมต้ารูลสำหรับการแบ่งซีเควนซ์ เมต้ารูลสำหรับการเรียกเมทธอดที่มีเงื่อนไข และการแตกกิ่ง, เมต้ารูลสำหรับการกำหนดค่าให้ตัวแปร เมต้ารูลสำหรับการกำหนดค่าให้ตัวชี้ เมต้ารูลสำหรับการสร้างวัตถุใหม่ เมต้ารูลสำหรับการเรียกเมทธอดของวัตถุที่มีอยู่แล้ว และเมต้ารูลสำหรับการเรียกเมทธอดของตัววัตถุเอง หลังจากพัฒนาเครื่องมือที่ประยุกต์ใช้กฎการแปลงยูเอ็มแอลซีเควนซ์ไดอะแกรมเป็นชุดคำสั่งภาษาจาวา ได้ทดลองแปลงซีเควนซ์ไดอะแกรมของเมทธอด 3 แผนภาพคือ ซีเควนซ์ไดอะแกรมของเมทธอดจองของระบบห้องพัก ซีเควนซ์ไดอะแกรมของเมทธอดคืนหนังสือของระบบห้องสมุด และซีเควนซ์ไดอะแกรมของเมทธอดแสดงของระบบกองไพ่ แล้วจึงคำนวณหาอัตราส่วนชุดคำสั่งที่สร้างได้ต่อชุดคำสั่งจริง โดยคิดเป็นร้อยละจากบรรทัดคำสั่งที่สร้างได้จากการประยุกต์ใช้กฎต่อบรรทัดคำสั่งจากชุดคำสั่งจริง ผลการคำนวณพบว่าเมทธอดจองของระบบห้องพักสามารถสร้างชุดคำสั่งได้ร้อยละ 81.25 เมทธอดคืนหนังสือของระบบห้องสมุดสามารถสร้างชุดคำสั่งได้ร้อยละ 71.43 และเมทธอดแสดงของระบบกองไพ่สามารถสร้างชุดคำสั่งได้ร้อยละ 93.3
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Designes rules for transforming UML sequence diagrams into Java code. Using these rules, an automated tool to generate Java code from UML sequence diagrams was built. The design started by designing UML meta model for sequence diagrams, then designing rules for transforming UML sequence diagrams into Java code. Eight rules consist of meta rules for class diagram of a method that the sequence diagram depicts, meta rules for splitting of SEQUENCE, meta rules for conditional method invocation and branching, meta rules for assigning a value to a variable, meta rules for assigning object to pointer,meta rules for creating new object, meta rules for invoking a method of existing object, and meta rules for invoking a method of object itself. With these rules, an automated tool was built to transform UML sequence diagrams into Java code. Three sequence diagrams were used as input. They are sequence diagrams that represent a method for making room reservation, a method for returning a book and a method for displaying a card pile. The percentage of generated source code per complete source code from method making room reservation is 81.25, from method returning a book is 71.43 and from method displaying a card pile is 93.3.
Share
COinS