Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบระบบการจัดการคลังสินค้าในส่วนกิจกรรมครอสส์-ด็อกกิ้ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Warehouse management system design in the cross-docking activity
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1395
Abstract
งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบการจัดการกิจกรรม ครอสส์-ด็อกกิ้งในคลังสินค้า หน้าที่การทำงานของคลังสินค้าแบบครอสส์-ด็อกกิ้งได้แก่สินค้าที่ทำการรับ เข้าในขนาดใหญ่จะถูกนำมาแตกและผสมเพื่อขนส่งทันทีโดยแทบไม่มีกิจกรรมการเก็บ รักษา สินค้าส่วนน้อยที่ถูกเก็บรักษาเกิดขึ้นจากส่วนเกินของความต้องการเนื่องจาก ข้อกำหนดด้านปริมาณการสั่งซื้ออย่างต่ำ งานวิจัยได้นำเอาแนวความคิดของระบบทันเวลาพอดีในการผลิตเข้ามาใช้เพื่อวาง แผนการสั่งซื้อวัสดุ นั่นคือไม่มีการพยากรณ์การขาย แต่พิจารณาเฉพาะความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าเท่านั้น และกำหนดช่วงเวลาสั่งซื้อเพื่อให้สามารถส่งถึงลูกค้าได้ทันความต้องการพอดี เพื่อลดพื้นที่การเก็บรักษาและระยะเวลาที่ผลิตภัณฑ์อยู่ในคลังสินค้า สนการดำเนินงานวิจัย ผู้วิจัยได้ศึกษารวบรวมข้อมูลเพื่อระบุลำดับและหน้าที่ของกิจกรรมรอสส์-ด็อก กิ้ง วิเคราะห์ความต้องการของระบบ กระบวนการไหลของข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล และการประมวลผลข้อมูล จากนั้นจึงได้ทำการออกแบบระบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ต้นแบบสำหรับการจัดการคลัง สินค้าแบบครอสส์-ด็อกกิ้งขึ้น ระบบถูกออกแบบขึ้นเพื่อให้สามารถทำหน้าที่การประมวลผลความต้องการสินค้าจาก คำสั่งซื้อของลูกค้า สร้างใบสั่งซื้อสินค้าและใบเบิกสินค้าโดยอัตโนมัติ เพื่อให้มีสินค้าทันต่อความต้องการใช้ ตรวจสอบการรับเข้าของสินค้าที่สั่งซื้อ ระบุปลายทางการเคลื่อนย้ายสินค้ารับเข้าได้ถูกต้อง ตรวจสอบความคืบหน้าของการจัดสินค้า ดูแลบันทึกสินค้าคงคลังที่มีอยู่และกำลังสั่งซื้อให้ถูกต้อง รวมทั้งควบคุมวัสดุที่เก็บรักษาและวัสดุที่ปล่อยออกได้ตามความเป็นจริง โดยแบ่งส่วนการทำงานตามหน้าที่การทำงานออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ การสนับสนุนการจัดการวัสดุ การปฏิบัติงานคลังสินค้า และการควบคุมสินค้าคงคล้ง หลังจากนั้น ได้ทำการทดสอบการทำงานของระบบกับข้อมูลจากคลังสินค้าตัวอย่างเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ โดยระบบที่นำเสนอช่วยให้คลังสินค้ามีแนวทางในการตัดสินใจ สามารถวางแผนการทำงานได้สัมพันธ์กับทรัพยากรการผลิต และแนวคิดของกิจกรรมครอสส์-ด็อกกิ้งยังช่วยปรับปรุงระดับการให้บริการลูกค้า และลดระดับสินค้าคงคล้งลง นอกจากนี้ยังเป็นแนวทางในการศึกษาและพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการจัดการกิจกรรม ครอสส์-ด็อกกิ้งต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to design and develop the system for the cross-docking warehouse management. In the cross-docking warehouse, products arrive in bulk and are immediately broken down and mixed for customer shipments without storage activity. However, minimum order quantity causes some inventory in storage area. In this research, the just-in-time concept was applied. So, there is no sales forecast but considering only actual demand and planning to receive required materials at the right time and place. This is to reduce cost and time products remain at the warehouse, thus improving customer service levels. The research phases included requirements specification, system analysis, system design and software development. The system was designed for processing the customer orders, planning inventory requirements, issuing the purchase orders, receiving and transferring the receipts of purchased materials, maintaining accurate records of inventories on hand and on order and controlling over materials in stores. There are 3 major modules in this system : material management support, warehouse activity control and inventory control. The proposed system was tested for 2 weeks and it helped the warehouse making decisions and setting up suitable work plans. Cross-docking concept also reduced inventory levels and improved customer service levels. Moreover, this research can lead to further development of new warehouse management systems and softwares.
ISBN
9740305032
Share
COinS