Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ทางเลือกในการทำความสะอาดถนนเพื่อลดฝุ่นฟุ้งปลิว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Options in street cleaning to reduce dust resuspension
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1371
Abstract
ศึกษาและเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการลดปริมาณฝุ่นบนผิวถนนขนาดต่างๆ โดยการทำความสะอาดแบบใช้ รถกวาดถนนขนาดต่างๆ รวม 3 ขนาด การล้างถนน และใช้แรงงานคนกวาดและคำนวณอัตราการปล่อยฝุ่นละออง จากยานยนต์ที่แล่นผ่านถนน รวมทั้งประเมินค่าใช้จ่ายของการทำความสะอาด โดยวิธีทำความสะอาดแบบต่างๆ พร้อมทั้งเสนอแนะทางเลือกที่เหมาะสมในการนำไปใช้ในทางปฏิบัติ ในการศึกษาเลือกใช้ถนนที่ปูผิวทางแล้ว 3 ขนาดในจังหวัดกรุงเทพมหานคร คือ 2 เลน 4เลน และ 6เลน โดยแบ่งเป็นพื้นที่ฝั่ง กทม. ซึ่งดำเนินการโดย กทม. เอง จำนวน 4 สาย และพื้นที่ฝั่งธนบุรีซึ่งดำเนินการโดยเอกชนจำนวน 2 สาย โดยเก็บตัวอย่างฝุ่นละอองบนผิวถนนก่อนและหลังการทำความสะอาด 1 วัน 2 วัน 4 วัน และ 7 วัน การศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดถนน ซึ่งคิดจากการลดลงของปริมาณฝุ่นซิลท์บนผิวถนนที่ปูผิวทาง ในถนนขนาดใหญ่ ถนนขาดกลาง และถนนขนาดเล็ก โดยวิธีการทำความสะอาดแบบใช้รถกวาดและดูดฝุ่น ขนาดต่างๆ มีค่าประสิทธิภาพเฉลี่ยเท่ากับ 30.03, 58.06 และ 70.31% ตามลำดับ และในถนนขนาดใหญ่ และถนนขนาดเล็กโดยวิธีการทำความสะอาด แบบใช้การฉีดล้างถนน มีค่าประสิทธิภาพเฉลี่ยเท่ากับ 54.74 และ 70.09% ตามลำดับ และในถนนขนาดกลาง โดยใช้แรงงานคนกวาด มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 13.30% และคำนวณอัตราการปล่อยฝุ่นละอองจากยานยนต์ ที่แล่นผ่านถนนที่ปูผิวทางกอ่นและหลังทำความสะอาดถนนขนาดต่างๆ ที่ศึกษา โดยการทำความสะอาดแบบต่างๆ พบว่า ก่อนทำความสะอาดมีค่าอยู่ระหว่าง 1.12-4.00 กรัม PM-10/กิโลเมตร-คัน และหลังทำความสะอาดทันที่มีค่าอยู่ระหว่าง 0.49-3.11 กรัม PM-10/กิโลเมตร-คัน ค่าใช้จ่ายของ กทม. ในการทำความสะอาดแบบใช้รถกวาดขนาดใหญ่ รถกวาดขนาดกลางและรถกวาดขนาดเล็ก มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ รวมเท่ากับ 0.73, 0.54 และ 0.52 บาท/กรัมของฝุ่นซิลท์ ตามลำดับ วิธีการฉีดล้างถนนและใช้แรงงานคนกวาด มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการรวม 0.78 และ 5.30 บาท/กรัมของฝุ่นซิลท์ ตามลำดับ การศึกษาพบว่า ขนาดของรถกวาดไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาดถนน แต่รถกวาดขนาดเล็กมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่ต่ำที่สุด ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดของรถกวาดขึ้นอยู่กับขนาดถนน โดยในถนนขนาดเล็ก จะมีประสิทธิภาพสูงที่สุด รองมาได้แก่ถนนขนาดกลางและขนาดใหญ่ ตามลำดับ ส่วนการล้างถนนจะให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูงที่สุด แต่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสูง จึงเหมาะสมที่จะใช้ทำความสะอาดถนน เฉพาะถนนสายสำคัญที่มีการจราจรสูงและประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น ส่วนการกวาด โดยใช้แรงงานคนจะให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดต่ำที่สุด และมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสูงที่สุด แต่คนงานกวาดมีหน้าที่ ดูแลความสะอาดทั่วไปและต้นไม้บนบาทวิถีด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study and compare the dust control efficiency from many different sizes of paved roads by mean of 3 sizes of mechanical road sweepers, washing with water and manual sweeper, to calculate the dust emission rates and estimate cost of option in cleaning street and to recommend suitable method of practice. This research was to choose paved roads of 3 sizes (2, 4 and 6 lanes). There were 2 different study areas, namely Bangkok area and Thunburi area. Bangkok area was cleaned by Bangkok Metropolitan Administration and Thunburi area was cleaned by a private contractor. The number of experimental roads in Bangkok and Thunburi area were 4 and 2 respectively. Dust samples were collected before cleaning to compare with dust samples collected after cleaning 1, 2, 4 and 7 days. The results showed that the street cleaning efficiency by mean of mechanical sweepeers on wide, medium and narrow roads were 30.03%, 58.06% and 70.31% respectively. Street cleaning efficiency by washing with water on wide and narrow roads were 54.79% and 70.09% respectively. Street cleaning efficiency by manual sweeper on medium road was 13.30%. Calculated dust emission rate from moving vehicle, before and after cleaning were between 1.12-4.00 g PM-10/VKT and 0.49-3.11 g PM-10/VKT respectively. The total estimate costs of street cleaning to reduce dust by managing Bangkok Metropolitan Administration were 0.73, 0.54 and 0.52 bath/gram of silt for big, medium and small sweepers, respectively. For washing with water and manual sweeper, the total estimate costs were 0.78 and 5.30 bath/gram of silt respectively. The study showed that the size of mechanical sweepers had no impact on street cleaning efficiency. But street cleaning efficiency varied with size of street. Street cleaning efficiency was best for narrow road and poorest for wide road. Small machine sweeper required the lowest cost of operation. Washing with water was more efficient than mechanical sweeper but it was more expensive. So, washing with water was suitable for dust reducing in more congested streets. Manual sweeper had the lowest street cleaning efficiency but the most expensive costs of street cleaning. However, manual sweepers had to take care of trees and general cleanliness of the area.
Creative Commons License