Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทำแผนที่ชั้นดินกรุงเทพมหานครโดยใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Bangkok subsoil mapping using the geographic information system
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
บรรเจิด พละการ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสำรวจ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1353
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ในการสร้างแผนที่ชั้นดินของกรุงเทพฯ, สร้างแผนที่เส้นชั้นกำลังรับแรงเฉือนแบบอันเดรน และสร้างแผนที่เส้นชั้น SPT ตลอดจนการศึกษาถึงสมบัติพื้นฐานและคุณสมบัติกำลังของดิน โดยอาศัยหลักสถิติของพื้นที่ในกรุงเทพฯและแต่ละเขตการปกครอง ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้จากรายงานการเจาะสำรวจดินทั่วกรุงเทพฯ จำนวน 1,083 หลุมเจาะ นอกจากนี้ยังเปรียบเทียบผลการวิจัยที่ได้กับผลการวิจัยในอดีต ผลการวิจัยพบว่าลักษณะชั้นดินทั่วไปของกรุงเทพฯไม่แตกต่างกันมาก โดยสรุปได้ว่า ดินชั้น WEATHERED CLAY มีระดับความลึกเฉลี่ย 2.45 เมตร จากระดับผิวดิน, ดินชั้น SOFT CLAY มีระดับความลึกเฉลี่ย 13.94 เมตร จากระดับผิวดิน และดินชั้น STIFF CLAY มีระดับความลึกเฉลี่ย 22.44 เมตร จากระดับผิวดิน โดยดินชั้น WEATHERED CLAY เป็นชั้นดินที่อยู่บนสุด ระดับต่ำสุดของดินชั้นนี้อยู่ระหว่าง 0.5-5.5 เมตร ความลึกของของดินชั้นนี้มีระดับไม่สม่ำเสมอ, ดินชั้น SOFT CLAY เป็นชั้นดินที่ถัดจากดินชั้น WEATHERED CLAY ระดับต่ำสุดของดินชั้นนี้อยู่ระหว่าง 8.00-23.00 เมตร ความลึกของของดินชั้นนี้มีระดับไม่สม่ำเสมอ และดินชั้น STIFF CLAY เป็นชั้นดินที่ถัดจากดินชั้น SOFT CLAY ระดับต่ำสุดของดินชั้นนี้อยู่ระหว่าง 14.50 41.20 เมตร ความลึกของดินนี้มีแนวโน้มลึกขึ้นจากทางเหนือลงมาทางใต้อย่างเห็นได้ชัดเจน ส่วนการเปลี่ยนแปลงในแนวตะวันตก ตะวันออกไม่เห็นเด่นชัด ผลการวิเคราะห์สมบัติต่างๆ จากข้อมูลทั่วกรุงเทพฯ สรุปผลการวิเคราะห์แต่ละชั้นดินได้ดังนี้ ดินชั้น SOFT CLAY มีค่ากำลังรับแรงเฉือนแบบอันเดรนเฉลี่ยประมาณ 1.89 ตันต่อตารางเมตร, ดินชั้น STIFF CLAY มีค่ากำลังรับแรงเฉือนแบบอันเดรนเฉลี่ยประมาณ 10.56 ตันต่อตารางเมตร และมีค่า STANDARD PENETRATION TEST เฉลี่ยประมาณ 24.65 BLOWS/FT. ผลการวิเคราะห์ในรูปแผนที่เส้นชั้นของความลึกชั้นดินชนิดต่างๆ, STANDARD PENETRATION TEST, กำลังรับแรงเฉือนแบบอันเดรน เป็นการแสดงถึงแนวโน้มของค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ค่าที่ปรากฏเป็นค่าประมาณทั้งหมด การวิจัยครั้งนี้มุ่งเน้นถึงการสามารถประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เข้ากับงานด้านวิศวกรรมปฐพีกลศาสตร์ได้เท่านั้น ไม่สามารถใช้ผลการวิจัยในการอ้างอิงได้ เนื่องจากสภาพของดินบางพื้นที่มีความแปรปรวนมาก และการกระจายของข้อมูลหลุมเจาะสำรวจดินไม่ครอบคลุมทั่วถึงในพื้นที่บางส่วน เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เกษตรกรรม ควรมีการเจาะสำรวจชั้นดินในพื้นที่นั้นๆเพื่อหาค่าคุณสมบัติพื้นฐานและคุณสมบัติทางกำลังของดินในการคำนวณค่าต่างๆด้านวิศวกรรมปฐพีกลศาสตร์ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims at using of geographic information system to created Bangkok subsoil profile, undrained shear strength and standard penetration test terms of contour lines and studies of soil properties by using statistics in whole Bangkok and each districts. The data used in this study were obtained from 1,083 boreholes around Bangkok. Moreover this study compared the results between this study and past studies. The results showed that the soil profile around Bangkok which can be summarized as follows: weathered clay 0.5-5.5 m. average 2.45 m. with differences in soil profile, soft clay 8-23 m. average 13.94 m with differences in soil profile and stiff clay 14.5-41.2 m average 22.44 m. The depth of stiff clay tended to increase from north to south but not significantly differed in east-west direction. The average undrained shear strength of soft and stiff clay were 1.89 and 10.56 t/m2 respectively, while the average SPT of stiff clay was 24.65 blows/ft. The results of Bangkok subsoil profile, undrained shear strength and standard penetration test terms of contour lines were only showed the trend of parameters. The value of parameters were interpolated value. This research aims at using of geographic information system to apply in soil engineering field. The results of this research can not be referred because some areas vary in soil condition and the borehole's scattering are not cover in partial areas. To calculate in soil mechanics, should have a new soil test.
Share
COinS