Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การผลิตพอลิ(บีตา-ไฮดรอกซีบิวทีเรต-โค-บีตาไฮดรอกซีวาลาเรต) โดย Alcaligenes Eutrophus NCIMB11599 จากกลูโคสและกรดโพรพิโอนิคในถังปฏิกรณ์ชีวภาพแบบกึ่งต่อเนื่อง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production of poly(beta-hydroxybutyrate-co-beta-hydroxyvalerate) by Alcaligenes Eutrophus NCIMB11599 from glucose and propionic acid in fed-batch bioreactor
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สีรุ้ง ปรีชานนท์
Second Advisor
จิรกานต์ เมืองนาโพธิ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1146
Abstract
โครงงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิต PHBV โดย Alcaligenes eutrophus NCIMB11599 จากกลูโคสและกรดโพรพิโอนิคในถังปฏิกรณ์ชีวภาพแบบกึ่งต่อเนื่อง โดยอิทธิพลร่วมของค่าอัตราส่วนโมลอะตอมคาร์บอนต่อโมลอะตอมไนโตรเจน (C/N) และร้อยละโดยโมลของกรดโพรพิโอนิคต่อค่าพารามิเตอร์ทางจลนพลศาสตร์ของการเจริญเติบโตและการผลิต PHBV ด้วยวิธีการออกแบบการทดลอง (Experimental design) โดยพบว่าสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์คือที่ C/N เท่ากับ 50 ร้อยละโดยโมลของกรดโพรพิโอนิคเท่ากับ 25 และสภาวะที่เหมาะสมค่าอัตราการผลิต 3HB จำเพาะคือที่ C/N เท่ากับ 200 ที่ร้อยละโดยโมลของกรดโพรพิโอนิคเท่ากับ 0 ซึ่งแตกต่างจากสภาวะที่เหมาะสมต่อค่าอัตราการผลิต 3HV จำเพาะซึ่งมีค่า C/N ระหว่าง 100 ถึง 150 และร้อยละโดยโมลของกรดโพรพิโอนิคเท่ากับ 75 ซึ่งเกิดจากกิจกรรมที่ลดลงของเอนไซม์ต่างๆ ในวิถีสังเคราะห์บีตาออกซิเดชั่นเมื่อเพาะเลี้ยงในสภาวะที่มีการจำกัดไนโตรเจนมากเกินไป ทั้งนี้จะได้ร้อยละโดยโมลของ 3HV ในโคพอลิเมอร์สูงสุดประมาณร้อยละ 18 ที่สภาวะเดียวกับอัตราการผลิต 3HV จำเพาะสูงสุด ซึ่งผลการทดลองที่ได้ในงานวิจัยนี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการผลิต PHBV ที่มีค่าร้อยละโดยโมลของ 3HV ในโคพอลิเมอร์ตามที่ต้องการได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The ultimate aim of this research project were to investigate the production of PHBV from glucose and propionic acid in fed-batch bioreacter. Effect of operating parameters which were C/N (ml.carbon atom/mol.nitrogen atom) and molepercent of propionic acid on growth and PHBV production. It was discovered that suitable conditions for specific growth rate of cell were C/N between of 50 and molepercent of propionic acid of 25, and suitable conditions for specific production rate of 3HB were C/N of 200 and 0 molepercent of propionic acid which difference from the suitable conditions for specific production rate of 3HV were C/N between 100 to 150 and 75 molepercent of propionic acid, because enzyme activities in the beta-oxidation pathway was suppressed due to the lack of nitrogen source, and maximum molepercent of 3HV in copolymer was 18 of the same suitable conditions for specific production rate of 3HV.
Share
COinS