Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของกระบวนการความร้อนเชิงกลต่อการกัดกร่อนบริเวณขอบเกรนของเหล็กกล้าไร้สนิม 304
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of thermomechanical processing on stress corrosion cracking susceptibility of 304 stainless steels
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
วิศิษฐ ทวีปรังษีพร
Second Advisor
เดโช ทองอร่าม
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1088
Abstract
ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักคือ การตรวจสอบผลของกระบวนการความร้อนเชิงกลที่ประกอบไปด้วยขั้นตอนการอบให้ความร้อนที่ 900℃ ประมาณ 1 ชม. จากนั้นให้ความเครียดประมาณ 3% แล้วนำไปอบอีกครั้งที่ 900℃ ในระยะเวลา 3 นาที ต่อการกัดกร่อนอันเนื่องมาจากผลของความเค้นบริเวณขอบเกรนของเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ด้วยเครื่องมือให้อัตราความเครียดช้า ประมาณ 1.75 x 10-6 ต่อวินาที ในสภาวะจำลองการกัดกร่อนด้วยสารละลายโซเดียมไทโอซัลเฟตและสารละลายผสมระหว่างโซเดียมคลอไรด์ โซเดียมไทโอซัลเฟต และกรดซัลฟิวริกที่อุณหภูมิห้องพบว่าพฤติกรรมการแตกร้าวอันเนื่องมาจากผลของความเค้นบริเวณขอบเกรนถูกควบคุมโดยปริมาณการเชื่อมต่อของขอบเกรนที่มีการตกตะกอนของโครเมียมคาร์ไบด์ ถ้าปริมาณของ ขอบเกรนที่มีการเชื่อมต่อกันของคาร์ไบต์ประมาณ 89% จะก่อให้ เกิดการแตกร้าวบนขอบเกรนได้ในทันที ซึ่งในสภาวะที่ถูกเซนซิไทซ์เหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ผ่านกระบวนการความร้อนเชิงกลจะมีความต้านทานต่อการผุกร่อนที่ขอบเกรนมากกว่าเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการความร้อนเชิงกล ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนในชิ้นงานเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ผ่านการเซนซิไทซ์ที่ 650℃ นาน 8 ชม.เกิดการแตกร้าวขึ้นที่บริเวณขอบเกรนอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้ค่าคุณสมบัติเชิงกลที่ตรวจวัดได้นั้น มีค่าลดตํ่าลงมากเมื่อเทียบกับชิ้นงานอื่นๆในสภาวะที่ถูกเซนซิไทซ์แตกต่างกันไปในขณะที่ลักษณะของการแตกตามขอบเกรนไม่ปรากฏในชิ้นงานเหล็กกล้าไร้สนิม 304 ที่ผ่านกระบวนการความร้อนเชิงกลในสภาวะที่ถูกเซนซิไทซ์และการทดสอบเดียวกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research was to determine the effect of thermomechanical processing, consisting of heat treating the as-received specimen at 900℃ for 1 hr followed by 3% reduction in thickness and heat treated again at 900℃ for 3 min, on intergranular stress corrosion cracking susceptibility of 304 stainless steel using slow strain rate tensile test at 1.75 x 10-6 s-1 in aggressive environment at ambient temperature. It was found that the intergranular cracking behavior was controlled by the influence of carbide linkage at sensitized grain boundary. The as-received specimen with 89% of carbide linkage failed rapidly by intergranular stress corrosion cracking after 8 hr of sensitization. In general, the thermomechanically processed specimens have a higher resistance to sensitization, and thus intergranular corrosion and cracking than those as-received specimen. The result was substantiated by the reduction in mechanical strength in as-received specimen as compared to thermomechanically processed specimens.
Creative Commons License