Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประยุกต์ถังกรองชนิดสารกรองเคลื่อนที่เพื่อบำบัดน้ำเสียชุมชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Applications of moving bed filter for treatment of domestic wastewater
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรพล สายพานิช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1201
Abstract
ประยุกต์ถังกรองชนิดสารกรองเคลื่อนที่ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่สำหรับใช้บำบัดน้ำเสียชุมชน โดยใช้น้ำเสียจริงจากโรงบำบัดน้ำเสียสี่พระยา ถังกรองที่ใช้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.8 ม. ตัวกลางสารกรองที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้ สังเคราะห์ขึ้นจากพลาสติกชนิดพีวีซี (PVC) มีรูปร่างเป็นรูปทรงกระบอกกลวง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 3.9 มม. เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก 7.0 มม. และความสูง 3.5 มม. พื้นที่ผิวจำเพาะ 667 ตร.ม.ต่อ ลบ.ม. การทดลองแบ่งออกเป็น 3 ชุดการทดลอง การทดลองชุดที่ 1 ควบคุมค่าภาระบรรทุกทางชลศาสตร์คงที่เท่ากับ 3 ลบ.ม. ต่อ ตร.ม.-ชม. แบ่งออกเป็น 3 การทดลอง โดยมีค่าอัตราการหมุนเวียนสารกรองร้อยละ 20 50 และ 100 ของปริมาตรสารกรองทั้งหมดต่อวัน ตามลำดับ ส่วนการทดลองชุดที่ 2 และ 3 ได้เปลี่ยนแปลงค่าภาระบรรทุกทางชลศาสตร์เป็น 2 และ 0.5 ลบ.ม. ต่อ ตร.ม.-ชม. ตามลำดับ โดยที่การทดลองชุดที่ 2 และชุดที่ 3 ได้แบ่งการทดลองออกอีกชุดละ 2การทดลองโดยมีค่าอัตราการหมุนเวียนสารกรองร้อยละ 50 และ 100 ของปริมาตรสารกรองทั้งหมดต่อวัน และควบคุมค่าอัตราการทิ้งน้ำล้างสารกรองให้มีค่าไม่เกินร้อยละ 10 ของปริมาตรน้ำที่กรองได้ทุกการทดลอง ผลการทดลองพบว่าถังกรองชนิดสารกรองเคลื่อนที่ เมื่อเดินระบบที่ภาระบรรทุกทางชลศาสตร์ 0.5-3 ลบ.ม./ตร.ม.-ชม. และควบคุมค่าอัตราการหมุนเวียนสารกรองร้อยละ 20-100 ของปริมาตรสารกรองทั้งหมดต่อวัน น้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วมีค่า ซีโดดีกรอง ในช่วง 22.0-38.5 มก./ล. ซึ่งสามารถคำนวณเป็นค่าบีโอดีได้ระหว่าง 9.5-16.6 มก./ล. และมีค่าของแข็งแขวนลอยโดยเฉลี่ยอยู่ในช่วง 16.8-29.6 มก./ล. ซึ่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานน้ำทิ้งชุมชน และให้ประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีกรองโดยเฉลี่ยอยู่ในช่วงร้อยละ 65-75 และประสิทธิภาพการกำจัดของแข็งแขวนลอยโดยเฉลี่ยอยู่ในช่วงร้อยละ 28-74 การบำบัดน้ำเสียสามารถบำบัดได้อย่างต่อเนื่องไม่ต้องหยุดพักระบบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To investigate the applications of moving bed filter which is a new technology developed for treating domestic wastewater. Wastewater at Si Phraya wastewater treatment plant was used in this research. The filter has 0.8 m. in diameter and the media was made of PVC hollow cylindrical shape, 3.9 mm. in inner diameter, 7.0 mm. in outer diameter, 3.5 mm. in height and 667 m2/m3 in specific surface area. This research was divided into 3 experimental sets by varying hydraulic loading rates of 3, 2 and 0.5 m3/m2-h, respectively. Flow rate of media washing water was controlled not more than 10% of the treated effluent. At the 3 m3/m2-h hydraulic loading rate experiment, recirculation rate of media was varied at 20, 50, and 100% of total media volume per day. But for the 2 and 0.5 m3/m2-h hydraulic loading rate experiment, recirculation rate of media was varied at 50, and 100% of total media volume per day. The experimental results shown that the operation of the moving bed filter system at hydraulic loading rate of0.5-3 m3/m2-h and media recirculation rate of 20-100% of total media volume per day, the treated wastewater from the system had COD concentration of 22.0-38.5 mg/l and average of SS concentration was 16.8-29.6 mg/L, which were in compliance with the standard of domestic wastewater effluent. The average COD and SS removal efficiency were 65-75% and 28-74% respectively. The system can operate continuously without any process interruption.
Share
COinS