Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เกณฑ์ในการพัฒนาสวนนิเวศน์อุตสาหกรรมเชิงเศรษฐศาสตร์ในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Criteria for eco-industrial park development in Thailand
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Second Advisor
วันชัย ริจิรวนิช
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.911
Abstract
รูปแบบของสวนอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นการพัฒนาทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อมและด้านเศรษศาสตร์ ที่เรียกว่าสวนนิเวศน์อุตสาหกรรมเชิงเศรษฐศาสตร์ (Eco-Industrial Park, EIP) และตัวอย่างในการเริ่มพัฒนาสวนนิเวศน์อุตสาหกรรมเชิงเศรษฐศาสตร์ในประเทศไทยเกิดจากการศึกษาจากข้อมูลในเว็บไซด์ต่างๆ ในระบบเครือข่ายข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ (Internet) และข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องในการพัฒนา EIP ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา รวมถึงการศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากภายในประเทศ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า รัฐบาลจะต้องแสดงเจตนารมณ์ในการที่จะพัฒนาส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังและมีความพร้อมที่จะลงทุน จึงจะสามารถผลักดันให้เกิดการพัฒนา EIP ขึ้นได้ โดยในการพัฒนา EIP นั้นจะเกี่ยวข้องกับการศึกษาพื้นที่ที่จะเข้าไปตั้ง EIP ทั้งในด้านนิเวศน์วิทยาของพื้นที่ ประเภทของอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในบริเวณนั้น การออกแบบการใช้พื้นที่เพื่อรักษาระบบนิเวศน์เดิมไว้ การศึกษาถึงเทคนิคในการนำของเสียหรือผลผลิตพลอยได้ (Non Product Output, NPO) มาใช้ การออกแบบโครงข่ายการแลกเปลี่ยนของเสียหรือผลผลิตพลอยได้ (NPO Network Design) และการออกแบบเครื่องมือที่ใช้ช่วยในการจัดการข้อมูลและประมวลผล (Information System and Evaluate Tool) ซึ่งหากมี ข้อมูลที่ถูกต้องและมากเพียงพอ และมีเครื่องมือช่วยออกแบบที่มีประสิทธิภาพ จะทำให้การพัฒนา EIP มีความเสี่ยงต่อการผิดพลาดน้อยลง จากการพัฒนา EIP จะทำให้เกิดประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม โดยสมาชิกของสวนอุตสาหกรรมยังคงได้รับผลตอบแทนเช่นเดิมหรืออย่างน้อยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในระยะยาว รวมถึงประโยชน์ต่อสังคมอันได้แก่ การจ้างงาน และการลดภาระของประชาชนที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายด้านสิ่งแวดล้อม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this thesis are to present the pattern of the industrial park which focusing on ecology and economy, Eco-Industrial Park (EIP), and also a case study that can be used as a model for the development of Eco-Industrial Park in Thailand. The data used in this research is gathered from related web site around the world and agencies in the USA, Canada and Thailand. The study indicates that government must illustrates its support in promoting and funding environmental development projects. EIP involved study of landscape, ecology, industrial type in the area and utilization of land in order to maintain balance of the ecology. EIP also pertaining to study the uses of non-product output and design tools that will be used in information processing and evaluating. With precise and enough data as well as design tools, the risk of making mistake in development EIP will be reduced. EIP development will be benefit to environment as well as industrial park members. EIP may reduce long term expense, create jobs and reduce population's environmental expense.
Creative Commons License