Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบผลของสารสกัดจากกระเทียม กับยาเฮชเอ็มจีโคเอรีดักเตสอินฮิบิเตอร์ ในการลดลงของระดับพลาสมาแอลดีแอลคอเลสเตอรอล ในผู้ป่วยหลังปลูกถ่ายไต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparision of efficacy between garlic powder extraction and HMG-COA reductase inhibitor on reduced plasma LDL-C in renal transplant recipients
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย เอี่ยมอ่อง
Second Advisor
สมพงษ์ สุวรรณวลัยกร
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.485
Abstract
ศึกษาผลของสารสกัดจากกระเทียมเปรียบเทียบกับยา HMG-CoA Reductase Inhibitor ในการลดระดับพลาสมาแอลดีแอลคอเลสเตอรอล ในผู้ปลูกถ่ายไตเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิด atherosclerosis ของผู้ป่วยหลังปลูกถ่ายไตซึ่งในการศึกษานี้ใช้ simvastatin 10 มิลลิกรัมต่อวัน หรือสารสกัดจากกระเทียม 900 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นระยะเวลานาน 3 เดือน หลังจากนั้นจะตามด้วย washout peroid อีก 6 สัปดาห์ และจะสลับการรักษาอีก 3 เดือน โดยจะมีการตรวจระดับไขมันก่อนและหลังการรักษาทุกครั้ง ผลการศึกษาพบว่ามีผู้ป่วยที่เข้าร่วมการศึกษาทั้งสิ้น 27 ราย จากการศึกษายา HMG-CoA reductase inhibitor สามารถลดระดับ cholesterol LDL-C ได้มากกว่าการลดลงจากการรักษาโดยใช้ สารสกัดจากกระเทียม 900 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัดจากกระเทียม 900 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่พบว่ามีความแตกต่างของระดับไขมันก่อนและหลังการรักษา โดยสรุปสารสกัดจากกระเทียมขนาด 900 มิลลิกรัมต่อวันไม่สามารถแก้ไขความผิดปกติของระดับไขมัน ในผู้ป่วยหลังปลูกถ่ายไตได้ ส่วนยา HMG-CoA reductase inhibitor หรือ simvastatin ขนาด 10 มิลลิกรัมต่อวัน สามารถลดระดับของ cholesterol และ LDL-C ในผู้ปลูกถ่ายไตที่มีความผิดปกติของระดับไขมันได้มากกว่า Garlic อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To comparision of efficacy between garlic powder extraction and HMG-CoA reductase inhibitor on reduced plasma LDL-C, a risk factor for atherosclerosis, in renal transplant recipients. Patients were received an HMG-CoA reductase inhibitor, 10 mg/d of simvatatin or garlic, 900 mg/d, for three months. This was followed by a no drug period of six weeks. The patients, then, were given another drug for 3 months and evaluated lipid profiles before and after treatment. Twenty-seven patients were included in the study. Patients treated with HMG-CoA reduction inhibitor had significant decreases in cholesterol and LDL-C (P<0.05). We found no changed on cholesterol, TG, HDL-C, LDL-C, ApoA, ApoB and Lp(a) after garlic treatment for 3 months. In Conclusion, garlic 900 mg/d could not correct dyslipidemia in post renal transplant recipients. HMG-CoA reduction inhibitor, 10 mg/d, decrease cholesterol and LDL-C better than garlic 900 mg/d
Creative Commons License