Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบชิ้นส่วนแผ่นพื้นพันธุ์ทางรับแรงดัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparision of hybrid plate bending elements
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
เริงเดชา รัชตโพธิ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.791
Abstract
ระเบียบวิธีพันธุ์ทางนั้น จะสมมุติสนามความเค้น และสนามการกระจัดที่เป็นอิสระจากกัน แล้วหาเมตริกซ์สติฟเนส ด้วยหลัก การแปรผันของเฮลลิงเกอร์ไรส์เนอร์ในกรณีที่การกระจัดที่สมมุติเป็นการกระจัดภายในของ ชิ้นส่วน หากการกระจัดที่สมมุติเป็น การกระจัดที่ขอบของชิ้นส่วน จะหาเมตริกซ์สติฟเนสจากหลักการแปรผันของพลังงานศักย์เติมเต็ม จากหลักการดังกล่าวมีชิ้นส่วน แผ่นพื้นพันธุ์ทางรับแรงดัดถูกเสนอขึ้นมามากมาย และ สามารถนำมาจัดแบ่งออกได้เป็นหกกลุ่มด้วยกันคือ สี่เหลี่ยมสี่ขั้วที่สมมุติ การกระจัดภายในชิ้นส่วน สี่เหลี่ยมห้าขั้วที่สมมุติการกระจัดภายในชิ้นส่วน สี่เหลี่ยมแปดขั้วที่สมมุติการกระจัดภายในชิ้นส่วน สี่ เหลี่ยมเก้าขั้วที่สมมุติการ กระจัดภายในชิ้นส่วน สี่เหลี่ยมสี่ขั้วที่สมมุติการกระจัดที่ขอบของชิ้นส่วน และ กลุ่มอื่นๆที่ไม่สามารถจัด เข้ากลุ่มข้างต้นได้ เมื่อนำชิ้นส่วนมาทดสอบความแม่นของการกระจัดนั้นปรากฏว่า ส่วนใหญ่ความแม่นของการกระจัด จะอยู่ใน อัตรามากกว่าร้อยละ 90 และความแม่นของชิ้นส่วนจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแม้ว่าชิ้นทดสอบจะมีการเปลี่ยนความหนา หรือ เปลี่ยนอัตราส่วนความกว้างต่อความยาว และการลู่เข้าของผลเฉลยนั้นจ ะไม่เป็นการลู่แบบทางเดียว ในการทดสอบความแม่นข องความเค้นนั้นปรากฏว่าส่วนใหญ่ชิ้นส่วนจะให้ความแม่นในอัตราเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 85 ในการทดสอบความยืนยง ปรากฏว่า มีชิ้นส่วนมีความยืนยงเป็นส่วนใหญ่ ส่วน การทดสอบแบบหย่อมนั้น ส่วนใหญ่ชิ้นส่วนจะไม่ผ่านการทดสอบ นอกจากนี้ยังได้ ทดสอบประสิทธิภาพทางคอมพิวเตอร์ของชิ้นส่วนเหล่านี้ด้วย จากผลการทดสอบปรากฏว่าคุณสมบัติในด้านต่างๆ ข้างต้นขึ้นอยู่กับการเลือกสนามการกระจัด และสนามความเค้นเป็น สำคัญ วิธีการที่ใช้ในการเลือกสนามความเค้นที่ดีคือ วิธีการพิจารณาโหมดการกระจัดธรรมชาติ ซึ่งอาศัยหลักการของค่าเจาะจง โดยการเลือกสนามความเค้นให้มีโหมดการกระจัดธรรมชาติครบบริบูรณ์ เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนมีสนามความเค้นที่บริบูรณ์ และ เป็นการลดความเค้นสามัญที่สมมุติให้มีจำนวนน้อยที่สุดด้วย เพราะการสมมุติจำนวนความเค้นสามัญที่มากเกินไปนอกจากจะ ทำให้ชิ้นส่วน มีความแข็งแล้ว ยังทำให้เสียเวลาในการคำนวณมากขึ้น นอกจากนี้การใช้พหุนามกำลังต่ำในการสมมุติสนามความ เค้นจะทำให้ประหยัดการคำนวณด้วย ส่วนการเลือกของสนามการกระจัดนั้น ตัวคูณลากรองค์จะทำให้ค่าการ กระจัดของชิ้นส่วน แม่นขึ้น แต่จะทำให้เสียเวลาในการคำนวณมากขึ้น และจากผลการทดสอบเมื่อเรานำชิ้นส่วนทั้งหมดมาพิจารณาประสิทธิภาพ โดยรวมทุกด้านแล้วพบว่าชิ้นส่วนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดคือ ชิ้นส่วนสี่เหลี่ยมสี่ขั้ว ที่สมมุติการกระจัดภายใน QHMID-OP ซึ่งผู้วิจัย ได้ทำการปรับปรุงจากชิ้นส่วน QHMID ที่เสนอโดย Dong และ ชิ้นส่วนสี่เหลี่ยมสี่ขั้วที่สมมุติการกระจัดภายใน QRDH -OP ซึ่งเป็น ชิ้นส่วนที่ปรับปรุงมาจากชิ้นส่วน QRDH ที่เสนอโดย Henshell
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In a hybrid finite-element method, the stress field and the displacement field are assumed independently for the element. If the displacement field is assumed inside the element, the stiffness matrix is formulated using Hellinger - Reissner variational principle. If the displacement field is assumed at the element boundary, the stiffness matrix is derived by applying the variational principle of complementary potential energy energy. Numerous hybrid plate bending elements based on these principles have been proposed in the past. Pour this study, they are divided in to six groups, namely, four-node, five-node, eight-node and nine-node quadrilateral elements with interior displacement assumptions, four-node quadrilateral elements with boundary displacement assumptions and, lastly, elements outside these groups. Tests on accuracy of displacement show that most of the elements gave more than 90 percent accuracy regardless of variation in thickness and aspect ratio. Convergence of solution was, in general, non-monotonic. Accuracy of stresses averaged more than 85 percent and most elements were invariant. Almost all elements, however, did not pass the patch test. Evaluation of the elements was summarized by comparing their computational efficiency. The results of the study on the performance of these hybrid elements lend importance to the displacement and stress fields selected for an element. A good way to choose a stress field is to consider the natural deformation modes based on an eigenvalue analysis. A stress field that includes all the natural modes not only is complete but also minimizes the number of generalized stress parameters to be assumed. Using too many parameters in the stress field would only result in an overstiff model and more computational effort. Keeping the order of the polynomial assumed for the stress field low would, by contrast, lead to computational saving. With regard to the choice of the displacement field, the use of the Lagrange multiplier certainly leads to better accuracy of displacements but at the expense of computational efficiency. Comparison of the overall performance of the hybrid elements studied indicates that the QHMID-OP element, modified from Dong's QHMID element, and the QRDH-OP element, modified from Henshell's QRDH element, are among the most efficient-both being four-node quadrilateral elements.
Creative Commons License