Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สาเหตุของการขอขยายเวลาก่อสร้างถนนและแนวทางการป้องกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Delay claims in highway construction : causes and prevention
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
วิศณุ ทรัพย์สมพล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.790
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาสาเหตุของการขอขยายเวลาก่อสร้างถนนของกรมทางหลวง ซึ่งแบ่งโครงการออกเป็น 2 ประเภทคือ โครงการประเภทงานก่อสร้าง และ โครงการประเภทงานบำรุง ซึ่งจากข้อมูลของการขอขยายเวลาก่อสร้างถนนของกรมทางหลวง 120 โครงการ ระหว่าง พ.ศ. 2526 – 2540 สรุปได้ว่าสาเหตุของการขอขยายเวลาก่อสร้างในโครงการประเภทงานก่อสร้างมี 5 สาเหตุ โดยเรียงตามลำดับความถี่ของสาเหตุที่เกิดขึ้นได้ดังนี้ ปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดิน การเปลี่ยนแปลงแบบ สภาพผิดปกติของภูมิอากาศ อุปสรรคสาธารณูปโภค และ ผลกระทบจากหน่วยงานอื่น ตามลำดับ ซึ่งสาเหตุจากปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นสาเหตุที่มีเปอร์เซนต์ความล่าช้าเฉลี่ยสูงที่สุด โดยในโครงการประเภทงานบำรุงมีสาเหตุการขออออขยายเวลาทั้งสิ้น 8 สาเหตุ เรียงตาม ลำดับความถี่ของแต่ละสาเหตุได้ดังนี้ ผู้รับเหมาที่ทำงานอยู่ก่อนส่งงานล่าช้า อุปสรรคสาธารณูปโภค การเปลี่ยนสถานที่ก่อสร้าง การอนุอัติผลการทดสอบล่าช้า สภาพผิดปกติของภูมิอากาศ การขาดแคลนวัสดุ ผล กระทบจากหน่วยงานอื่น และสภาพพื้นที่เสียหายก่อนเริ่มงาน ตามลำดับ ซึ่งการเปลี่นยสถานที่ก่อสร้างเป็น สาเหตุที่มีเปอร์เซนต์ความล่าช้าเฉลี่ยสูงที่สุด จากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างมูลค่างานและเวลาตามสัญญาของโครงการกับเวลาที่เพิ่มจากสัญญาพบว่ามีความสัมพันธ์กันน้อยมาก จึงได้ทำการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของสาเหตุที่เกิดขึ้นกับขนาดมูลค่า งานของโครงการ ซึ่งสรุปได้ว่าปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นปัญหาที่มีสัดส่วนของโครงการที่เกิดปัญหาสูงที่สุด และมีเปอร์เซนต์ความล่าช้าเฉลี่ยสูงที่สุดในโครงการประเภทงานก่อสร้างทุกขนาด ซึ่งในส่วนของโครงการ เป็นสาเหตุที่มีเกิดขึ้นมากที่สุดในโครงการขนาดตกลางและขนาดเล็ก ปัญหาความล่าช้าที่เป็นสาเหตุของการขอขยายเวลา ส่วนใหญ่เกิดจากข้อจำกัดในการทำงานในขั้นตอน ก่อนการก่อสร้าง ซึ่งแนวทางการป้องกันการขอขยายเวลาก่อสร้าง ที่ได้จากการสัมภาษณ์ผู้มีประสบการณ์ในการก่อสร้างถนน ได้แนะนำให้ดำเนินการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินให้เสร็จก่อนการประมูล และให้ผู้ออกแบบทำการ สำรวจพื้นที่ก่อสร้างก่อนการประมูลงานอีกครั้งเพื่อตรวจสอบและแก้ไขแบบให้ถูกต้อง รวมถึงให้เพิ่มการประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานในโครงการ เพื่อดำเนินการต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จ ก่อนเริ่มการก่อสร้าง ผลที่ได้จากงานวิจัยนี้ ช่วยให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรับทราบถึงสาเหตุของการขอขยายและก่อสร้างถนน และ เพิ่มความระมัดระวังต่อสาเหตุของการขอขยายเวลาก่อสร้างที่สำคัญ โดยสามารถนำแนวทางป้องกันตามที่ได้เสนอไว้ไปประยุกต์ใช้ เพื่อป้องกันการขอขยายเวลาก่อสร้างที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนผู้ใช้ถนนอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research paper explores a hundred and twenty highway-construction projects of Department of Highway during 1986 – 1997 for common causes of time extension Basically, these projects are classified into two types: construction and maintenance. As for construction projects, five common causes are discovered Ranked by the ascending order of frequency, they are land property, change order, adverse. Weather, utilities relocation. and impacts damages On the other hand, maintenance projects undergo as many as eight causes for time extension Such common causes include delay resulted from contractors, utilities relocation. site location changes, delayed approval process of maternal lest results adverse weather tack of supplies, impact from third party. site condition changes, respectively Site location change issues nowever, lead the pack in terms of construction delay. The study shows that the conelation between the project investment as well as completion time and extended completion penod is insignificant, Also examined is the correlation between possible grounds for time extension and the project cost For all highway construction projects. land property Right issues represent the largest causes for concems. They exert the largest impact upon time extension and rank the first in construction delay However, for small maintenance projects, of which the project cost is at most four million baht, suffer the longest delay from site location change is sue resulted from delay on incumbent contractor part Most of the time extension claims were caused by the limitations in construction procedures road and highway construction offered some valuable insights into prevention measures. Their suggestion pinpoint the settling of land property right issues before the bidding process is announced. It is essential that design engineers examine the construction sites and make proper and relevant changes prior to the projects being proceeded Also. the coordination between involved parties is needed. In conclusion | the research outcomes shed new light upon important causes for construction delays for all responsible parties prevention guidelines a re proposed for implementation with the hope that every party will be benefited.
Share
COinS