Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาเครื่องมือต้นแบบสำหรับออกแบบระบบงานของนักวิเคราะห์ระบบ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A development of a prototyping system design tool for system analysts
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
วันพร ปั้นเก่า
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.720
Abstract
วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เพื่อพัฒนาเครื่องมือต้นแบบสำหรับให้นักวิเคราะห์ระบบใช้เป็นเครื่องในการออกแบบระบบงานทางด้านคอมพิวเตอร์ ซึ่งได้พัฒนาเพิ่มเติมจากวิทยานิพนธ์เรื่องเครื่องมือสร้างต้นแบบระบบงานสำหรับนักวิเคราะห์ระบบของนายอุดม ลิ้มมีโชคชัย โดยเครื่องมือดังกล่าวมีคุณสมบัติในการสร้างต้นแบบรายการเลือกได้ 2 แบบ คือ แบบดึงลงและแบบเลือกข้อ สร้างต้นแบบการป้อนข้อมูล และต้นแบบรายงาน ซึ่งแสดงได้ทั้งบนจอภาพและทางเครื่องพิมพ์ โดยต้นแบบที่ได้จะเป็นต้นแบบประเภทใช้แล้วทิ้ง สำหรับการพัฒนาเครื่องมือต้นแบบสำหรับออกแบบระบบงานของนักวิเคราะห์ระบบนี้ ผู้วิจัยได้ทำการออกแบบคุณสมบัติของเครื่องมือนี้ให้สามารถทำการออกแบบฟังก์ชันการทำงานเพื่อพัฒนาระบบงานเป็น 4 ฟังก์ชัน ได้แก่ ฟังก์ชันเมนู เป็นฟังก์ชันสำหรับออกแบบรายการเลือกได้ 7 แบบ คือ แบบดึงลงแบบเลือกข้อ แบบปุ่มออปชัน แบบลิสต์บ็อกซ์ แบบคอมโบบ็อกซ์ แบบแท็ปเพจ และแบบผุดขึ้นฟังก์ชันอินพุต เป็นฟังก์ชันสำหรับออกแบบจอภาพ การป้อนข้อมูลและการสอบถามข้อมูล ภายใต้วัตถุต่างๆ ได้แก่ ข้อความ ช่องรับและแสดงข้อความ เช็คบ็อกซ์ ปุ่มออปชัน ลิสต์บ็อกซ์ คอมโบบ็อกซ์ ปุ่มสั่งให้ทำงาน เฟรมหรือพาแนล กรุ๊ปบ็อกซ์ ไดอะล็อกบ็อกซ์แบบเปิดแฟ้มและไดอะล็อกบ็อกซ์แบบบันทึกแฟ้มฟังก์ชันเอาท์พุต เป็นฟังก์ชันสำหรับการออกแบบรายงานซึ่งสามารถแสดงรายงานได้ 2 แบบ คือรายงานเลเอาท์ที่แสดงด้วย "x" และ "9" และรายงานที่แสดงด้วยข้อมูลจริง และฟังก์ชันการปฏิบัติงานเป็นฟังก์ชันที่นำผลการออกแบบทั้ง 3 ฟังก์ชันข้างต้นมาสร้างเป็นแฟ้มระบบงานและเรียกแฟ้มระบบงานมาปฏิบัติงาน ผู้วิจัยได้ทำการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือนี้เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานตามคุณสมบัติข้างต้นที่ได้ออกแบบไว้ทุกประการ และให้มีความสะดวกในการใช้งานในลักษณะของ WYSIWYG (What You See Is What You Get) โดยได้ทำการออกแบบส่วนเชื่อมโยงผู้ใช้ โครงสร้างข้อมูล ขั้นตอนการทำงานของโปรแกรม และการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลได้โดยใช้โอดีบีซี ภาษาที่ใช้พัฒนาเครื่องมือนี้คือ บอร์แลนด์ซีพลัสพลัส บิลด์เดอร์ รุ่น 3.00 และเขียนโปรแกรมในรูปแบบเชิงวัตถุ จำนวนทั้งสิ้น 90โปรแกรม โดยโปรแกรมปฏิบัติการที่ได้ภายใต้ชื่อ SDeT.EXE มีขนาด 2.15 เมกะไบต์ โดยสามารถใช้งานกับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ภายใต้ซอฟต์แวร์ไมโครซอฟวินโดวส์ 95 รุ่นภาษาไทย และเมื่อทดสอบการทำงานโดยการจำลองการออกแบบและพัฒนาระบบงานห้องสมุดปรากฎว่าเครื่องมือต้นแบบสำหรับออกแบบระบบงานของนักวิเคราะห์ระบบสามารถทำงานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis is to develop a prototyping system design tool for system analysts. This tool is further developed of the system prototyping tools in Mr. Udom Limmeechokchai's thesis. The above mentioned tool has been used to build Throw-away prototypes for menu prototypes consist of pull-down menu and choice menu as well as data entry prototypes and report prototypes which is enable to display either on screen or printer. To design and develop the prototyping system design tool for designing prototypes. There are 4 functions of this pattern of the prototypes in this study :-i.e. Menu Function which consists of pull-down menu, choice menu, option menu, listbox menu, combo box menu, tabpage and pop-up menu. Input Function can design screens of data entry and query which consists of label, edit, checkbox, option, button, listbox, combo box, frame or panel, groupbox, open dialog box and save dialog box objects. Output Function can design layout report and report the data from Database. And System Process Function creates files from 3 functions and runs these files. The prototyping system design tool developed and supported with Object Oriented by Borland C++ Builder Version 3.00 covers the user interface, data structures and algorithms. This tool can be connected with Database by ODBC as well as easily applying to WYSIWYG (What You See Is What You Get) mode. Programs of this tool have90 programs. When these programs was compiled by C++ language, It is SDeT.EXE which has about 2.15 MB. and can be worked under Microsoft Windows 95 Thai Edition on microcomputer. Actually verifications have been done by Prototyping Library System, finally the result is satisfied and based on the objective of the thesis.
Creative Commons License