Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บรรณาธิการภาษาไทย-อังกฤษในระบบซีเอมเอส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
CMS Thai-English editor
Year (A.D.)
1987
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย ทยานยง
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1987.64
Abstract
การวิจัยนี้ เป็นการศึกษาการทำงานของคำสั่ง Xedit ในระบบซีเอมเอส เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ Xedit ให้สามารถจัดสร้าง แก้ไข และลบข้อความในแฟ้มข้อมูลภาษาไทย - อังกฤษได้โดยการสร้างคำสั่งใหม่คือ Thaiedit คำสั่ง Thaiedit นี้เป็นคำสั่งที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับแฟ้มข้อมูลภาษาไทย-อังกฤษโดยสามารถจัดสร้าง แก้ไข และลบข้อความในแฟ้มข้อมูลในลักษณะ 4 ระดับ เมื่อมีการเก็บข้อมูลลงในแฟ้มข้อมูลโดยจัดเก็บในลักษณะระดับเดียว คำสั่งย่อยที่ใช้ภายใต้ Thaiedit นั้นจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับคำสั่งย่อยที่ใช้ภายใต้ Xedit คือ คำสั่ง A, I, D, C, R, "M. CC. RR. " " ,MM, F, P, U, UP, DO. DOWN, N. NEXT, BA. BACKWARD, FO. FORWARD, TOP, B. BOTTOM, FILE, QQ. QUIT, RESET, GET, QUERY. Q. และ SET การใช้งานจะสามารถใช้ได้ทั้งเทอร์มินัล 3277 3278 ไทย-อังกฤษ หรือไมโครคอมพิวเตอร์ โปรแกรม Thaiedit นั้นเขียนโดยใช้ภาษา EXEC 2 ซึ่งจะทำงานได้ทันทีที่ป้อนคำสั่ง Thaiedit ทางแป้นพิมพ์ โปรแกรมใน Thaiedit จะประกอบไปด้วย 2 โปรแกรมคือ โปรแกรม Thaiedit Exec เป็นโปรแกรมใช้ตรวจสอบดูว่ามีแฟ้มข้อมูลที่ระบุในคำสั่ง Thaiedit หรือไม่ ถ้ามีจะอ่านข้อมูลจากแฟ้มข้อมูลมาใช้งาน ถ้าไม่มีจะสร้างแฟ้มข้อมูลใหม่ โปรแกรม Thaiedit Xedit เป็นโปรแกรมที่จะทำงานตามคำสั่งต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น อนึ่งการแก้ไขที่ทำให้อักขระไทยแสดงได้ครบทุกตัวบนเทอร์มินัล 3277 นั้นทำโดยแก้ไขตารางแปลงรหัส EBCDIC - 3277 ในโปรแกรม Dmsxsd Assemble ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิวเคลียสซีเอมเอส จากการแก้ไขและเขียนโปรแกรม Thaiedit ขึ้นใหม่นี้จึงทำให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการ จัดทำโปรแกรมในการนำแฟ้มข้อมูลมาแสดงในลักษณะ 4 ระดับเพื่อแก้ไขแฟ้มข้อมูลดังกล่าวได้โดยที่สามารถแสดงอักขระไทยทุกตัวได้ และทำ Electronic Mail ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Xedit command in CMS environment has been modified to increase efficiency in create, edit and delete Thai-English data. This new set of commands is called Thaiedit. The Thaiedit command was developed to ease the use of Thai-English editor with the use of commands similar to Xedit. It can modify data with 4 levels of line, as a characteristic of Thai language, interactively. However the data will be stored sequentially into a file. The Thaiedit is written in EXEC 2 which can be immediately processed when executing the Thaiedit programs. The set of commands in Thaiedit command are A, I. D, C. R, M, ", CC, RR, " ", MM. F, P, U. UP, DO. DOWN, N. NEXT, BA. BACKWARD, FO. FORWARD, TOP, B. BOTTOM, FILE, QQ. QUIT, RESET, GET, QUERY. Q and SET command. The IBM 3277 3278 and micro computer Thai-English terminal can be used. The Thaiedit program is divided into 2 programs. The first program is Thaiedit Exec program which examines the specified file in the Thiedit command. If it is exist, it will be read into virtual storage. And it will be created, if it is a new file. The second one is Thaiedit Xedit program which is processed set of commands in Thaiedit commard. For modified undisplayed Thai character on 3277 terminal, the translated EBCDIC-3277 table code in Dmsxsd Assemble program has been modified. Then with the use of Thaiedit command, it will display Thai-character in 4 levels of line for updating and electronic mailing.
Creative Commons License