Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สมบัติกายภาพของพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ผงไม้คอมพอสิต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Physical properties of poly(vinyl chloride)/poly(butylene succinate)/wood flour composites
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
อัญญพร บุญมหิทธิสุทธิ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.862
Abstract
จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ การปรับปรุงความเหนียวและการย่อยสลายทางชีวภาพของพอลิไวนิลคลอไรด์ โดยการเติมพอลิบิวทิลีนซักซิเนตและผงไม้ จากการทดลองพบว่าพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนตมีความทนแรงกระแทก, การยืดตัว ณ จุดขาด และการย่อยสลายทางชีวภาพเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับพอลิไวนิลคลอไรด์ เนื่องด้วยพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนตที่อัตราส่วน 80/20 โดยน้ำหนัก มีความทนแรงกระแทกและการยืดตัว ณ จุดขาด สูงที่สุด จึงได้ถูกเลือกเพื่อนำไปเตรียมคอมพอสิตด้วยผงไม้ที่ปริมาณต่างๆ กัน (10, 20, 30 ส่วนต่อเรซินผสมร้อยส่วน) ผลที่ได้จาการทดลองแสดงให้เห็นว่ายังส์มอดุลัส, ความทนแรงดัดโค้ง, มอดุลัสดัดโค้ง, อุณหภูมิการโก่งตัวด้วยความร้อน, การดูดซึมน้ำ และการย่อยสลายทางชีวภาพเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณผงไม้ และยังพบว่าอุณหภูมิเปลี่ยนสภาพแก้วมีค่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนตที่อัตราส่วน 80/20 โดยน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ความทนแรงกระแทก, ความทนแรงดึง, การยืดตัว ณ จุดขาด และจุดอ่อนตัวไวแคตมีค่าลดลงเมื่อเทียบกับพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนตที่อัตราส่วน 80/20 โดยน้ำหนัก จึงอาจสรุปได้ว่าพอลิบิวทิลีนซักซิเนต มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความเหนียวและการย่อยสลายทางชีวภาพของพอลิเมอร์ผสมพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต ในขณะที่การใส่ผงไม้มีผลทำให้คอมพอสิตของพอลิไวนิลคลอไรด์/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ผงไม้มีความแข็งตึง, อุณหภูมิโก่งตัวด้วยความร้อนและการย่อยสลายทางชีวภาพเพิ่มขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This work aimed to improve the toughness and biodegradability of poly(vinyl chloride) (PVC) by incorporating poly(butylene succinate) (PBS) and wood flour (WF). The PVC/PBS blends showed a PBS dose-dependent increase in the impact strength, elongation at break and biodegradability compared to the PVC. According to the optimum impact strength and elongation at break, the 80/20 (w/w) PVC/PBS blend was selected for preparing composites with different loading of WF (10, 20 and 30 parts by weight per hundred of blend resin). The resulting PVC/PBS/WF composites showed a significant increase in the Young’s modulus, flexural strength, flexural modulus, heat deflection temperature, water uptake and biodegradability in a WF-dose-dependent manner, and a slight increase in glass transition temperature compared to the 80/20 (w/w) PVC/PBS blend. However, their impact strength, tensile strength, elongation at break and Vicat softening point were found to decrease compared to the 80/20 (w/w) PVC/PBS blend. It can be concluded that the PBS played an important role in both toughening and increasing the biodegradability of PVC/PBS blends, whereas the WF caused an increase in the stiffness, heat distortion temperature and also the biodegradability of the PVC/PBS/WF composites.
Creative Commons License