Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ฟลูแก๊สดีซัลเฟอไรเซชันโดยใช้หินปูนระหว่างการเผาไหม้ถ่านหิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Flue gas desulfurization using limestone during coal combustion
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.854
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาดีซัลเฟอไรเซชันของถ่านหินระหว่างการเผาไหม้โดยใช้หินปูนที่ภาวะปฏิกริยาต่าง ๆ ศึกษาผลของอัตราส่วนโดยโมลของแคลเซียมและกำมะถันในตัวอย่างถ่านหินผสมหินปูน อุณหภูมิการเผาไหม้ ขนาดถ่านหิน ปริมาณกำมะถันเริ่มต้นในถ่านหิน ต่อร้อยละปริมาณกำมะถันในเถ้าเทียบกับปริมาณกำมะถันในถ่านหินและประสิทธิภาพดีซัลเฟอไรเซชัน และศึกษาเปรียบเทียบการใช้ชีวมวลในการเผาไหม้พร้อมกับถ่านหินและหินปูนในการขจัดกำมะถัน เทคนิค X-Ray fluorescence ถูกใช้ในการติดตามปริมาณกำมะถันในถ่านหินและเถ้า ผลวิจัยพบว่า อัตราส่วนโดยโมลของแคลเซียมและกำมะถันมีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อดีซัลเฟอไรเซชัน ที่ภาวะเหมาะสมให้ร้อยละการกำจัดกำมะถัน 89.3 ที่อัตราส่วนโดยโมลของแคลเซียมและกำมะถันเท่ากับ 1.93 : 1 อุณหภูมิ 850 องศาเซลเซียส และขนาดของถ่านหิน 0.5 - 2.0 มิลลิเมตร เมื่อปริมาณกำมะถันเริ่มต้นในถ่านหินเพิ่มขึ้นร้อยละปริมาณกำมะถันในเถ้าเทียบกับปริมาณกำมะถันในถ่านหินและประสิทธิภาพดีซัลเฟอไรเซชันลดลงเล็กน้อยและสูงกว่าร้อยละ 90 อีกทั้งการใช้ชีวมวล (ร้อยละ 10 โดยน้ำหนัก) เผาไหม้พร้อมกับถ่านหินและหินปูนยังให้ร้อยละปริมาณกำมะถันในเถ้าเทียบกับปริมาณกำมะถันในถ่านหินและประสิทธิภาพดีซัลเฟอไรเซชันเพิ่มขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Coal desulfurization during combustion using limestone has been studied under various reaction conditions. The effects of calcium per sulfur mole ratio in mixed sample of coal and limestone, combustion temperature, coal size and initial sulfur content in coal on percent sulfur content in ash and desulfurization efficeincy were investigated and the consumption of the mixed fuel of biomass fuel, coal and limestone was also compaired. The X-Ray fluorescence technique was used to monitor the sulfur content in coals and ashes. The results showed that the mole ratio of calcium and sulfur had a significant effect. At optimum condition, the percent sulfur content in ash reached 89.3 % at calcium per sulfur mole ratio of 1.93 : 1 , temperature of 850 ºC and coal size of 0.5 - 2.0 mm. The percent sulfur content in ash slightly decreased with increasing initial sulfur in coal and was above 90 %. In addition, the percent sulfur content in ash and desulfurization efficeincy were increased when the biomass (at 10 % wt) was mixed with coal and limestone in combustion.
Creative Commons License