Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การหาค่าเหมาะที่สุดของแหล่งไนโตรเจนสำหรับการหมักเอทานอลแบบวีเอชจีจากแป้งมันสำปะหลัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Optimization of nitrogen sources for VHG ethanol fermentation from Cas Sava Starch
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
อัญชริดา อัครจรัลญา
Second Advisor
ศรินทิพ สุกใส
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.785
Abstract
การใช้เอนไซม์แอลฟาอะไมเลส 26.39 ยูนิต/กรัมแป้ง และเอนไซม์กลูโคอะไมเลส 16.45 ยูนิต/กรัมแป้ง สามารถย่อยแป้งมันสำปะหลังให้ได้สารละลายน้ำตาลรีดิวซ์เข้มข้น 280 กรัม/ลิตร การหมักสารละลายน้ำตาลรีดิวซ์ที่ได้จากการย่อยแป้งมันสำปะหลังเข้มข้น 280 กรัม/ลิตร แบบวีเอชจีเป็นเอทานอลโดย Saccharomyces cerevisiae G2-3-2 พบว่า การเติมเพียงยีสต์สกัดความเข้มข้น 7.5 กรัม/ลิตร ทำให้ได้เอทานอลสูงสุด 111.13 กรัม/ลิตร (อัตราการหมักเอทานอล 2.31 กรัม/ลิตร/ชั่วโมง) ที่ 48 ชั่วโมง จากผลการเปรียบเทียบสารสกัดจากยีสต์ ซึ่งเตรียมได้จากยีสต์ที่ใช้แล้วจากโรงงานเบียร์ 2 วิธี คือ สารสกัดจากยีสต์ออโตไลเซท (เซลล์ยีสต์แตกโดยการบ่มที่ 50°ซ นาน 24 ชั่วโมง) และสารสกัดจากยีสต์ไฮโดรไลเซท (เซลล์ยีสต์แตกโดยใช้เครื่องปฏิกรณ์แบบแรงดันสูงที่ 200°ซ เป็นเวลา 20 นาที) เพื่อใช้เป็นแหล่งสารสกัดจากยีสต์ราคาถูกแทนยีสต์สกัดทางการค้า พบว่า สารสกัดจากยีสต์ออโตไลเซทให้ผลผลิตเอทานอล (เอทานอล 112.01 กรัม/ลิตร อัตราการหมักเอทานอล 2.33 กรัม/ลิตร/ชั่วโมง) สูงกว่าสารสกัดจากยีสต์ไฮโดรไลเซท (เอทานอล 107.81 กรัม/ลิตร และอัตราการหมักเอทานอล 2.25 กรัม/ลิตร/ชั่วโมง) และมีความเข้มข้นของเอทานอลใกล้เคียงกับยีสต์สกัดทางการค้า (เอทานอล 113.14 กรัม/ลิตร และอัตราการหมักเอทานอล 2.36 กรัม/ลิตร/ชั่วโมง) สำหรับค่าเหมาะที่สุดของสารสกัดจากยีสต์ออโตไลเซทมีปริมาณความเข้มข้น 5.23 กรัม/ลิตร ซึ่งสามารถผลิตเอทานอลได้สูงสุดที่ 48 ชั่วโมง คือ 115.77 กรัม/ลิตร และอัตราการหมักเอทานอลเป็น 2.41 กรัม/ลิตร/ชั่วโมง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Liquefaction (α-amylase, 26.39 Unit/ g cassava starch) and saccharification (glucoamylase, 16.45 Unit/ g cassava starch) enzymes were used to get clear syrup containing 280 g/L reducing sugar. VHG fermentation of the reducing sugar solution (280 g/L reducing sugar) obtained from cassava starch saccharification to ethanol by Saccharomyces cerevisiae G2-3-2 required only yeast extract supplementation to maximize ethanol production. Addition of yeast extract (7.5 g/L) gave maximum ethanol 111.13 g/L (ethanol productivity 2.31 g/L/h) at 48 h. Comparison of 2 types of yeast extract prepared from spent brewer’s yeast: 1) yeast autolysate (yeast cells were incubated at 50°C, 24 h) and 2) yeast hydrolysate (yeast cells were subjected to high pressure reactor at 200°C, 20 min) as low cost yeast extract. It was found that yeast autolysate gave higher ethanol (ethanol 112.01 g/L and ethanol productivity 2.33 g/L/h) than yeast hydrolysate (ethanol 107.81 g/L and ethanol productivity 2.25 g/L/h) and ethanol concentration approximate to commercial yeast extract (ethanol 113.14 g/L and ethanol productivity 2.36 g/L/h). At optimal concentration of the yeast autolysate (5.23 g/L) maximum ethanol was 115.77 g/L at 48 h (ethanol productivity 2.31 g/L/h).
Creative Commons License