Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ธรรมชาติของการก่อเกิดดาวฤกษ์ที่ดำเนินอยู่บริเวณใจกลางดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE NATURE OF ONGOING NUCLEAR STAR FORMATION IN ELLIPTICAL/S0 GALAXIES
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์
Second Advisor
วิภู รุโจปการ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ฟิสิกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.833
Abstract
งานวิจัยนี้นำเสนอตัวอย่างดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ที่ใจกลางมีสีฟ้า ซึ่งคัดมาจากฐานข้อมูลสโลนดิจิตอลสกายเซอร์เวย์ที่ปล่อยข้อมูลเป็นครั้งที่ 8 และนาซ่าสโลนแอตลาส การคัดเลือกดาราจักรลักษณะดังกล่าวในงานวิจัยนี้ ใช้เทคนิคการเปรียบสีในสองบริเวณ คือ สีบริเวณใจกลางที่บันทึกโดยเส้นใยนำแสงของกล้องเอสดีเอสเอสและสีโดยรวมของดาราจักรที่ได้จากการคำนวณทางโฟโตเมตรี ซึ่งวิธีดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการค้นหาดาราจักรจำนวนมากที่แสดงลักษณะใจกลางมีสีฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้วิจัยได้กำหนดค่าการเลื่อนไปทางแดง ให้อยู่ในช่วงระหว่าง 0.01 กับ 0.02 เพื่อให้ครอบคลุมบริเวณใจกลางของดาราจักร ผลลัพธ์ที่ได้จากแผนภาพความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีสีและแมกนิจูดชี้ให้เห็นว่า ดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ที่ใจกลางมีสีฟ้าส่วนใหญ่อยู่บนปริภูมิดัชนีสี-แมกนิจูดเดียวกับกลุ่มดาราจักรสีฟ้า นอกจากนี้อัตราการเกิดดาวฤกษ์ในดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ที่ใจกลางมีสีฟ้า มีค่าสูงกว่าดาราจักรแบบทรงรีที่ใจกลางมีสีแดง ดังนั้นผลที่ได้จากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า ดาราจักรแบบทรงรีและเอสศูนย์ที่ใจกลางมีสีฟ้า มีสมมบัติใกล้เคียงกับดาราจักรแบบกังหัน แม้จะมีรูปร่างคล้ายกับดาราจักรแบบทรงรีก็ตาม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study present a sample of blue core elliptical/S0 galaxies (Blue Core Elliptical/S0, BCE) selected from the Sloan Digital Sky Survey (SDSS) Data Release 8 and the NASA-Sloan Atlas. Our selection technique makes use of the difference between the synthesized color within the SDSS’ spectroscopic fiber positioned at the core and the global, galaxy-wide color from photometric data. This method allows a large number of galaxies to be searched efficiently for the presence of blue cores. We limit our redshift range to 0.01 < z < 0.02 to ensure that core of the galaxy is well-resolved. The result from color-magnitude suggest that a majority of BCE is located on blue cloud galaxy populations. Furthermore, the BCE have star formation rate higher than elliptical/S0 galaxies with red core. Thus, our results show that the BCE have characteristics similar to spiral galaxies despite being morphologically similar to the elliptical galaxies.
Creative Commons License