Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสังเคราะห์และการวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะของโคพอลิเมอร์ประเภทเทอร์โมเซตจากพอลิบิวทิลีนแอดิเพตและผลิตภัณฑ์ไกลโคไลซ์ของพอลิเอทิลีนเทเรฟแทเลตและพอลิแล็กทิกแอซิด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Preparation of guava leaf essential oil/polyurethane-urea microcapsules for antibacterial finishing onto cotton fabric
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
มัณฑนา โอภาประกาสิต
Second Advisor
อทิตย์สา เพ็ชรสุข
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.834
Abstract
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นเพื่อพัฒนาพลาสติกชนิดเทอร์โมเซตที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พอลิบิวทิลีนแอดิเพต (PBA) และผลิตภัณฑ์ไกลโคไลซ์ของพอลิเอทิลีนเทเรฟแทเลต (PET) และพอลิแล็กทิกแอซิด (PLA) ถูกใช้เป็นสารตั้งต้นสำหรับเตรียมพรีเคอเซอร์ที่สามารถเกิดการเชื่อมขวางได้ โดยการทำปฏิกิริยาร่วมกับเมทาคริลิกแอนไฮไดร์ด (MAAH) ระดับการแทนที่ของหมู่ไฮดรอกซิลในพรีพอลิเมอร์ (%DS) และปริมาณพันธะคู่ (DB) ที่วิเคราะห์ได้จาก1H-NMR แสดงให้เห็นว่าภาวะที่ใช้ในการทำปฏิกิริยาเมทาคริเลชันมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพในการเตรียมพรีเคอเซอร์ให้มีโครงสร้างที่สามารถเกิดการเชื่อมขวางได้ สัดส่วนของ prepolymer:MAAH / อุณหภูมิ (°C) / เวลา (h) ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการเตรียมพรีเคอเซอร์จาก PBA และผลิตภัณฑ์ไกลโคไลซ์ของ PET และ PLA คือ 1:4/120/3 1:2.5/120/2 และ 1:4/140/3 ตามลำดับ สมบัติทางความร้อนที่วิเคราะห์ด้วย DSC ของพรีเคอเซอร์หลังบ่มทางความร้อนที่แตกต่างจากก่อนบ่ม แสดงถึงประสิทธิภาพของการเกิดการเชื่อมขวางด้วยความร้อน BHET พรีเคอเซอร์ (จากไกลโคไลซ์ PET) และ PBA พรีเคอเซอร์ สามารถเกิดการบ่มทางความร้อนสมบูรณ์ที่ 140 องศาเซลเซียส ด้วยเวลาเพียง 15 - 30 นาที แต่ PLA พรีเคอเซอร์ ต้องใช้เวลานานกว่าคือ 2 ชั่วโมง เมื่อใช้อุณหภูมิการบ่ม BHET และ PBA พรีเคอเซอร์ที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส อาจจะต้องใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมง อิทธิพลของชนิดและสัดส่วนผสมของพรีเคอเซอร์ที่เตรียมได้ ต่อสมบัติทางกายภาพของพอลิเมอร์เชื่อมขวางศึกษาด้วยเทคนิค TGA DSC และ DMA สมบัติทางกายภาพของ พอลิเมอร์เชื่อมขวางที่เตรียมจากพรีเคอเซอร์ผสมของแล็กทิกแอซิด/BHET พรีเคอเซอร์มีค่าระหว่างพอลิเมอร์เชื่อมขวางที่เตรียมจากพรีเคอเซอร์เดี่ยว อย่างไรก็ดีพอลิเมอร์เชื่อมขวางที่เตรียมจากพรีเคอเซอร์ผสมของแล็กทิกแอซิด/PBA พรีเคอเซอร์ และPBA/BHET พรีเคอเซอร์มีเสถียรภาพทางความร้อนโดยรวมดีกว่าที่เตรียมจากพรีเคอเซอร์เดี่ยว นอกจากนี้ค่ามอดุลัสสะสมของพอลิเมอร์เชื่อมขวางที่ลดลงเมื่อมีองค์ประกอบของ PBA ผสมอยู่ทำให้เชื่อว่าแนวทางนี้สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่พลาสติกชนิดเทอร์โมเซตจากแล็กทิกแอซิดและ BHET พรีเคอเซอร์ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is aimed to develop environmental-friendly thermosetting plastics. Poly(butylene adipate) (PBA) and glycolysed products of poly(ethylene terephthalate) (PET) and poly(lactic acid) (PLA) are used as starting materials for preparation of curable precursors by reacting with methacrylic anhydride (MAAH). Degree of substitution (%DS) and double bond content (DB), characterized from 1H-NMR spectra, indicated that methacrylation conditions impose strong affect on efficiency of the curable-precursors preparation. The most efficient molar ratio of prepolymer:MAAH / temperature (°C) / time (h) for preparing of precursor from PBA and glycolysed products of PET and PLA are 1:4/120/3 1:2.5/120/2 and 1:4/140/3, respectively. Differences between the thermal properties characterized by DSC of thermally-cured precursors and uncured samples indicated their curing efficiency. BHET precursors (from glycolysed PET) and PBA precursors were fully cured at 140 °C for 15 - 30 min while the PLA precursors required for 2 hrs of curing time. For curing of BHET and PBA precursors at 100 °C, curing time much longer than 1 hr was required. Effects of blend composition of the mixed precursors on physical properties of the products were characterized by TGA DSC and DMA. Physical properties of the crosslinked products obtained from mixed lactic acid precursor/BHET precursor are between those from single precursor counterpart. However, the crosslinked polymers from mixed lactic acid precursor/PBA precursor and PBA/BHET precursor have much higher thermal stability than those of their constituent precursors. The reduction of crosslinked polymer’s storage modulus with an addition of PBA precursor verifies that this approach possibly improves flexibility of thermosetting plastics from lactic acid precursor and BHET precursor.
Creative Commons License