Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
จลนพลศาสตร์ของการสังเคราะห์เชื้อเพลิงชีวภาพจากน้ำมันปาล์มและแอลกอฮอล์ภาวะเหนือวิกฤตที่อุณหภูมิสูง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Kinetics of biofuel synthesis from palm oil and supercritical alcohols at high temperature
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเชื้อเพลิง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.771
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาจลนพลศาสตร์ของการสังเคราะห์เชื้อเพลิงชีวภาพจากน้ำมันปาล์มและแอลกอฮอล์ภาวะเหนือวิกฤตผ่านปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน โดยศึกษาที่อุณหภูมิ 325 จนถึง 400 องศาเซลเซียส ความดัน 10 – 15 เมกะพาสคัล อัตราส่วนโดยโมลต่อน้ำมันปาล์ม 9:1 – 21:1 และเวลาการเกิดปฏิกิริยา 2 – 10 นาทีในเครื่องปฏิกรณ์แบบแบตช์ อิทธิพลของอัตราส่วนโดยโมลของแอลกอฮอล์ต่อน้ำมันปาล์ม อุณหภูมิ เวลาและชนิดของแอลกอฮอล์ที่ใช้มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้น จากการศึกษาแบบจำลองคณิตศาสตร์ของจลนพลศาสตร์พบว่า ปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันที่เกิดขึ้นนั้นเป็นปฏิกิรยาอันดับหนึ่งแบบเทียมผันกลับไม่ได้ ซึ่งปฏิกิริยาจะเกิดได้ดีที่อุณหภูมิและอัตราส่วนโดยโมลของแอลกอฮอล์ต่อน้ำมันสูงและพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันในภาวะเหนือวิกฤตของเมทานอลที่อัตราส่วน 9:1 12:1 และ 15:1 มีค่าเท่ากับ 81.42 57.80 และ 54.15 กิโลจูลต่อโมล ตามลำดับ และในภาวะเหนือวิกฤตของเอทานอลพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน มีค่าเท่ากับ 63.21 62.64 และ 57.12 กิโลจูลต่อโมล ที่อัตราส่วน 15:1 18:1 และ 21:1 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main purpose of this research is to study the chemical kinetics of the synthesis biofuels from palm oil in supercritical alcohols via transesterification reaction. The condition were 325 to 400 C, 10-15 MPa, 9:1 – 21:1 alcohol to oil molar ratio and 2 – 10 minutes in batch reactor. The influence of molar ratio, temperature reaction time and alcohol type had a significant effect on percentage of yield. The kinetic model of transesterifiaction was pseudo-first order irreversible reaction. The reaction was performed at high temperature and molar ratio of alcohol to oil. The activation energies for the transesterification of palm oil are 81.42, 57.80 and 54.15 kJ/mol for methanol to oil ratio of 9:1, 12:1 and 15:1, respectively. The activation energies for ethanol to oil ratio of 15:1, 18:1 and 21:1 are 63.21, 62.64 and 57.12 kJ/mol, respectively.
Share
COinS