Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาโครงสร้างของผลึก C6H5HgBr โดยการเลี้ยวเบนรังสีเอ็กซ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An x-ray diffraction study of the crystal structure of C6H5HgBr
Year (A.D.)
1982
Document Type
Thesis
First Advisor
พัฒนะ ภวะนันท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ฟิสิกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1982.465
Abstract
ผลึกของพีนายล์ เมอร์คิวริค โบรไมด์ (C6H5HgBr) เป็นแผ่นบาง โปร่งใส ไม่มีสี การศึกษาโครงสร้างของผลึกดังกล่าว โดยเทคนิคการเลี้ยวเบนด้วยรังสีเอ็ก จากข้อมูลที่เก็บได้ในขณะที่วินิจฉัยได้ว่าผลึกมีหมู่สมมาตรสามมิติ (space group) เป็น Cmm2 ในระบบผลึกออโธรอมบิค (orthorhombic) a = 7.0151± 0.0020 A° | b = 7.0046 ± 0.0009 A° c = 14.4495 ± 0.0030 A° ในหนึ่งหน่วยเซลล์มี 4 โมเลกุล ความหนาแน่นหาจากวิธีการลอยตัวมีค่า 3.1 กรัม/มล. ความหนาแน่นจากการคำนวณเป็น 3.3 กรัม/มล.โดยวิธีการอะตอมหนัก และข้อมูลความเข้มจากฟิล์มที่ได้จากการบันทึก การเลี้ยงเบนรังสีเอ็กซ์ จากระนาบอิสสระต่าง ๆ ในผลึกเดี่ยว 160 ระนาบ เก็บโดยเทคนิคไวซเซ็นเบิร์ก และรังสีเอ็กซ์ K/a จากเป้าทองแดง และวัดความเข้มของจุดสะท้อนเหล่านี้สัมพันธ์กับความเข้มมาตรฐานที่เตรียมขึ้น พบว่าอะตอมหนักทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งพิเศษที่ x = 0.0 และ 0.5 โดยมี Hg ที่ตำแหน่งชุด 2a และ 2b คือ (0,0,z) และ (0,1/2,z) ตำแหน่งชุดละ 2 อะตอมในทำนองเดียวกันกับ Br ส่วนระนาบวงแหวนเบซินนั้นโดยสมมาตร และพีคในแผนภาพแพทเทอร์สัน บ่งว่ามี C 4 อะตอม จัดตัวเช่นเดียวกันกับอะตอมหนัก ส่วนตำแหน่งอะตอม C ที่เหลือของระนาบวงแหวน พิจารณาได้จากแผนภาพความหนาแน่นอิเลคตรอนพบว่าอยู่ตำแหน่งทั่วไป 8 f ในการคำนวณปรับโครงสร้าง ใช้วิธีผลต่างกำลังสองน้อยที่สุด ซึ่งใช้เมทริกซ์เต็มชุด โดยที่อะตอม C ที่ตำแหน่ง 8f ได้จากการคำนวณทางทฤษฎี ผลการคำนวณปรับโครงสร้างจนถึงในขณะนี้ ให้ค่าดัชนีความเชื่อถือเป็น 0.1418 โครงสร้างของโมเลกุลมีลักษณะเป็น Hg____Br ความยาวพันธะระหว่างอะตอมอยู่ในเกณฑ์เดียวกับที่พบในสารอื่น ส่วนโครงสร้างของผลึกจะมีการวางตัวเป็นชั้น ๆ โดยมีระนาบวงแหวนเบนซินของแต่ละโมเลกุลขนานกัน และเอียงทำมุมประมาณ 45° กับระนาบ YZ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
C6H5HgBr exhibits colourless, transparent and laminar crystals, probably with a space group Cmm2, a = 7.0151± 0.0020 A° | b = 7.0046 ± 0.0009 A° c = 14.4495 ± 0.0030 A° | Dm = 3.1 Mg m-3 Dx = 3.3 Mg m-3 and Z = 4 molecules/unit cell. 160 independent reflexions were measured visually from Weissenberg films recorded with CuK-a radiation.All heavy atomic positions were conveniently located from the Patterson peaks. One set of 2 Hg-atoms is at 2a, and another at 2b. Br atoms occupy similar positions. The benzene rings appear to undergo severe thermal motion, or rotation and perhaps disordering too. Fullmatrix least-squares refinement based on heavy atoms and calculated positions of 4 C atoms gives R = 0.1418The molecular structure shows linear bonding of Hg-Br group withbenzene ring, bond lengths between these atoms are close to that found in other compounds. The crystal structure of C6H5HgBr can be viewed as, along x-axis, stacking structure. By trial-and-error method benzene ringswere found to be parallel and inclined at approximately 45° with respect to YZ plane.
ISBN
9745612103
Share
COinS