Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงสมบัติของพอลิโพรพิลีนด้วยพอลิบิวทิลีนซักซิเนตและไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสที่เตรียมจากเศษใยฝ้าย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Property improvement of polypropylene by poly(butylene succinate) and microcrystalline cellulose prepared from waste cotton fiber
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1025
Abstract
คอมพอสิตของพอลิโพรพิลีน/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสและคอมพอสิตของพอลิโพรพิลีน/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสถูกเตรียมโดยการผสมแบบหลอมเหลวด้วยเครื่องอัดรีดแบบเกลียวคู่และขึ้นรูปเป็นชิ้นทดสอบด้วยกระบวนการอัดแบบ ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสที่ใช้ในงานนี้ถูกเตรียมโดยการไฮโดรไลซ์เศษใยฝ้ายด้วยกรดไฮโดรคลอริก คอมพอสิตทั้งที่เติมและไม่เติมสารช่วยผสมพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์ที่เตรียมได้ ถูกนำไปตรวจสอบสมบัติเชิงกล พฤติกรรมทางความร้อน และสัญฐานวิทยา ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการเติมไมโคร-คริสตัลลีนเซลลูโลสเข้าไปในในพอลิโพรพิลีน มีผลทำให้ความทนแรงดึง ยังส์มอดุลัส ความทนแรงกระแทกและอุณหภูมิการเกิดผลึกเพิ่มขึ้น ขณะที่ การยืดตัว ณ จุดขาด ดีกรีของความเกิดผลึกของพอลิโพพิลีน/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสคอมพอสิต มีค่าลดลง อย่างไรก็ตามสมบัติเชิงกล และเสถียรภาพทางความร้อนถูกปรับปรุงเมื่อเติมพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์เข้าไปในพอลิโพรพิลีน/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสคอมพอสิต ทั้งนี้เนื่องจากคอมพอสิตที่ดัดแปรด้วยสารช่วยผสมมีความเข้ากันได้เชิงพื้นผิวมากกว่าคอมพอสิตไม่ผ่านการดัดแปร นอกจากนี้ พอลิบิวทิลีน-ซักซิเนตยังถูกใช้ในการเตรียมพอลิโพรพิลีน/พอลิบิวทิลีนซักซิเนต/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลส คอมพอสิต ผลของอัตราส่วนผสมและสารช่วยผสมต่อสมบัติเชิงกล พฤติกรรมทางความร้อนและสัณฐานวิทยาได้ถูกตรวจสอบ พบว่าการเติมพอลิบิวทิลีนซักซิเนตสามารถช่วยปรับปรุงความทนแรงกระแทกและสมบัติทางความร้อนของพอลิโพพิลีน/ไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลสคอมพอสิต อย่างไรก็ตาม ขอบเขตของการปรับปรุงขึ้นกับและเปลี่ยนแปลงตามปริมาณของไมโครคริสตัลลีนเซลลูโลส พอลิบิวทิลีนซักซิเนต และพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์ในคอมพอสิต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Polypropylene (PP)/microcrystalline cellulose (MCC) composites and PP/poly(butylene succinate) (PBS)/MCC composites were prepared by melt mixing on a twin screw extruder, followed by compression molding. MCC used in this work was prepared by hydrolyzing cotton waste with hydrochloric acid. The obtained composites with and without maleic anhydride grafted PP (PP-g-MA) as compatibilizer were investigated for their mechanical properties, thermal behaviors and morphology. The results indicated that the addition of MCC into PP had led to the increase of the tensile strength, Young’s modulus, impact strength and crystallization temperature, whilst the elongation at break and degree of crystallinity of the PP/MCC composites were decreased. However, the mechanical properties and thermal stability were improved with the incorporation of PP-g-MA into the PP/MCC composites. This is because the modified composites had better interfacial compatibility than the unmodified composites. PBS was also employed to prepare PP/PBS/MCC composites. The effects of blend ratio and compatibilizer on mechanical properties, thermal behaviors and morphology were also investigated. The addition of PBS into the PP/MCC composites was found to improve their impact strength and thermal stability. However, the extent of such improvement depends upon and varied with the amount of MCC, PBS and PP-g-MA in the composites.
Creative Commons License