Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of multidimensional hyperkyphotic corrective exercise on thoracic kyphotic angle, trunk extensor muscle strength, and balance during walking in women with postural hyperkyphosis
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
สมพล สงวนรังศิริกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.419
Abstract
การพัฒนาการออกกำลังกายเพื่อลดภาวะกระดูกสันหลังค่อมแบบหลายมิติ (MHCE) เพื่อแก้ไขปัญหาที่ครอบคลุมถึงการเปลี่ยนแปลงของความยาวกล้ามเนื้อข้อสะโพกที่ต่อเนื่องมาจากการเกิดภาวะกระดูกสันหลังค่อม ส่งผลให้การส่งต่อข้อมูลประสาทรับรู้ความรู้สึกในข้อสะโพกเพื่อควบคุมการทรงตัวบกพร่อง จึงทำให้ผู้ที่มีภาวะกระดูกสันหลังค่อมสูญเสียการทรงตัวได้ง่าย วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อศึกษาความแตกต่างของผล MHCE และการออกกำลังกายเพื่อลดภาวะกระดูกสันหลังค่อมรูปแบบที่แนะนำในปัจจุบัน (CHCE) เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ต่อการเปลี่ยนแปลงของมุมส่วนโค้งของกระดูกสันหลังระดับอก (TKA) ความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลังระดับอก ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแอ่นหลัง ความยาวของกล้ามเนื้องอสะโพก (Hip flexor) และกล้ามเนื้อเหยียดข้อสะโพกร่วมกับงอเข่า (Hamstrings) การรับรู้ตำแหน่งของข้อสะโพก (JPS) และการทรงตัวขณะเดินในผู้หญิงที่มีภาวะกระดูกสันหลังค่อมจากท่าทางที่ไม่เหมาะสม ผู้เข้าร่วมวิจัยถูกสุ่มแบ่งเป็นกลุ่ม MHCE และกลุ่ม CHCE กลุ่มละ 18 คน ได้รับการตรวจประเมินก่อนและหลังออกกำลังกาย ผลการศึกษาพบว่า ทั้ง 2 กลุ่ม มีค่า TKA ความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลังระดับอก ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแอ่นหลัง ความยาวของกล้ามเนื้อ Hamstrings และความสามารถการทรงตัวขณะเดินแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติก่อนและหลังออกกำลังกาย ส่วนค่า JPS มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเฉพาะกลุ่ม MHCE (P<.05) และกลุ่ม MHCE มีค่า TKA ลดลงมากกว่ากลุ่ม CHCE อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<.05) สรุปว่า MHCE สามารถลดมุมส่วนโค้งของกระดูกสันหลังระดับอกและพัฒนาการรับรู้ตำแหน่งของข้อสะโพกได้ดีกว่า CHCE ส่วนการเพิ่มความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลังระดับอก เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแอ่นหลัง เพิ่มความยาวกล้ามเนื้อ Hamstrings และการพัฒนาความสามารถการทรงตัวขณะเดิน การออกกำลังกายทั้ง 2 แบบทำได้ไม่แตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Multidimensional hyperkyphotic corrective exercise (MHCE) was designed to correct thoracic hyperkyphosis includes change of hip muscles length which affect hip proprioceptive sense impairment and as a result impaired balance in people with thoracic hyperkyphosis. The purpose of this study was to determine the difference in the effect of MHCE and conventional hyperkyphotic corrective exercise (CHCE) for 8 weeks on thoracic kyphotic angle (TKA), thoracic spinal flexibility, trunk extensor muscle strength, hip flexor and hamstrings muscle length, hip joint position sense (JPS) and balance during walking in women with postural hyperkyphosis. Subjects were random to MHCE and CHCE group. Each group comprised 18 subjects. All subjects were assessed before and after exercise. The result was significant difference between before and after exercise of TKA, thoracic spinal flexibility, trunk extensor muscle strength, hamstrings muscle length, balance during walking in both groups and significant difference of JPS in only MHCE group (P<.05). MHCE group showed a significant greater reduction in TKA than CHCE group after exercise (P<.05). In conclusion, MHCE was more effective than CHCE in reducing TKA and improving JPS. However, MHCE was as effective as CHCE in improving thoracic spinal flexibility, increasing trunk extensor muscle strength, increasing hamstrings muscle length, and improving balance during walking.
Creative Commons License