Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของสารเติมแต่งแอลกอฮอล์ต่อสมบัติของวัสดุเชิงประกอบอนุภาคซิงก์ออกไซด์ระดับนาโน/พอลิเมอร์คอนจูเกต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of alcohol additives on properties of ZnO nanoparticles/conjugated polymer composites
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
นิศานาถ ไตรผล
Second Advisor
รักชาติ ไตรผล
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเซรามิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.924
Abstract
งานวิจัยนี้เสนอวิธีการเตรียมฟิล์มบางวัสดุเชิงประกอบแบบบัลก์เฮเทอโรจังชันสำหรับใช้เป็นชั้นดูดกลืนแสงในเซลล์โฟโตวอลเทอิก โดยใช้ตัวทำละลายผสมระหว่างคลอโรเบนซีนและแอลกอฮอล์สายตรง ได้แก่ เมทานอล เอทานอล 1-โพรพานอล และ 1-บิวทานอล เพื่อควบคุมสภาวะการกระจายตัวของอนุภาคซิงก์ออกไซด์ระดับนาโนในพอลิเมอร์คอนจูเกต poly [2-methoxy-5-(2-ethylhexyloxy)-1,4-phenylenevinylene] (MEH-PPV) และ poly (3-hexyl thiophene-2,5-diyl) (P3HT) โดยทำการศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยาของพื้นผิวฟิล์มบาง การจัดเรียงตัวของสายโซ่โมเลกุลของพอลิเมอร์ภายในฟิล์มบาง และสมบัติการคายแสงของฟิล์มวัสดุเชิงประกอบ จากผลการทดลองพบว่าการปรับเปลี่ยนปริมาณสารเติมแต่งแอลกอฮอล์ และความยาวหางไฮโดรคาร์บอนของแอลกอฮอล์ ส่งผลต่อการกระจายอนุภาคซิงก์ออกไซด์ระดับนาโน โดยพบว่าการใช้ตัวทำละลายผสมระหว่างคลอโรเบนซีนและแอลกอฮอล์ร้อยละ 20 โดยปริมาตร จะทำให้อนุภาคซิงก์ออกไซด์ระดับนาโนมีการกระจายตัวที่ดี ส่งผลให้ฟิล์มวัสดุเชิงประกอบซิงก์ออกไซด์ระดับนาโน/พอลิเมอร์คอนจูเกต มีความเข้มของการคายแสงลดลงมากกว่าการใช้แอลกอฮอล์ร้อยละ 10 โดยปริมาตร และการใช้แอลกอฮอล์ที่มีส่วนหางไฮโดรคาร์บอนสั้นกว่า จะช่วยให้อนุภาคซิงก์ออกไซด์ระดับนาโนกระจายตัวดีกว่า สามารถลดค่าความเข้มของการคายแสงได้มากกว่าแอลกอฮอล์ที่มีส่วนหางยาว โดยค่าความเข้มของการคายแสงที่ลดลง บ่งบอกถึงการแยกและการส่งผ่านประจุที่ดีขึ้น เมื่อทำการศึกษาผลของปริมาณอนุภาคซิงก์ออกไซด์ระดับนาโนในฟิล์มบางวัสดุเชิงประกอบ พบว่าค่าความเข้มของการคายแสงมีแนวโน้มลดลงเมื่อเพิ่มปริมาณอนุภาคซิงก์ออกไซด์ เนื่องจากมีปริมาณตัวรับอิเล็กตรอนมากขึ้นทำให้เกิดการแยกและการส่งผ่านประจุได้มากขึ้น แสดงถึงศักยภาพในการประยุกต์ใช้เป็นอุปกรณ์โฟโตวอลเทอิกต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research presented a preparation of bulk heterojunction composite films as a light absorbing layer in photovoltaic cell by utilizing a mixed-solvent method. Chlorobenzene and linear alcohols including methanol, ethanol, 1-propanol and 1-butanol were used to control dispersion state of ZnO nanoparticles in poly [2-metho xy-5-(2-ethylhexyloxy)-1,4-phenylenevinylene] (MEH-PPV) and poly (3-hexylthiophene-2,5-diyl) (P3HT) conjugated polymers. Surface morphology of thin films, arrangement of polymer chains in thin films and light emitting properties of the composite films were investigated. The results showed that variations in concentration of alcohols and hydrocarbon tail length of alcohols affected the dispersion state of ZnO nanoparticles. Using a solvent mixture of chlorobenzene and 20 percent alcohol by volume enhanced dispersion of ZnO nanoparticles, leading to ZnO/conjugated polymer composite films with lower light emitting intensity compared to using 10 percent alcohol by volume. Alcohols with shorter hydrocarbon tails were found to improve the dispersion of ZnO nanoparticles and decreased light emitting intensity from the films better than alcohols with longer tails. Low light emitting intensity indicated higher degree of charge separation and charge transfer. It was found that light emitting intensity tended to decrease with increasing amounts of ZnO nanoparticles in composites thin films. This was due to higher numbers of electron acceptor, which caused higher charge separation and charge transfer, showing a potential for photovoltaic applications.
Share
COinS