Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเพิ่มกรดแกมมาอะมิโนบิวทีริก (กาบา) ในข้าวกล้องเพาะงอก ด้วยกรดลูตามิก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Enhancement of Gamma Amino-Butyric Acid (GABA) in germinated brown rice with glutamic acid
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิมล กีรติพิบูล
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีทางอาหาร
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1026
Abstract
สาร GABA เป็นผลิตผลจากการ metabolismของ glutamic acid โดยเอนไซม์ GAD ( glutamic acid decarboxylase ) ในงานวิจัยนี้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตข้าวกล้องเพาะงอกให้ได้ปริมาณสาร GABA สูงโดยใช้วิธีการเติม glutamic acid โดยในขั้นแรกเป็นการศึกษาผลของความเข้มข้นของ glutamic acid ต่อกระบวนการงอกและลักษณะปรากฏของข้าวกล้อง โดยแปรความเข้มข้นของ glutamic acid ในช่วง 5-70 mM จากการทดลองพบว่าที่ความเข้มข้น 5-30 mM ไม่มีผลต่อเปอร์เซ็นการงอกและลักษณะปรากฏของข้าว ที่ความเข้มข้น 35-45 mM ไม่มีผลเปอร์เซ็นการงอกแต่ข้าวกล้องงอกที่ได้จะมีลักษณะเปื่อยเล็กน้อย และที่ความเข้มข้นมากกว่า 45 mM เปอร์เซ็นการงอกของข้าวกล้องจะลดลง ข้าวที่ได้จะเปื่อย จากผลการศึกษาในตอนต้นนำมาศึกษาร่วมกับปัจจัยทางกายภาพที่มีผลต่อการผลิต GABA ในข้าวปทุมธานี 1 และ ข้าวเหนียว กข 6 ได้แก่ pH และอุณหภูมิ โดยแปร pH 3 ระดับ คือ 4, 5 และ6 | อุณหภูมิ แปร 3 ระดับคือ 30, 40 และ 50 องศาเซลเซียส และความเข้มข้นของ glutamic acid แปร 3 ระดับคือ 5, 15 และ 25 mM หาปริมาณสาร GABA ในข้าวกล้องเพาะงอกที่ได้ และวิเคราะห์ผลด้วยวิธี response surface เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการเพาะงอกข้าวกล้อให้ได้ปริมาณสารGABA มากที่สุดด้วยวิธีการเติม glutamic acid พบว่าภาวะที่เหมาะสมในการเพาะงอกข้าวปทุมธานี1 และ ข้าว กข. 6 คือ pH 5, อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส และความเข้มข้นของ glutamic acid 15 mM โดยมีปริมาณสาร GABA เท่ากับ 155.14±8.01 และ 154.34±30.63 mg/100g ข้าวกล้องงอก (dry basis) ตามลำดับ ปริมาณ เชื้อทั้งหมด ของข้าวปทุมธานี 1 และ ข้าว กข. 6 เท่ากับ 6.78±0.45 log CFU/g และ 6.15±0.34 log CFU/g ตามลำดับ และ yeast และ mold ของข้าวปทุมธานี 1 และ ข้าว กข. 6 เท่ากับ 97.65±9.35 CFU/g และ 102.38±12.77 CFU/g ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
GABA is an amino acid produced by decarboxylation of L-glutamic acid and catalyzed by the enzyme glutamate decarboxylase. The purpose of this study was to determine the effect of glutamic acid solution at various concentrations (5-70 mM) on GABA accumulation in RD6 and Pathum Thani1 brown rice grains during germination. From this study, the means of germination percentage of brown rice grains soaked in glutamic acid solution at concentrations from 5-45 mM were significantly no difference; but the surface of the grains being soaked in 35-45 mM glutamic acid solution were pervious. Meanwhile, the means of germination percentage of brown rice soaked in glutamic acid solution at concentrations higher than 45 mM were significantly less than those obtained from the grains soaked at 5-45mM. The highest GABA contents accumulated in RD6 and Pathum Thani 1 grains were 154.34±30.63 mg/100g and 155.14±8.01 at 15 mM glutamic acid concentrations, respectively.
Share
COinS