Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสำรวจความสนใจในการอ่านของผู้อ่านในหอสมุดแห่งชาติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A survey of reading interest of readers in The National Library of Thailand
Year (A.D.)
1977
Document Type
Thesis
First Advisor
แม้นมาส ชวลิต
Second Advisor
ประคอง กรรณสูต
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บรรณารักษศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1977.173
Abstract
การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายเพื่อสำรวจความสนใจ ความต้องการ และความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อบริการและกิจกรรมในด้านการอ่าน ทั้งนี้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับหอสมุดแห่งชาติ ในการจัดบริการการอ่านให้ตรงกับความต้องการของผู้อ่านมากยิ่งขึ้น ข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้เป็นคำตอบแบบสอบถามของประชาชนที่เป็นสมาชิกของหอสมุดแห่งชาติ ภายในระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน พ.ศ.2519 ถึงวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2519 ได้รับแบบสอบถามสมบูรณ์รวมทั้งสิ้น 569 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 83.6 ของที่ส่งไปทั้งหมด จำนวน 656 ฉบับ ผู้วิจัยได้แบ่งตัวอย่างประชากรออกเป็น 3 กลุ่ม ตามลักษณะของอาชีพ คือ (1)นักเรียน นิสิต นักศึกษา (2) ข้าราชการ และ (3) พ่อค้าประชาชน ผลการวิจัยสรุปดังนี้ ประชาชนจำนวนมากที่สุดที่มาใช้หอสมุดแห่งชาติ ได้แก่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา คือ ร้อยละ 74.8 ซึ่งมีอายุระหว่าง 14 – 28 ปี และจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 51.2, 53..4, 55.9, 58.1, 55.7 และ 53.1 ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ข้าราชการ และพ่อค้าประชาชน ชาย และหญิง ตามลำดับ ใช้เวลาว่างในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น. ถึง 12.00 น. และ 12.00 น. ถึง 16.00 น. มาอ่านหนังสือในหอสมุดแห่งชาติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้มีความรู้เพิ่มเติมกว้างขวางขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากประชาชนชายและหญิงทั้งสามอาชีพ โดยเฉลี่ยเห็นว่าหอสมุดแห่งขาติเป็นแหล่งที่ให้ความรู้และเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การศึกษาค้นคว้าที่ดีมากสำหรับประชาชนนักเรียน นิสิต นักศึกษาหญิงสนใจอ่านหนังสือในหมวดประวัติศาสตร์มาก แต่นักเรียน นิสิต นักศึกษาชายสนใจอ่านหนังสือในหมวดประวัติศาสตร์ปานกลาง ส่วนข้าราชการชายโดยเฉลี่ยสนใจอ่านหนังสือในหมวดเบ็ดเตล็ดมาก ในขณะที่ข้าราชการหญิงสนใจอ่านหนังสือในหมวดเบ็ดเตล็ด หมวดวรรณคดี และหมวดประวัติศาสตร์มาก สำหรับแม่ค้าประชาชนหญิง โดยเฉลี่ยสนใจอ่านหนังสือในหมวดศิลปะและการบันเทิงมาก แต่พ่อค้าประชาชนชายสนใจอ่านหนังสือในหมวดดังกล่าวปานกลาง เกี่ยวกับเนื้อหาหรือประเภทของหนังสือที่ชอบอ่าน ปรากฏว่า นักเรียน นิสิต นักศึกษาชายจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 46.5 สนใจอ่านเรื่องประวัติและหลักธรรมของศาสนาต่าง ๆ และเรื่องชีวประวัติของบุคคลสำคัญ แต่นักเรียน นิสิต นักศึกษาหญิง จำนวนมากที่สุด ร้อยละ 50.0 สนใจอ่านหนังสือรวมบทละคร บทวิทยุ ภาพยนตร์ นวนิยาย และเรื่องสั้น จำนวนมากที่สุด ร้อยละ 48.0 ของข้าราชการหญิงจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 63.1 สนใจอ่านเรื่องการตกแต่งสถานที่ทั้งภายในและภายนอก และจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 50.0 ของพ่อค้าประชาชนชายสนใจอ่านเรื่องประวัติและหลักธรรมของศาสนาต่าง ๆ แต่ค้าประชาชนหญิงจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 47.7 สนใจอ่านเรื่องชีวประวัติของบุคคลสำคัญ โดยเฉลี่ยนักเรียน นิสิต นักศึกษาชาย หญิง สามารถอ่านหนังสือได้สูงสุดเดือนละ 70 เล่ม ข้าราชการชาย หญิง อ่านได้สูงสุดเดือนละ 50 เล่ม และพ่อค้าประชาชน ชาย หญิงอ่านได้สูงสุดเดือนละ 35 เล่ม โดยใช้เวลาในการอ่านต่ำสุดวันละครึ่งชั่วโมง นักเรียน นิสิต นักศึกษา ข้าราชการ และพ่อค้าประชาชน ทั้งชาย หญิง โดยเฉลี่ยมีความเห็นว่าสิ่งอำนวยความสะดวกทั่ว ๆ ไปของหอสมุดแห่งชาติ เช่น อาคาร วัสดุ ครุภัณฑ์ หนังสือ บริการและกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการอ่านของหอสมุดแห่งชาติ มีความเหมาะสมปานกลาง และประชาชนชายหญิงทั้งสามอาชีพดังกล่าวมีความต้องการมากที่จะให้หอสมุดแห่งชาติ จัดบริการและกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการอ่าน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main purposes of this thesis were to survey the interests, need and opinions of people towards the reader services of the National Library of Thailand and to obtain suggestions to be used as a guideline for library reader services improvement. Six hundred and fifty six questionnaire were sent out and 569 were completed (83.6 percent) by people, using the National Library of Thailand during April 14 to June 14,1976. The subject surveyed were devided into three professional groups : (1) students (2) government officials and (3) merchants and general public. The surver had shoen that the majority of National Library users(74.8 percent) were students whose ages were from 14 to 28 years. Most of male and female of the three professional groups Z51.2,53.4,55.9,58.1,55.7 and 53.1 percent respectively) spent free time from 8.30 a.m. to 12.00 p.m. to 16.00 p.m. on Saturday and Sunday to read for broadening their knowledge. Most of them, in average, felt that the National Library was the excellent place for all to study. The schoolgirls, in average, were interested in history but the schoolboys were interested moderately in history. The average of male government officials were only interested in general works but female government officials were interested in general works, literature and history. The average of sale-women and women in general were interested in art and recreation but merchants and men in general were interested in art and recreation. The type of interested the three professional groups were as follow : 46.5 percent of schoolboys preferred to read the history of all religions and a famous biographies but 50.0 percent of schoolgirls preferred reading drama, television, cinema, fiction and short story.48.0 percent of male government officials liked to read the history of all religions but 63.1 percent of female government officials liked to read a decorative art. And 50.0 percent of merchants and men in general liked the history of all religions which 47.7 percent of sale-women and women in general were interested in famous biographies. The student, in average, read 70 books per month, the government officials read 50 books per mount and the merchants and general public read 35 books per mount. Time spent for reading each period is about haft n hour. The three professional groups both male and female, in average, felt that the National Library facilities such as buildings, materials, equipment, books as well as reader services and activities were moderately satisfactory. All of them expected the National Library to provide most of the reader services at high level.
Share
COinS