Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทในระบอบประชาธิปไตย ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Lower secondary school students' knowledge and understanding of democratic roles
Year (A.D.)
1976
Document Type
Thesis
First Advisor
ลาวัณย์ วิทยาวุฑฒิกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มัธยมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1976.109
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาเปรียบเทียบความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทในระบบประชาธิปไตยของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ระหว่างเพศหญิงกับเพศชาย และระหว่างโรงเรียนรัฐบาลกับโรงเรียนราษฎร์โดยส่วนรวมและจำแนกเป็นรายข้อ และศึกษาเปรียบเทียบการปฎิบัติจริงของนักเรียน ระหว่างเพศชายกับเพศหญิง และระหว่างโรงเรียนรัฐบาลกับโรงเรียนราษฎร์โดยส่วนรวม เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทในระบอบประชาธิปไตยที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีค่าสัมประสิทธิ์แห่งความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.73 และแบบสอบถามการปฎิบัติจริง ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในกรุงเทพมหานคร ชาย 200 คน หญิง 200 คน รวม 400 คน ซึ่งคัดเลือกมาจากนักเรียนในโรงเรียนราษฎร์ และนักเรียนในโรงเรียนรัฐบาล จำนวน 6 โรง จากโรงเรียนราษฎร์ 3 โรง, โรงเรียนรัฐบาล 3 โรง และทดสอบสมมุติฐาน โดยการทดสอบค่าซี (z – test) และศึกษาความสัมพันธ์ของความรู้ความเข้าใจด้วยการหาค่าไคสแควร์ (chi – square) และร้อยละเป็นรายข้อของแบบสอบ ส่วนในแบบสอบถามหาค่าเฉลี่ย (xˉ ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเพื่อมาแปลความหมายของการปฎิบัติจริง ผลการวิจัยปรากฏว่า จากการทดสอบสมมุติฐานปรากฎว่านักเรียนชายกับนักเรียนหญิงมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทในระบอบประชาธิปไตยไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และนักเรียนในโรงเรียนราษฎร์กับนักเรียนในโรงเรียนรัฐบาลมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทในระบอบประชาธิปไตยไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และจากการทดสอบค่าไคสแควร์เป็นรายข้อพบว่ามี 4 ข้อที่การตอบถูกหรือผิดขึ้นอยู่กับเพศของผู้ตอบ และมี 13 ข้อที่การตอบถูกหรือผิดขึ้นอยู่กับประเภทของโรงเรียน ส่วนการปฎิบัติจริงในระบอบประชาธิปไตยปรากฏว่า การปฎิบัติจริงระหว่างนักเรียนหญิงกับนักเรียนชายไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และการปฎิบัติจริงระหว่างนักเรียนในโรงเรียนราษฎร์กับนักเรียนในโรงเรียนรัฐบาลไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Purpose The purpose of this study was to study and compare the knowledge and understanding of Decocratic Roles among male and female of Lower Secondary public and private schools as well as the application of their knowledge and understanding of democratic roles. Procedures The test on democratic roles with a reliability at .73 constructed by the weiter was administered to 400 students. The respondents were chosen randomly from 3 public and 3 private secondary schools in Bangkok. All of the respondents was Matayom Suksa three students, 200 boys and 200 girls. The test rrsults were treated statistically using z –test and chi- square for the item analysis. The data obtained from the questionnaires were analyzed by percentages. The results from the test were computed by arithmatic mean, standard deviation. Findings : It was found that the knowledge and understanding of democratic roles of both male and female students was not significantly different at the level of .05. Besides, the chi – square test of the item analysis revealed that only 4 test items were dependent upon the sexes of the students in answering right of wrong. The other 13 test items were dependent upon the kind of the school of the students to answer right or wrong. The treatment of democratic roles between male and female students was not significantly different at the level of .05, and the treatment of democratic roles between private school and public school was not significantly different at the level of .05.
Creative Commons License