Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาปูนซีเมนต์มอร์ตาร์สำหรับปูพื้นที่ปรับระดับได้ด้วยตัวเอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of self-leveling underlayments
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพัตรา จินาวัฒน์
Second Advisor
ศิริธันว์ เจียมศิริเลิศ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเซรามิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1003
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสมบัติของปูนซีเมนต์มอร์ตาร์ที่ปรับระดับได้ด้วยตัวเอง (SLUs) เช่น ความสามารถในการใช้งาน พฤติกรรมการไหลตัว การหดตัวและความสามารถในการรับแรงอัด โดยสูตรส่วนผสมได้เตรียมให้อยู่ในระบบของ ปอร์ตแลนด์ซีเมนต์-แคลเซียมอะลูมิเนตซีเมนต์และแคลเซียมซัลเฟต (OPC-CAC-C$) เป็นหลัก โดยได้ทำการหาสูตร SLUs ที่มีความเหมาะสม ที่ใช้ปอร์ตแลนด์ซีเมนต์ในส่วนผสมช่วงระหว่างร้อยละ 36-42 โดยน้ำหนัก แคลเซียมอะลูมิเนตซีเมนต์ในช่วงระหว่างร้อยละ 6-12 โดยน้ำหนัก และแคลเซียมซัลเฟตได้กำหนดปริมาณไว้ที่ร้อยละ 6 โดยน้ำหนัก สูตรส่วนผสมที่ได้จะเกิดเฟสของ Ettingite ซึ่งเป็นเฟสสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับการหดตัว/ขยายตัวและสมบัติหลังผสมเสร็จใหม่ของ SLUs และได้ใช้วิธีของ Taguchi (การสุ่มตัวอย่างเรียงแถวแบบฉาก) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการออกแบบการทดลองผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า ปูนซีเมนต์มอร์ตาร์ที่ปรับระดับได้ด้วยตัวเอง มีการขยายตัวประมาณ 1% และพฤติกรรมการไหลตัวเป็นแบบ Shear thickening (Dilatant) ซึ่งจะมีค่า Yield stress ต่ำ และความแข็งแรงอัดมีค่ามากกว่า 40 MPa ที่อายุการบ่ม 28 วัน ทำการวิเคราะห์เฟสและโครงสร้างจุลภาคของแร่องค์ประกอบของ SLUs ด้วยเทคนิคเอกซ์เรย์ดิฟแฟรคชันและกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Properties of self-leveling underlayments (SLUs) such as workability, rheology, drying shrinkage and compressive strength were studied. The formulations were prepared in OPC-CAC-C$ system with OPC contents in the range of 36-42 wt%, CAC contents in the range of 6-12 wt.% and C$ content fixed at 6 wt%. The mixes belong to the region of ettringite phase, the major modification of drying shrinkage/expansion and fresh property of SLUs. The experimental design of the mixes was optimized by Taguchi’s method (orthogonal array). The results showed that the SLUs in OPC-CAC-C$ base had an average linear expansion of about 1%. The rheological behavior was shear thickening (dilatant) with very low yield stress, and compressive strength was over 40 MPa at 28 days. Mineral phases and microstructures of the prepared SLUs were investigated by X-ray diffraction and scanning electron microscopy, respectively.
Creative Commons License