Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเตรียมไทเทเนียมไดออกไซด์เร่งปฏิกิริยาเชิงแสงเคลือบบนพอลิ (เมทิลเมทาคริเลต) สำหรับการขจัดฟีนอลจากน้ำเสีย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Preparation of photocatalytic titanium dioxide coated on poly (methyl methacrylate) for phenol removal from wastewater
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
นพิดา หิญชีระนันทน์
Second Advisor
ธรรมนูญ ศรีทะวงศ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.983
Abstract
ศึกษาการขจัดฟีนอลโดยใช้ปฏิกิริยาออกซิเดชันเชิงแสง โดยใช้ไทเทเนียมไดออกไซด์เคลือบบนแผ่นพอลิเมทิลเมทาคริเลต โดยเทคนิคการจุ่มเคลือบ ศึกษาผลของอัตราส่วนโดยโมลของแอซีทิลอะซีโตนต่อไทเทเนียมไดออกไซด์ และจำนวนรอบในการเคลือบผิวต่อลักษณะและประสิทธิภาพของฟิล์มบางไทเทเนียมไดออกไซด์ ที่เคลือบบนแผ่นพอลิเมทิลเมทาคริเลตในการขจัดฟีนอล ในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะประกอบด้วยหลอดอัลตราไวโอเล็ต (9 วัตต์/หลอด) จำนวน 15 หลอด และเวลาในการทำปฏิกิริยา 5 ชั่วโมง โดยใช้สารละลายฟีนอลที่มีความเข้มข้นเริ่มต้น 50 พีพีเอ็ม (500 มิลลิลิตร) ศึกษาผลของตัวแปรต่างๆ ต่อประสิทธิภาพในการขจัดฟีนอล โดยใช้การออกแบบการทดลองแบบแฟกทอเรียลสองระดับ การสลายตัวของฟีนอลขึ้นกับหลายปัจจัย ได้แก่ จำนวนแผ่นพอลิเมทิลเมทาคริเลตเคลือบด้วยไทเทเนียมไดออกไซด์ ความเป็นกรด-เบสของสารละลายฟีนอล ความเข้มข้นเริ่มต้นของฟีนอล ความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ กำลังของหลอดอัลตราไวโอเล็ต อัตราการไหลของออกซิเจน และอุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา จากผลการทดลองพบว่า ฟิล์มบางไทเทเนียมไดออกไซด์ที่เตรียมได้จากอัตราส่วนโดยโมลของแอซีทิลอะซีโตน ต่อไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ 3 เคลือบบนพอลิเมทิลเมทาคริเลต 3 รอบ ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการทำงานของระบบ คือ จำนวนแผ่นพอลิเมทิลเมทาคริเลตเคลือบด้วยไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ 8 แผ่นในสารละลายฟีนอลด้วยความเข้มข้นเริ่มต้นที่ 50 พีพีเอ็ม ความเป็นกรด-เบสที่ 5 และความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ 0.62 โมลาร์ ภายใต้กำลังของหลอดอัลตราไวโอเล็ตที่ 135 วัตต์และอัตราการไหลของออกซิเจนที่ 200 มิลลิลิตรต่อนาที ที่ 30 องศาเซลเซียส พบว่ามีอัตราการสลายตัวของฟีนอลได้สูงสุดถึง 7.2×10-3 นาที-1 (ขจัดฟีนอลได้ 91.4%)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the phenol removal via photooxidation catalyzed by using titanium dioxide coated on poly(methyl methacrylate) (PMMA) sheets prepared by dip-coated technique. The effects of mole ratio of acetylacetone (ACAC) to titanium dioxide and the number of coating cycle on the characteristics and catalytic efficiency of thin film titanium dioxide on PMMA sheets were also investigated. The reaction was carried out in a glass batch reactor equipped with 15 pieces of ultraviolet (UV) lamps (9 watts/lamps) for 5 h. The initial phenol concentration was kept constant at 50 ppm (500 mL). The influence of reaction parameters on the phenol removal efficiency were statistically evaluated by a two-level factorial design experimental. The degradation of phenol depended on several parameters such as the number of titanium dioxide-coated on PMMA sheets, pH of phenol solution, initial phenol concentration, hydrogen peroxide concentration, power of UV lamp, oxygen flow rate and temperature. The experimental data exhibited that the mole ratio of ACA to titanium dioxide at 3 with 3 coating cycles. The optimum conditions were obtained from 8 sheets of titanium dioxide-coated on PMMA sheets in the phenol solution with initial concentration as 50 ppm, 5 of pH value, 0.62 M of hydrogen peroxide concentration. Under UV lamp power at 135 W and 200 ml/min of oxygen flow rate at 30℃ to reach the degradation rate constant of 7.2×10-3 min-1 (phenol removal of 91.4%).
Share
COinS