Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแตกตัวเชิงเร่งปฏิกิริยาของน้ำมันสบู่ดำเป็นเชื้อเพลิงเหลวบน HZSM-5
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Catalytic cracking of jatropha oil to liquid fuels on HZSM-5
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.926
Abstract
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาการแตกตัวของน้ำมันสบู่ดำไปเป็นเชื้อเพลิงเหลวโดยมีการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 ร่วมในกระบวนการ ในเครื่องปฏิกรณ์แบบ Autoclave เพื่อศึกษาอิทธิพลของตัวแปรต่างๆที่ส่งผลต่อร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์น้ำมัน โดยเฉพาะแนฟทา โดยออกแบบการทดลองแบบแฟคทอเรียลสองระดับปัจจัยและหาภาวะที่เหมาะสมโดยใช้โปรแกรม design-expert 6.0.10 ร่วมกับ minitab 15 ตัวแปรที่ศึกษาประกอบด้วยอุณหภูมิ 390-440 ℃ เวลาในการทำปฏิกิริยา 30-60 นาที และร้อยละโดยน้ำหนักของตัวเร่งปฏิกิริยา 2.5-10 ที่ความดันแก๊สไฮโดรเจนคงที่ที่ 100 Ib/in² (6.8 atm) เมื่อทำการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์น้ำมันด้วยเครื่องแก๊สโครมาโทรกราฟจำลองการกลั่น (Simulated Distillation Gas Chromatography) พบว่าจากการคำนวณด้วยโปรแกรม design-expert 6.0.10 ภาวะที่เหมาะสมที่ส่งผลต่อการเกิดปริมาณแนฟทาสูงสุดคือ อุณหภูมิ 426 องศาเซลเซียส เวลาในการทำปฏิกิริยา 56 นาที และร้อยละโดยน้ำหนักของตัวเร่งปฏิกิริยาเท่ากับ 6.35 ได้ร้อยละผลิตภัณฑ์น้ำมันเท่ากับ 58.62 โดยน้ำหนัก ร้อยละผลได้ของแนฟทาเท่ากับ 40.60 เมื่อนำภาวะที่เหมาะสมมาทำการทดลองเพื่อเปรียบเทียบกับการคำนวณพบว่าผลที่ได้มีค่าไม่แตกต่างกันมาก คือมีร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์น้ำมันเท่ากับ 60.50 และ 57.40 ร้อยละผลได้ของแนฟทาเท่ากับ 38.35 และ 39.50 และเมื่อทำการทดลองโดยไม่ใส่ตัวเร่งปฏิกิริยาจะทำให้ร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์น้ำมันเพิ่มขึ้นเป็น 65.00 และ 67.00 และร้อยละผลได้ของแนฟทาลดลงเหลือ 20.10 และ 20.20 ตามลำดับ สามารถสรุปได้ว่า อุณหภูมิ เวลาในการทำปฏิกิริยาและร้อยละโดยน้ำหนักของตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 มีผลต่อร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์น้ำมัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aimed to study the catalytic cracking of Jatropha oil to liquid fuels with HZSM-5 in Autoclave reactor for study the affect of variable of product liquid fuels expectially naphtha. Using two level factorial design from design-expert 6.0.10 and minitab 15 to design the experiment and determine the optimum condition. The operating condition were temperature between 390℃ and 440℃, reaction time between 30 and 60 min and percent by weight of HZSM-5 between 2.5-10 at initial hydrogen pressure 100 Ib/in² .Liquid product were analyzed by simulated distillation gas chromatograph. After calculating with design-expert program, it was found that reaction temperature of 426℃, reaction time 56 min by using 6.35 percent by weight of HZSM-5 was the best condition that gave the highest yield of naphtha. The oil yield was 58.62 percent by weight, the naphtha yield was 40.60 percent by weight. Then do the experiment belong this condition to prepare between the result of the experiment and calculation from program, it was found that both of them are similar. The result conclude that reaction temperature,reaction time and percent by weight of HZSM-5 were significantly affected to oil yield.
Share
COinS