Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สำรวจการปฏิบัติจริงในการจัดการนิเทศการศึกษา ภายในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตการศึกษา 2
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A survey of actual performance of educational supervision in elementary schools in educational region II
Year (A.D.)
1979
Document Type
Thesis
First Advisor
วไลรัตน์ บุญสวัสดิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1979.357
Abstract
วัตถุประสงค์ในการวิจัย การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ 1. เพื่อศึกษากระบวนการใน การดำเนินงานนิเทศการศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตการศึกษา 2 2. เพื่อศึกษาโครงการและกิจกรรมที่ปฏิบัติจริงที่โรงเรียนประถมศึกษา ในเขตศึกษา 2 3. เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการจัดการนิเทศการศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตการศึกษา 2 วิธีดำเนินการวิจัย ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยนี้ ประกอบด้วยผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตการศึกษา 2 ที่สังกัดกรมสามัญศึกษา เทศบาล และองค์การบริหารส่วนจังหวัด สุ่มตัวอย่างแบบแบ่งพวกได้โรงเรียนประถมศึกษาที่เป็นกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 44 โรงเรียน และสุ่มจำนวนประชากรโดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งพวก ได้ตัวอย่างประชากรทั้งสิ้น 662 คน แยกเป็นผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 155 คน และครูผู้สอนจำนวน 507 ได้รับแบบสอบถามคืน 607 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 91.69 เป็นคำตอบของผู้บริหารโรงเรียน 146 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 94.19 และเป็นคำตอบของครูผู้สอน 461 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 90.92 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่าและแบบปลายเปิด การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าอัตราส่วนวิกฤต สรุปผลการวิจัย 1. การปฏิบัติในด้านกระบวนการจัดการนิเทศการศึกษาภายในโรงเรียนประถมศึกษาโดยสรุปแล้ว ผู้บริหารโรงเรียนและครูมีความคิดเห็นสอดคล้องกันว่า การปฏิบัติในด้านนี้อยู่ในเกณฑ์น้อย 2. การปฏิบัติด้านโครงการต่างๆที่จัดทำในการนิเทศการศึกษาภายในโรงเรียนประถมศึกษา โดยสรุปแล้วผู้บริหารโรงเรียนและครูมีความคิดเห็นขัดแย้งกันโดยผู้บริหารโรงเรียนมีความเห็นว่า การปฏิบัติในด้านนี้อยู่ในเกณฑ์น้อย แต่ครูมีความเห็นว่า การปฏิบัติในด้านนี้อยู่ในเกณฑ์น้อยที่สุด 3. การปฏิบัติกิจกรรมการนิเทศการศึกษาโดยสรุปแล้ว ผู้บริหารโรงเรียนมีความคิดเห็นสอดคล้องกันว่า การปฏิบัติอยู่ในเกณฑ์น้อย ซึ่งได้แก่การปฏิบัติในด้านกิจกรรม การนิเทศการศึกษาเพื่อพัฒนาหลักสูตร การปฏิบัติในด้านการส่งเสริมวิชาการแก่ครูและการปฏิบัติในด้านกิจกรรมเสริมหลักสูตร ส่วนในด้านที่ผู้บริหารโรงเรียนและครูมีความคิดเห็นขัดแย้งกัน โดยที่ผู้บริหารโรงเรียนมีความเห็นว่าการปฏิบัติในด้านนี้อยู่ในเกณฑ์น้อยแต่ครูมีความเห็นว่า การปฏิบัติในด้านนี้อยู่ในเกณฑ์น้อยที่สุด ซึ่งได้แก่ การปฏิบัติในด้าน การนิเทศการสอนและการปฏิบัติงานนิเทศในด้านการประเมินผล และยังมีอีกด้านหนึ่งที่ผู้บริหารโรงเรียนและครูมีความคิดเห็นขัดแย้งกันโดยที่ผู้บริหารโรงเรียนมีความเห็นว่าการปฏิบัติในด้านนี้อยู่ในเกณฑ์มาก แต่ครูมีความเห็นว่าได้ปฏิบัติอยู่ในเกณฑ์น้อย ซึ่งได้แก่การปฏิบัติในด้านการใช้โสตทัศนูปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวกและห้องสมุด 4. ปัญหาและอุปสรรคในการจัดการนิเทศการศึกษาภายในโรงเรียนประถมศึกษา ผู้บริหารโรงเรียนและครูมีความเห็นตรงกันว่า มีปัญหาและอุปสรรคมากในด้านขาดแคลน งบประมาณ วัสดุอุปกรณ์เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน ขาดแคลนวิทยากรหรือผู้เชี่ยวชาญทางการนิเทศการศึกษา ขาดแรงสนับสนุนจากหน่วยงานเจ้าสังกัด และมีขาดตัวบุคคลที่รับผิดชอบในการจัดการดำเนินงานนิเทศในโรงเรียนโดยตรง เพราะมีงานล้นมืออยู่แล้ว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The specific purposes of this research are as follows : 1. To study the supervisory process in elementary schools in Educational Region II 2. To study the projects and actual performances in elementary schools in Educational Region II 3. To study the problems of supervisory management in elementary schools in Educational Region II Methods and Procedures The sample involved in this survey were administrators and teachers from elementary schools in Educational Region II under the auspices of the General Education Department, the Municipality and the Provincial Administrative Organization. There were altogather 44 schools with a total sample of 662. A of662 questionnaires were sent out and 607 questionnaires or 91.69 percent were returned. Data were analyzed using percentage, arithmetic mean J standard deviation and Z-test. The Research Results 1.The Administrators and teachers agreed that there was little performance in supervisory procession in elementary schools. 2.The administrators disagreed with the teachers about the performace of supervisory projects in elementary schools. The administrators rated the performance as little but the teachers rated it as the least. 3.The administrators and teachers agreed in rating the performance of supervisory activities for curriculum development, academic promotion for teachers, and extra curriculum as little. The administrators disagreed with the teachers about the performance in supervisory teaching and in evaluation; the administrators rated the performance as little but the teachers' rated it as the least. The administrators disagreed with the teachers about the performance in using visual aids, facilities and library; the teachers rating was little but the administrators’ rating was one scale higher than the teachers'. 4. Concerning the problem of the supervisory administration in elementary schools; the administrators and teachers agreed that these problems dued to the lack of budget, equipment and materials, resource persons or experts, and the encouragement and support from the upper, level concerned. The other problem was the lack of persons who will be responsible for the supervisory management in the elementary schools.
Creative Commons License