Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Administrative behavior of the secondary school administrators in Thailand Northeastern region
Year (A.D.)
1979
Document Type
Thesis
First Advisor
ธีระชัย ปูรณโชติ
Second Advisor
วไลรัตน์ บุญสวัสดิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1979.354
Abstract
วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาพฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา 2. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ระหว่างผู้บริหารโรงเรียนกับครูอาจารย์ 3. เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่เป็นอยู่จริงกับที่ควรจะเป็น 4. เพื่อเสนอแนะแนวทางในการปรับปรุงการบริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาการฝึกอบรมและคัดเลือกบุคคลที่จะเป็นผู้บริหารโรงเรียนในโอกาสต่อไป สมมุติฐานของการวิจัย 1. พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาโดยส่วนรวมด้าน Consideration กับด้าน Initiating Structure อยู่ในระดับสูงทั้งสองด้าน 2. พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหารโรงเรียน กับของครู อาจารย์ ในโรงเรียนไม่แตกต่างกัน 3. พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่เป็นอยู่จริงกับที่ควรจะเป็น ไม่แตกต่างกัน วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างประชากร ได้แก่ ผู้บริหารและครูอาจารย์ในโรงเรียนมัธยมศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 28 โรงเรียนมีจำนวนผู้บริหาร 28 คน และครูอาจารย์ 520 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามที่ได้ดัดแปลงมาจากแบบสอบถาม LBDQ (Leader Behavior Description Questionnaire) ของ แอนดรูว์ ฮาลปิน (Andrew W. Halpin) ซึ่งแยกพฤติกรรมผู้นำออกเป็นสองด้าน คือ ด้าน Initiating Structure และ Consideration การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการทางสถิติหาค่าร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความมีนัยสำคัญด้วยค่า t (t-test) ผลการวิจัย 1. พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาโดยส่วนรวมทั้งสองด้านอยู่ในระดับปานกลาง พฤติกรรมทางการบริหารด้าน Initiating Structure อยู่ในระดับปานกลาง แต่พฤติกรรมทางการบริหารด้าน Consideration อยู่ในระดับสูง 2. พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาที่เป็นอยู่จริงทั้งสองด้าน ด้านInitiating Structure และด้าน Consideration ตามความคิดเห็นของผู้บริหารกับครู อาจารย์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ผู้บริหารให้คะแนนพฤติกรรมทางการบริหารของตนเองสูงกว่าที่ครูอาจารย์ให้ 3.พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ควรจะเป็นทั้งสองด้าน และด้าน Initiating Structure ตามความคิดเห็นของผู้บริหารกับครู อาจารย์ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แต่ด้าน Consideration แตกต่างกัน ผู้บริหารโรงเรียนให้คะแนนพฤติกรรมที่ควรจะเป็นด้าน Consideration สูงกว่าที่ครู อาจารย์ให้ 4. พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาที่เป็นอยู่จริงกับที่ควรจะเป็นทั้งสองด้าน ด้าน Initiating Structure และด้าน Consideration ตามความคิดเห็นของผู้บริหาร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 ผู้บริหารให้คะแนนพฤติกรรมทางการบริหารที่ควรจะเป็นสูงกว่าพฤติกรรมที่เป็นอยู่จริง 5. พฤติกรรมทางการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาที่เป็นอยู่จริงกับที่ควรจะเป็นทั้งสองด้าน ด้าน Initiating Structure และด้าน Consideration ตามความคิดเห็นของครู อาจารย์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 ครู อาจารย์ให้คะแนนพฤติกรรมทางการบริหารที่ควรจะเป็นสูงกว่าพฤติกรรมที่เป็นอยู่จริง 6. ผู้บริหารโรงเรียนและครู อาจารย์ มีความเห็นตรงกันว่า ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาควรมีพฤติกรรมทางการบริหารที่ควรจะเป็นสูงถึง 23 ข้อจากแบบสอบถามทั้งหมด 30 ข้อ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Purposes : The purposes of this research were as follows : 1. To study the administrative behavior of the secondary school administrators. 2. To compare the administrators’ opinions on their administrative behavior with those of the teachers. 3. To compare the real and ideal administrative behavior of the secondary school administrators. 4. To recommend means to improve the secondary school administration as well as the criteria for the selection of future school administrators. Hypotheses : 1. The administrative behavior of the secondary school administrators on both dimensions, the Condideration and the Initiating Structure are high. 2. The administrators’ opinions on their administrative behavior are not significantly different from the teachers’. 3. The real and ideal administrative behavior of the secondary school administrators, according to the administrators and the teachers’ opinions, are not significantly different. Procedures: The subjects involved in this research were 28 administrators and 520 teachers from 28 secondary schools in Thailand Northeastern Region. The instrument used was a questionnaire adapted from Halpin’s LBDQ (Leader Behavior Description Questionnaire) which concentrated on two dimensions of leader behavior: Initiating Structure and Consideration. The statistical treatment included percentage, means, standard deviation and test of significance by t-test. Findings: 1. The real administrative behavior of the school administrators on both dimensions, the Initiating Structure were found to be average, but the Consideration was high. 2. The administrators and teachers’ opinions with respect to the real administrative behavior of the school administrators on both dimensions, Initiating Structure and Consideration were found to be different with significance at .01 level. The administrators rated them higher than the teachers. 3. The administrators and teachers’ opinions with respect to the ideal administrative behavior on both dimensions, the Initiating Structure were found to be the same with significance at .01 level. But on the Consideration was found to be different, the administrators rated it higher than the teachers. 4. The administrators’ opinions on the real and ideal administrative behavior of the school administrators on both dimensions, Initiating Structure and Consideration were found to be different with significance at .01 level. The administrators rated the ideal administrative behavior higher than the real one. 5. The teachers’ opinions on the real and ideal administrative behavior on both dimensions, Initiating Structure and Consideration were found to be different with significance at .01 level. The teachers rated the ideal higher than the real one. 6. Both school administrators and teachers agreed that the secondary school administrators should perform 23 expected administrative behaviors out of 30 in the questionnaire.
Share
COinS