Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การคำนวณเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบใช้น้ำธรรมดา ในส่วนที่เกี่ยวกับนิวตรอนโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Light water reactor neutronic calculation using computer programs
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
ธัชชัย สุมิตร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.505
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ กล่าวถึง การคำนวณเบอร์นอัพและค่าสภาวะวิกฤตในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบใช้น้ำธรรมดาที่มีเชื้อเพลิงเป็น uo₂, Tho₂, Puo₂, uo₂, Tho₂, หรือPuo₂-uo₂ โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ริโบ-๕ โปรแกรมนี้กำหนดให้นิวตรอนมีพลังงานต่างกันเป็น ๕ กลุ่ม (นิวตรอนเร็ว ๓ กลุ่ม และนิวตรอนช้า ๒ กลุ่ม) และแกนกลางประกอบชั้นด้วยยูนิตเซลที่เหมือนกัน การคำนวณเริ่มจาก ยูนิตเซลโดยใช้ทฤษฎีทรานสปอร์ตของนิวตรอน ทำให้ได้ค่าโฮโมจิไนเซชั่นแฟคเตอร์ซึ่งถูกนำไปใช้ในการคำนวณค่าคงที่ของนิวเคลียร์ของแกนกลางที่เป็นเนื้อเดียวกัน ค่าเบอร์นอัพและค่าสภาวะวิกฤตที่เวลาใด ๆ ในขณะเครื่องปฏิกรณ์ทำงานคำนวณได้จากสมการการแพร่กระจายของนิวตรอน ๒ กลุ่ม (นิวตรอนเร็ว๑ กลุ่มและนิวตรอนช้า ๑ กลุ่ม) โดยการสมมติให้แบบจำลองของเครื่องปฏิกรณ์เป็นจุด ผลการคำนวณเบอร์นอัพสำหรับการคำนวณ ๒๑ ชั้น โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ไอบีเอ็ม ๓๗๐ / ๑๓๘ ใช้เวลา ๒๓ วินาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This Thesis concerned about burnup and criticality calculation in light water reactor with fuel composing of uo₂, Tho₂, Puo₂, uo₂-Tho₂, or Puo₂ - uo₂ using computer program “RISOT-5". In this program, neutron energies are divided into 5 non-overlapping groups (three fast groups and two thermal groups) and reactor core composing of identical unit cells. Neutron transport theory was used primarily in unit cell calculation and homogenization factors were obtained. The factors will be used for evaluating nuclear constants in homogenized core. Burnup and criticalities at any time in loading reactor were calculated by using two groups (one fast group and one thermal group) diffusion theory and assuming the usual point reactor model. For a burnup calculation, 21 time steps using IBM 370/138, the calculation time was 23 seconds.
Creative Commons License