Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบบุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีระหว่างนิสิตนักศึกษา กับผู้ปฏิบัติธรรมในพระพุทธศาสนา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of machiavellian personality between university students and Buddhist practitioners
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
ชุมพร ยงกิตติกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.68
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบบุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีระหว่างกลุ่มนิสิตนักศึกษากับกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมในพุทธศาสนาและเปรียบเทียบภายในกลุ่มนิสิตนักศึกษาและภายในกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรม กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยบุคคลจำนวน 480 คน สุ่มจากกลุ่มต่าง ๆ ดังนี้คือ นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักศึกษาภาควิชาพยาบาล คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล นักศึกษาวิทยาลัยพยาบาล สภากาชาดไทย นิสิตพระของมหามกุฎราชวิทยาลัย นิสิตพระของมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยสุ่มเฉพาะนิสิตนักศึกษาระดับชั้นปีที่ 1 และปีที่ 4 ปีการศึกษา 2522 กลุ่มแม่ชีที่เป็นสมาชิกสถาบันแม่ชีไทย และกลุ่มคฤหัสถ์ผู้ถือศีล 5 หรือศีล 8 จากพุทธสถานสันติอโศก กลุ่มหลังนี้สุ่มจากผู้มีอายุระหว่าง 18 – 40 ปี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามบุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีฉบับที่ 4 และ 5 ของริชาร์ด คริสตี้ ซึ่งผู้วิจัยแปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีคำนวณค่าไคสแควร์ สัมประสิทธิ์ความมีเงื่อนไข วิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยด้วยวิธีของเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า 1. บุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีของกลุ่มนิสิตนักศึกษาสูงกว่ากลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมที่ระดับนัยสำคัญ .01 2. บุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีของกลุ่มนิสิตวิศวกรรมศาสตร์กับกลุ่มนักศึกษาพยาบาล ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. บุคลิกภาพแบเมเคียเวลลีของกลุ่มพระและกลุ่มชีสูงกว่ากลุ่มคฤหัสถ์ผู้ถือศีลที่ระดับนัยสำคัญ .01 แต่กลุ่มพระและกลุ่มชีมีบุคลิกภาพแบบเมเคียเวลลีไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to compare Machiavellian personality, firstly, between college students and Buddhist practitioners, secondly, among college student groups, and finally, among Buddhist practitioner groups. A sample of 480 people was randomly selected from various groups, namely, Chulalongkorn University Engineering students, Ramathibodi nursing students, the Thai Red Gross Society nursing students, Maha Chulalongkorn and Maha Makut Rajvidayala Buddhist University students, the Thai Nun Institute members, and Sila observers of Santi-Asoke Buddha Satan. The last group was selected from members of age between 18-40 years old. The Machiavellian personality questionnaires used in this study were Richard Christie’s Mach IV and V, which had been translated into Thai by the researcher. The data were analyzed by using chi-square, contingency coefficient, one-way analysis of variance and Scheffe’s method. The findings were as follows: 1. The college students had higher Machiavellian personality than the Buddhist practitioners at the .01 significance level. 2. The Machiavellian personality of the engineering students and of the nursing students had no statistically significant difference. 3. The Machiavellian personality of the Buddhist university students and of the nuns was higher than that of the Sila observers of Santi-Asoke Buddha Satan at the .01 statistically significance level. However, the Machiavellian personality of the Buddhist university students and that of the nuns had no statistically significant difference.
Share
COinS