Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับแต่งตัวตรวจจับพื้นที่อิเมจเพลตแบบธรรมดาเพื่อการศึกษาการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์แบบสองมิติจากผลึกผง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Conventional image-plate area detector calibration for two dimensional X-Rays powder diffraction
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ธิติ บวรรัตนารักษ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ฟิสิกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.972
Abstract
การปรับแต่งเครื่องอ่านอิมเมจเพลตโดยวิธีการเทียบมาตรฐานโดยใช้กริด สำหรับใช้ในการทดลองเพื่อหาโครงสร้างของผลึกผงภายใต้ความดันบรรยากาศ เพื่อพัฒนาไปใช้ในการศึกษาโครงสร้างของผลึกผงในภาวะความดันสูง ด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ชนิดกระจายมุม โดยทำการทดลองที่สถาบันวิจัยแสงซิงโครตรอนแห่งชาติ ใช้คลื่นรังสีเอกซ์ที่มีค่าความยาวคลื่น 1.377 และใช้ ZnO เป็นสารตัวอย่างเพื่อยืนยันประสิทธิภาพของวิธีการปรับแต่งเครื่องอ่านอิมเมจเพลต โดยนำข้อมูลจากการทดลองของสารมาตรฐาน Al[subscript 2]O[subscript 3] มาทำการแปลงหน่วยวัด เพื่อแปลงข้อมูลจากค่าความเข้มกับระยะทางให้เป็นค่าความเข้มกับมุม 2θ สำหรับนำไปใช้ศึกษาโครงสร้างและหาค่าแลตทิซ พารามิเตอร์ ของสารตัวอย่าง ZnO ผลการทดลองด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ เพื่อพิจารณาประสิทธิภาพของวิธีการปรับแต่งเครื่องอ่านอิมเมจเพลต พบว่า ZnO มีโครงสร้างแบบ Hexagonal โดยมีค่าแลตทิซ พารามิเตอร์ เป็น a = b = 3.2581(8) และ c = 5.220(3) โดยค่าแลตทิซ พารามิเตอร์มีค่าแตกต่างจากข้อมูลที่ได้จากการทดลองของ Kisi E. H. และ Elcombe ซึ่งได้จากฐานข้อมูลของผลึกมาตรฐานน้อยมาก จึงทำให้สรุปได้ว่าการปรับแต่งเครื่องอ่านอิมเมจเพลตโดยวิธีการเทียบมาตรฐานโดยใช้กริด สามารถนำไปใช้ศึกษาโครงสร้างของผลึกผง และสามารถนำไปพัฒนาเพื่อนำไปใช้ในการศึกษาโครงสร้างของผลึกผงภายใต้ความดันสูงได้ โดยค่ามุมของยอดที่นำมาใช้ในการหาโครงสร้างซึ่งตรงตามกฎของแบรกก์ต้องมีค่าไม่เกินมุมสูงสุดที่สารมาตรฐานมีแถบการเลี้ยวเบน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Grid calibration method for conventional Image-Plate have been used for structure determination of powder sample. This techniques have been developed for sample under high-pressure condition. The angle dispersive X-rays powder diffraction techniques were performed at Siam Photon source with X-rays wavelength 1.377 . ZnO is used to verify the quality of grid calibration method.The Al2O3 is standard sample used for data conversion from Intensity vs. Distance into Intensity vs. 2 in order to determine the crystal structure and lattice parameter of ZnO. Results of X-rays diffraction show that structure of ZnO is Hexagonal with lattice parameters a = b = 3.2581(8) and c = 5.220(3) .The difference in lattice parameters compare with crystal database that was performed by Kisi E. H and Elcombe is very low. Therefore, the grid calibration method has been shown to be the powerful techniques to determine lattice parameters of unknown sample.
Share
COinS