Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of brewers yeast and nucleotides in feed on growth and survival of sea bass Lates calcarifer
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.936
Abstract
ทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวด้วยอาหารเม็ดที่มีระดับของบริวเวอร์ยีสต์ 1% และ 2% และ นิวคลีโอไทด์ 1% และ 2% น้ำหนัก/น้ำหนัก เปรียบเทียบกับอาหารควบคุมโดยใช้ปลากะพงขาวน้ำหนักเฉลี่ย 0.43±0.01 กรัม ความยาวเฉลี่ย 2.95±0.01 เซนติเมตร เลี้ยงในกระชังขนาด 35x60x70 เซนติเมตร กระชังละ 30 ตัว จำนวนทั้งหมด 20 กระชัง แบ่งเป็น 5 ชุดการทดลองที่มี 4 ซ้ำ การทดลอง อาหารที่ศึกษามีโปรตีน 40% ไขมัน10% และมีค่าพลังงาน 3.9 กิโลแคลอรีต่อกรัม เมื่อทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวเป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ พบว่า น้ำหนักตัวเฉลี่ยของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 2% บริวเวอร์ยีสต์มีค่าสูงสุด น้ำหนักตัวเพิ่ม อัตราการเติบโตสัมพัทธ์ต่อวัน condition factor ผลผลิตรวม และอัตราการแลกเนื้อ ของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1%, 2% บริวเวอร์ยีสต์ และ 2% นิวคลีโอไทด์ แตกต่างกับปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% นิวคลีโอไทด์ และสูตรควบคุม อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ส่วนอัตราการบริโภคอาหารไม่มีความแตกต่างกันทุกชุดการทดลอง ในขณะที่อัตราการรอดของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% บริวเวอร์ยีสต์ มีค่าสูงสุด เมื่อเทียบกับการทดลองอื่น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Sea bass, Lates calcarifer was cultured using practical basal diet and diets supplemented with 1 and 2% w/w brewers yeast and 1 and 2% nucleotides. Sea bass, averaged weight of 0.43±0.01g and length of 2.95±0.01 cm were cultured in polyethylene net cages (35x60x70 cm3) in closed recirculating water ponds at a density of 30 fish/cage. Each feeding treatment had 4 replications. All diets contained 40% protein, 10% lipid and digestible energy of 3.9 cal/g. After 16 weeks of feeding, fish fed 2% brewers yeast showed significantly (P<0.05) higher average weight than those fish fed other diets. Weight gain, specific growth rate, condition factor, production and feed conversion ratio of fish fed 1%, 2% brewers yeast and 2% nucleotide was significantly higher than those fish fed 1% nucleotide and basal diet, However daily feed intake among diets was not significantly different. While survival of fish fed diet with 1% brewers yeast was significant higher than those fish fed other diets.
Share
COinS