Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกระจายในแนวดิ่งและอาหารของอึ่งอ่างก้นขีด Kaloula mediolineata (Smith, 1917) ในอำเภอสามเงา จังหวัดตาก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Vertical distribution and diets of median-striped bullfrogs Kaloula mediolineata (Smith, 1917) in Sam Ngao District, Tak Province
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
วิเชฏฐ์ คนซื่อ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สัตววิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.942
Abstract
การศึกษาการกระจายในแนวดิ่งและอาหารของอึ่งอ่างก้นขีด Kaloula mediolineata (Smith, 1917) ที่ตำบลวังจันทร์ อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ระหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2549 ถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2550 พบว่าการกระจายในแนวดิ่งของอึ่งอ่างก้นขีดระหว่างเดือนที่ไม่มีฝนตก (เดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2550; ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 56.60 เซนติเมตร; N = 75) ลึกกว่าเดือนที่มีฝนตก (เดือนกรกฎาคมถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และ เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2550; ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 31.59 เซนติเมตร; N = 140) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และอาศัยอยู่ในบริเวณดินชนิด Loamy sand เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางกายภาพของดินกับการกระจายในแนวดิ่งของอึ่งอ่างก้นขีดพบว่าความชื้นของดินบริเวณผิวดิน (R = -0.298; p = 0.000) ความชื้นสัมพัทธ์ (R = -0.249; p = 0.000) และอุณหภูมิอากาศ (R = -0.213; p = 0.002) มีความสัมพันธ์ในเชิงลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษาอาหารในกระเพาะของอึ่งอ่างก้นขีดพบว่า ในช่วงเดือนที่มีฝนตกพบกระเพาะอาหารของอึ่งอ่างว่างเฉลี่ยร้อยละ 42.91 ในขณะที่ช่วงเดือนที่ไม่มีฝนตกไม่พบอาหารในกระเพาะอาหาร เมื่อวิเคราะห์ชนิดของอาหารที่ถูกกินพบว่ามี 3 กลุ่มหลักคือ กลุ่มมด (อันดับ Hymenoptera, วงศ์ Formicidae) กลุ่มปลวก (อันดับ Isoptera) และกลุ่มด้วง (อันดับ Coleoptera) และองค์ประกอบของอาหารในกระเพาะระหว่างอึ่งอ่างก้นขีดเพศผู้และเพศเมียพบว่าทั้ง 2 เพศกินอาหารเหมือนกัน (Simple Similarity Index มีค่าดัชนีของจำนวนตัวและปริมาตรอยู่ระหว่าง 0.91-0.99) และพบจำนวนตัวของเหยื่อในกระเพาะอาหารสอดคล้องกับเหยื่อที่พบในธรรมชาติอย่างมีนัยสำคัญ (tau = 0.469, p = 0.046) ดังนั้นสรุปได้ว่าอึ่งอ่างก้นขีดกินอาหารแบบไม่จำเพาะเจาะจง (Generalist predator) และออกหากินเฉพาะในช่วงเดือนที่มีฝนตก โดยกินอาหารหลักคือแมลงบนผิวดิน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The vertical distribution and diets composition of Median-striped bullfrog, Kaloula mediolineata (Smith, 1917) were studied in Sam Ngao District, Tak Province, Thailand from July 2006 to June 2007. The results show that the average depth of frog burrows in dry months (December 2006 to March 2007, average = 56.60 mm., N = 75) was significantly deeper than wet months (July to November, 2005 April to June, 2006, average = 31.59 mm., N = 140). Significantly negative correlations were observed when comparing the vertical distribution to the following physical factors: soil surface moisture (R = -0.298; p = 0.000), relative humidity (R = -0.249; p = 0.000) and air temperature (R = -0.213; p = 0.002). Moreover, diet composition was analyzed. The results show that only empty stomachs were observed during the dry months, whereas during the wet months, empty stomachs were observed in 42.9% of specimens. The main food items were ants (Order Hymenoptera, Family Formicidae), termites (Order Isoptera) and beetles (Order Coleoptera). The stomach contents were similar in both female and male frogs (Simple Similarity Index between 0.91-0.99). Furthermore, a relationship between diet and preys availability was observed (tau = 0.469, p = 0.046). In conclusion, the results suggest that median-striped bullfrog is a generalist predator which is active in wet months, and ants, termites and beetles are main food-source of frog.
Share
COinS